ธาชดองในถ้ำฮาเทียนและเรื่องลึกลับ

ธาชดองมีขนาดเล็กและบางแห่งภูเขาหินปูนตั้งอยู่ในจังหวัดฮาเทียน, ข้างชายแดนตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศเวียดนามและกัมพูชา, นำหลักฐานทางธรณีวิทยาและสมควรที่จะได้รับการพิจารณาเป็นมรดกที่มีชื่อเสียงของ Geomark ซึ่งนักท่องเที่ยวไม่ควรละเลย.

สถานที่ตั้งของธาชดอง

ธาชดอง (ตั้งอยู่ใน Duc ชุมชนของฉัน, เมืองฮาเทียน, จังหวัดเกียนซาง) เป็นภูเขาหินปูนสูงชันเป็นหอคอย, เกี่ยวกับ 45 เมตรเส้นผ่าศูนย์กลางของเท้าภูเขา แต่มันเป็น 93 เมตรสูงเหนือระดับน้ำทะเล.

จากใจกลางเมืองฮาเทียน, คุณไปบนทางหลวงแห่งชาติปู 80 ไปยังประตูชายแดน Xa Xia ในชายแดนกัมพูชาเกี่ยวกับ 3 กม., คุณจะเห็นธาชดองถ้ำเจดีย์ตั้งอยู่บนด้านข้างของถนน.

ถ้ำธาชดองในฮาเตียน

ถ้ำธาชดองในฮาเตียน

ลักษณะและเรื่องราวลึกลับของธาชดองถ้ำ

มรดกทางธรณีวิทยาแรกของธาชดองควรจะกล่าวถึง: ระบบถ้ำจินตนาการในหอคอยหิน, กับหลายหินย้อยรูปทรงแฟนซี. นอกจากนี้ยังเป็นสถานที่ที่เล็ดลอดออกมาเทพนิยายธาชซนห. ในเรื่องนี้, ธาชดองถ้ำเป็นถ้ำนกอินทรี. ถ้ำที่มีวิธีการอย่างล้ำลึกใต้ดินและการผ่านไปในทะเล, ที่ธาชซนหผ่านไปเพื่อตอบสนองความ Thuy เทคิง.

ธาชดองถ้ำยังมีรูอากาศธรรมชาติทำให้ไฟในธาชดองกลายเป็นเพ้อฝัน. คุณสามารถไปขึ้นบันไดเล็ก ๆ ไปที่ชั้นสองที่จะมองไปนอกถ้ำ, มีหินย้อยที่มีรูปร่างหัวของนกอินทรียักษ์จับสาว.

ภายในธาชดอง, มีเทียนบุตรเจดีย์ถูกสร้างขึ้นใน 1790 รอบเวลาเมื่อ Mac เธีนทิชเป็นการทั่วไปของฮาเทียนเมืองโดย Rinzai เซนกับรุ่นที่ 41. แหล่งประวัติศาสตร์กล่าวว่า: ก่อนที่พระเจดีย์ที่ถูกสร้างขึ้น, นี้เป็นอาศรมของลัทธิเต๋า Huynh ฟองชาน Nhan (หลังจากนั้น, เขาตามพุทธศาสนา, ชื่อของเขาเปลี่ยนไปเมื่อเทียบกับฮุยน์ฟองโฮธอง) ระยะเวลา Mac Cuu, บิดาของ Mac เธีนทิช. ตั้งแต่ 2003, ห้องโถงใหญ่สร้างขึ้นมาใหม่; พื้นปูด้วยหินอ่อน.

ดังนั้น, ธาชดองภูเขาหลักเป็นหินปูนกลวง. ในยามเช้า, เมฆสีขาวเกลียวผ่านแบบไดนามิกสร้างภาพที่แปลกประหลาดที่เรียกว่า “Thon แวน” – หมายถึงเมฆกลืนถ้ำโกง – หนึ่งใน 10 จุดความงามของจังหวัดฮาเทียน.

Thon แวนในฮาเตียน

Thon แวนในฮาเตียน

ข้อมูลทางธรณีวิทยาของถ้ำ

หินปูนในธาชดองถูกกำหนดโดยนักธรณีวิทยาที่เกิดขึ้นใน Permian, เกี่ยวกับ 250 ล้านปีที่ผ่านมา. หินปูนเหล่านี้ส่วนใหญ่ได้มาตะกอนเคมี, พวกเขาไม่ได้หินตะกอนทางชีวภาพเช่นหินปูนในวัยเดียวกันในภาคเหนือของเวียดนาม.

Thach หินปูนดงสไตล์อยู่ทั่วไปในพื้นที่ชายฝั่งทะเลในเคนลองอำเภอ, และแพร่กระจายไปยังทิศตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศกัมพูชาและทางตอนใต้ของประเทศไทย, ที่ตั้งอยู่ทั้งในทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ faulting Hau แม่น้ำ. ในช่วงปี 1980, นักธรณีวิทยาประเทศไทยได้พบหลายฟอสซิลของสัตว์มือม้วน (แบรคิโอพอด) อายุ Permian ในหินปูนเป็นหินปูนใน Thach ดง, นอกจากนี้ยังตั้งอยู่ในภาคตะวันตกเฉียงใต้ของการขยายระบบความผิด Hau แม่น้ำ (ประเทศไทยเรียกว่า faulting แม่ปิง, ยืดขึ้นไปในรัฐฉานของพม่า).

ผลการวิเคราะห์แสดงให้เห็นว่า: นี้จะเป็นกลุ่มของสัตว์มือม้วนขดลวดในน้ำเย็นพื้นเมืองของออสเตรเลีย. นักธรณีวิทยาของฝรั่งเศส Academy ยังคำนวณว่าในประวัติศาสตร์, ส่วนตะวันตกเฉียงใต้ของแม่น้ำ Hau ผิดพลาด (ทางตะวันตกเฉียงใต้ของภาคใต้ในประเทศเวียดนามและทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศกัมพูชา) ย้ายไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้เกี่ยวกับ 300 กม..

Thon แวน

Thon แวน

ขั้นตอนการย้ายครั้งนี้มีสาเหตุมาจากแรงเลื่อนของอนุทวีปอินเดีย (นอกจากนี้ยังมีต้นกำเนิดมาจากประเทศออสเตรเลีย) เมื่อมีการย้ายไปทางทิศเหนือในรูปแบบมหาสมุทรอินเดีย. ซึ่งหมายความว่าถ้าเราย้ายส่วนตะวันตกเฉียงใต้ของทางตอนใต้ของเวียดนามตามความผิด Hau แม่น้ำกลับไปทางตะวันตกเฉียงเหนือเกี่ยวกับ 300 กม., คุณสามารถมองเห็นโขดหินส่วนตะวันตกเฉียงใต้ของทางตอนใต้ของเวียดนามที่ดีที่สุดที่จับคู่กับเสียมเรียบภูมิภาคของประเทศกัมพูชาและเขาพนมดงรักภูเขาซึ่งอยู่ถัดจากที่ราบสูงโคราชแห่งประเทศไทยตั้งอยู่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของความผิดนี้.

ดังนั้น, หินปูนในถ้ำธาชดองเป็นพยานเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของการเคลื่อนไหวที่ดีของภูมิภาคดริฟท์จากออสเตรเลียขึ้น, แล้ว slided เป็นระยะทางยาวไปทางทิศใต้ต่อไปนี้ความผิดพลาด Hau แม่น้ำ.

มันยังคงเป็นปริศนาว่า: ทำไมภูเขาโพรงหินที่มีจำนวนมากของรอยแตก – ธาชดอง – มีอยู่หลายล้านปีโดยไม่ล้มลง? มันไม่ได้เป็นความลึกลับใด ๆ ทางธรณีวิทยาสามารถตอบได้อย่างถูกต้อง. มรดกทางธรณีวิทยาดึงดูดการท่องเที่ยวมาจากความลึกลับทางธรณีวิทยา. ในรอบหลายปี, ธาชดองได้รับจุดที่น่าสนใจสำหรับนักท่องเที่ยวนับพันเข้ามาเยี่ยมชมในแต่ละวัน. ธาชดองไม่ได้เป็นเพียงความภาคภูมิใจของฮาเทียน แต่ยังมีรายได้ของชุมชนท้องถิ่นผ่านกิจกรรมการท่องเที่ยว.

ธาชดองในถ้ำฮาเทียนและเรื่องลึกลับ
ให้คะแนนโพสต์นี้

ใส่ความเห็น