เจดีย์หมู่เทียนเว้, วัดเก่าแก่ที่สวยงาม

ที่ตั้ง

Thien หมู่เจดีย์, ยังเป็นที่รู้จัก Linh หมู่เจดีย์เป็นวัดโบราณที่ตั้งอยู่บนเนินเขาฮาเข้, ฝั่งซ้ายของแม่น้ำ Huong, จากศูนย์กลางของเมืองเว้ (เวียดนาม) เกี่ยวกับ 5 กิโลเมตรไปทางทิศตะวันตก.

ประวัติความเป็นมาของเจดีย์ Thien Mu

ก่อนเวลาเริ่มต้นขึ้นของวัด, ใน Ha เคฮิลได้เรียก Thien โมเจดีย์หรือเธีนเมา, เป็นวัดของชาวจาม.

ประตู Thien หมู่เจดีย์

ประตู Thien หมู่เจดีย์

ตำนานเล่าว่า, เมื่อพระเจ้าเหงียนฮองเพื่อให้กงสุลของ Thuan Hoa, ควางนัม. เขาได้รับการตรวจสอบบุคคลภูมิประเทศที่นี่ในการเตรียมความพร้อมสำหรับการขยายการรับมรดก, ที่สร้างขึ้นสำหรับราชวงศ์เหงียนในภายหลัง. ในครั้งเดียวท่องม้าขึ้นไปตามแนวสันปันน้ำแม่น้ำน้ำหอม, เขาเห็นเนินเขาเล็ก ๆ ที่เพิ่มขึ้นในคดเคี้ยวน้ำทะเลสีฟ้า, ที่ดินเป็นมังกรมองย้อนกลับไป, เนินเขานี้เป็นชื่อฮาเคฮิล.

ชาวบ้านกล่าวว่า, สถานที่แห่งนี้มักจะในเวลากลางคืนหญิงชราในกางเกงชุดสีแดงปรากฏอยู่บนเนินเขา, บอกคน: “แล้วจะมีที่ให้องค์พระผู้เป็นเจ้าทรงสร้างพระวิหาร, ทำให้ของประเทศอย่างยั่งยืน, มหาประเทศ”. ดังนั้น, จะเรียกว่า Thien หมู่บุตร.

ความคิดของพระเจ้าของเหงียนฮองน่าจะเป็นในการปรับแต่งกับความประสงค์ของประชาชน. การเฉลิมฉลองทั้งเหงียนฮอง, ใน 1601 คือการสร้างวัดที่อยู่บนเนินเขา, หันหน้าไปทางแม่น้ำ, ชื่อ ” Thien หมู่”.

ลักษณะของเจดีย์

เจดีย์ Thien Mu อย่างเป็นทางการเริ่มต้นขึ้นในปีของบัฟฟาโล (1601), องค์พระผู้เป็นเจ้า – เหงียนฮอง. พระเจ้าเหงียนฟัคจูภายใต้ (1691-1725) ตามการเพิ่มขึ้นและความเจริญรุ่งเรืองของพระพุทธศาสนา, วัดถูกสร้างขึ้นมาใหม่ที่มีขนาดใหญ่. ใน 1710, องค์พระผู้เป็นเจ้าก๊วกที่จะโยนระฆังขนาดใหญ่, น้ำหนักเกินสองตัน, ระฆังGọi, จารึกบทกวีเกี่ยวกับมัน.

โดย 1714, องค์พระผู้เป็นเจ้าก๊วกได้รับการบูรณะพระวิหารมีหลายสิบของอาคารดังกล่าวเป็นวัดเธีนวอง, วัด Dai Hung, หอประชุม, ห้องสมุด, ที่พักของพระภิกษุสงฆ์, บ้านเซน… แต่การทำงานมากซึ่งในวันนี้ไม่มีอยู่แล้ว. เดอะลอร์ดก๊วก, นอกจากนี้เขายังคนเขียนข้อความ, แกะสลักเป็นเบียร์ที่มีขนาดใหญ่ (2m60 สูง, 1m2 กว้าง) เกี่ยวกับการก่อสร้างของอาคารที่นี่. นอกจากนี้เขายังขอให้คนที่จะมาถึงประเทศจีนที่จะซื้อมากกว่า 1,000 พระสูตรพุทธเกิดขึ้นบนพื้นของห้องสมุด, ยกย่องปรัชญาของพุทธศาสนา, ระบุอย่างชัดเจนพระภิกษุสงฆ์ธาชลีม – ที่มีความสำเร็จที่ดีเหงียนขุนนางในการช่วยฟื้นฟูพุทธศาสนา. เบียร์ตั้งอยู่ที่ด้านหลังของหินเต่าขนาดใหญ่, การตกแต่งที่เรียบง่าย แต่สวยงาม.

มองเห็นทิวทัศน์ของ Thien หมู่เจดีย์

มองเห็นทิวทัศน์ของ Thien หมู่เจดีย์

ด้วยความงามของธรรมชาติและขนาดมีการขยายตั้งแต่เวลานั้น, เจดีย์ Thien Mu ได้กลายเป็นวัดที่สวยงามมากที่สุด. ผ่านเหตุการณ์ของประวัติศาสตร์, เจดีย์ Thien Mu เคยใช้เป็นสถานที่เคารพบูชาที่ดินภายใต้รัชสมัย Tay ลูกชาย (รอบ 1788), แต่ถูกสร้างขึ้นมาใหม่และสร้างขึ้นใหม่หลายครั้งภายใต้การปกครองของจักรพรรดิเหงียน.

ภายในเจดีย์ Thien Mu

ภายในเจดีย์ Thien Mu

ใน 1844, เนื่องในโอกาสเฉลิมฉลอง “80 ปี” ทวนเทียนเฉาราชินี, ภรรยาของกษัตริย์ Gia นาน, คุณยายของกษัตริย์ธิทรี, กษัตริย์ธิทรีสร้างวิหารในที่มีขนาดใหญ่, สร้างหอแปดเหลี่ยมเรียกว่าตูนา (ฟอคเดีเยนภายหลังtên), ฮงเหงียนขึ้นไป 2 stele บันทึกอาคารหอ, วัดและบทกวีที่เขียนโดยพระมหากษัตริย์.

ฟอคเดีเยนทาวเวอร์

ฟอคเดีเยน Tower เป็นสัญลักษณ์ที่มีชื่อเสียงติดอยู่กับเจดีย์เทียนมู่. หอสูง 21 ม., 7 ชั้น, สร้างขึ้นในด้านหน้าของวัดใน 1844. หอแต่ละเรื่องจะบูชาพระพุทธรูป. ภายในมีบันไดเวียนนำไปสู่ชั้นบนสุด, ซึ่งเป็นพระพุทธรูปสีทองเดิม. ในด้านหน้าของหอเป็นฮงเหงียนวัด, ด้านบนเป็นล้อ, สัญลักษณ์ของพระพุทธศาสนา. ล้อใส่ในฮงเหงียนวัดการหมุนเมื่อลมพัด.

Thien ฟอคเดีเยนหอคอยหมู่เจดีย์

Thien ฟอคเดีเยนหอคอยหมู่เจดีย์

ใน 1904, Thien หมู่เจดีย์ได้ความเสียหายจากพายุ. อาคารหลายหลังได้รับความเสียหาย, รวมทั้งฮงเหงียนวัดทรุดตัวลงอย่างสมบูรณ์ (ยังคงอยู่). ใน 1907, คิง Thanh ไทยที่จะสร้าง, แต่วัดไม่ได้เป็นใหญ่เป็นก่อน. ทั้งสองฝ่ายมีสองอาคารรูปสี่เหลี่ยม, ใส่สอง steles กษัตริย์ธิทรี. ไปลึกภายในสองหกเหลี่ยม, บ้านสำหรับเบียร์และหล่อระฆังไปยังพระเจ้าเหงียนฟัคจู. เจดีย์ Thien Mu มีการจัดอันดับ 20 จุดที่มีชื่อเสียง, กับบทกวี Thien หมู่พระราชาธิทรีประกอบด้วยและบันทึกไว้ในอาคารหินที่อยู่ใกล้ประตูทางเข้า.

ผ่านการบูรณะขนาดใหญ่และขนาดเล็กจำนวนมาก, นอกเหนือจากโครงสร้างดังกล่าวเป็นฟอคเดีเยนทาวเวอร์, วัด Dai Hung, วัดเดนแทง, วัดเจ้าแม่กวนอิม, หลุม, ระฆังทองแดง, ในปัจจุบันนี้, เจดีย์ Thien Mu เป็นสถานที่สำหรับโบราณวัตถุที่มีคุณค่าจำนวนมากไม่เพียง แต่ในอดีต แต่ยังอยู่ในงานศิลปะ. รูปปั้นโฮปราบ, รูปปั้นหอสแควร์, พระพุทธรูปที่มีความสุข, หรือแนวนอน, ประโยคที่มีการทำเครื่องหมายช่วงเวลาทองของประวัติศาสตร์ Thien หมู่เจดีย์. ในมหาวิทยาลัยของวัดเป็นสวนดอกไม้, ปลูกฝังการดูแลประจำวัน.

ในนั้น, บอนไซของวิชาชีพเพลง Tuong เวียดนาม, ดาวถันวางอยู่ใกล้กับรถ – พระธาตุของพระภิกษุสงฆ์ปลาย Thich ควางดัคออกก่อนไฟเผาตัวเองเพื่อประท้วงการกดขี่ข่มเหงของระบอบการปกครองของพุทธศาสนา Ngo ดินห์ดีมใน 1963. ในตอนท้ายของสวนเป็นหลุมฝังศพของพระภิกษุสงฆ์ปลาย Thich ดอนฮาว, พระภิกษุสงฆ์ที่มีชื่อเสียงของ Thien หมู่เจดีย์, ที่ได้อุทิศทั้งชีวิตของเขาที่จะช่วยให้การจัดกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ในชีวิต.

ภาพวาดของ Thien หมู่เจดีย์

ภาพวาดของ Thien หมู่เจดีย์

เจดีย์ Thien Mu ไม่ได้เป็นเพียงการทำงานในการให้บริการของชีวิตทางศาสนาของผู้คนในเมืองเว้ที่, แต่ยังวางจะมีส่วนอย่างมากในความงามของเว้ – ความงามที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะในเว้.

เจดีย์หมู่เทียนเว้, วัดเก่าแก่ที่สวยงาม
ให้คะแนนโพสต์นี้

ใส่ความเห็น