สถาปัตยกรรมที่เป็นเอกลักษณ์ของฮอยอันเมืองโบราณ

ฮอยอันเป็นเมืองโบราณที่ตั้งอยู่ปลายน้ำของแม่น้ำ Thu Bon, Quang Nam พื้นที่จังหวัดสามเหลี่ยมของเวียดนาม, เกี่ยวกับ 30km จากดานังเมืองในทิศทางที่ภาคใต้. ขอขอบคุณที่ปัจจัยทางภูมิศาสตร์ที่ดี, ฮอยอันเป็นท่าเรือพาณิชย์ระหว่างประเทศที่เจริญรุ่งเรือง, สถานที่ประชุมของลำเรือเป็น: ประเทศญี่ปุ่น, จีนและตะวันตกในช่วงศตวรรษที่ 17 และ 18. จากปลายศตวรรษที่ 19, เนื่องจากผลกระทบของปัจจัยที่ไม่เอื้ออำนวยหลาย, ฮอยอันเสื่อมโทรมและสูญเสียความวุ่นวาย, ถ่ายโอนบทบาททางประวัติศาสตร์ของการท่าเรือดานังกล. แต่ว่า. ฮอยอันได้รับการคุ้มครองจากการบิดเบือนของเมืองหลังวันภายใต้อิทธิพลของการกลายเป็นเมืองที่ทันสมัยที่จะกลายเป็นเมืองโบราณที่มีที่ไม่ซ้ำกันและดีวงดนตรีสถาปัตยกรรม .

ฮอยอันเป็นมรดกทางวัฒนธรรมเมืองโบราณ

ฮอยอันเป็นมรดกทางวัฒนธรรมเมืองโบราณ

ถนนของฮอยอัน

เมืองเก่าที่ตั้งอยู่ในราชวงศ์หมิงวอร์ด, เกี่ยวกับ 2 km2 ของพื้นที่ที่มีถนนสั้นและแคบ, ซึ่งจะทำงานในแนวตั้งและแนวนอนในรูปแบบกระดานหมากรุก. บ้านเก่าสลับกับอาคารทางศาสนาบนถนนขนาดเล็กและง่ายสร้างความงามที่เงียบสงบสำหรับฮอยอันเมืองโบราณ.

ถนนฮอยอัน

ถนนฮอยอัน

ถนนของฮอยอันเมืองโบราณดูเหมือนจะได้รับการคุ้มครองสีของตะไคร่น้ำดูขลังและความฝันดังกล่าวเป็นภาพที่สดใส. การดำรงอยู่ของเมืองเก่าเช่นหอยเป็นกรณีเฉพาะในประเทศเวียดนามและยังหาได้ยากในโลก. นี้จะถือเป็นพิพิธภัณฑ์ที่มีชีวิตของสถาปัตยกรรมและการใช้ชีวิตในเมือง.

ฮอยอันกับพระอาทิตย์ตก

ฮอยอันกับพระอาทิตย์ตก

ตอนกลางคืน, เมืองเก่ากลายเป็นส่องแสงมากขึ้นและลึกลับโดยการจุดเทียนในโคมไฟสไตล์จีนหรือโคมไฟมีรูปทรงของฟักทองหรือรูปไข่ปกคลุมด้วยชิ้นผ้าไหมที่มีสีสันที่แขวนอยู่ที่ด้านบนของแต่ละบ้านระเบียง.

แม่น้ำ Thu Bon ในฮอยอัน

แม่น้ำ Thu Bon ในฮอยอัน

Cau เจดีย์

เมื่อใครบางคนบอกเกี่ยวกับฮอยอันเมืองโบราณ, พวกเขาไม่สามารถลืมที่จะพูดถึง Cau เจดีย์เป็นสถาปัตยกรรมตัวแทนภาพลักษณ์ของฮอยอัน. เจดีย์บนสะพานซึ่งเป็นเรื่องเกี่ยวกับ 18 เมตรยาว, ปกคลุมด้วยหลังคา, ข้ามแม่น้ำ Thu Bon. Cau เจดีย์เป็นหนึ่งในสถาปัตยกรรมอนุสรณ์สถานเป็นพิเศษ. หลังคาเจดีย์ของถูกปกคลุมด้วยหยินและหยางกระเบื้องครอบคลุมทั้งสะพาน. บนประตูหลักของ Cau เจดีย์มีป้ายขนาดใหญ่, นูน 3 ตัวอักษรคันจิเป็น “Lai Van Kieu”.

เจดีย์ Cau ในฮอยอัน

เจดีย์ Cau ในฮอยอัน

Cau เจดีย์ถูกสร้างขึ้นมาจากไม้ทาสี, แกะสลักอย่างพิถีพิถัน, ด้านหน้าของเจดีย์หันไปทางแม่น้ำ. สะพานสองมีรูปปั้นไม้สัตว์ยืนความรัก, ด้านหนึ่งเป็นรูปปั้นสุนัข (Thien Hau), อีกด้านหนึ่งเป็นรูปปั้นลิง (โลก). Thien Cau เป็นตัวแทนในปีของการก่อสร้าง, Thien Hau เป็นตัวแทนในปีผลงานจบ.

ร้านโคมไฟในฮอยอัน

ร้านโคมไฟในฮอยอัน

ถึงแม้มันจะเรียกว่าเจดีย์ แต่ภายในไม่มีรูปปั้นพระพุทธรูป. ในช่วงกลางของห้องโถงใหญ่บูชารูปปั้นไม้ “Bac De Tran Vo” – ผู้พิทักษ์ของแผ่นดิน, ให้ความสนุกสนานและความสุขให้กับผู้คน, แสดงแรงบันดาลใจจิตวิญญาณที่คนต้องการที่จะส่งไปสวรรค์เพื่ออธิษฐานขอให้สิ่งที่ดี.

บ้านเก่า

ฮอยอันเป็นที่น่าสนใจจากสถาปัตยกรรมลักษณะของบ้านเก่าในรูปท่อ, ความกว้างของ 4 เมตร 8 ม., จาก 10 เมตร 40 ม. ลึก. วัสดุหลักที่ใช้ในการสร้างบ้านที่นี่มีความจุแบริ่งและความมั่นคงสูงเนื่องจากสภาพอากาศรุนแรงและน้ำท่วมประจำปีของพื้นที่นี้.

บ้านเก่า

บ้านเก่า

โครงสร้างของบ้านจะถูกแบ่งออกเป็นดังนี้: ทางเท้า, ลาน, บ้านหลังใหญ่, สิ่งก่อสร้าง, ระเบียง, ห้องน้ำและลานภายใน, ที่อยู่เบื้องหลังส่วนหนึ่ง. บ้านแบ่งออกเป็นสามพื้นที่หลัก ได้แก่: พื้นที่ธุรกิจ, พื้นที่อยู่อาศัยและพื้นที่การเคารพบูชา. แบ่งนี้เหมาะสำหรับพื้นที่แคบและประกอบด้วยคุณสมบัติของบ้าน.

บ้านเก่าในฮอยอัน

บ้านเก่าในฮอยอัน

ระบบมัดดำเนินหลังคาแกะสลักรูปแบบที่สวยงาม. หลังคาถูกปกคลุมด้วยหยินและหยางกระเบื้อง, กระเบื้องลอน, หนึ่งขึ้นแถวด้านข้างติดกับแถวอีกด้านหนึ่งลงในรูปแบบสายพร้อมสนามของหลังคาที่.

ร้านค้าแฟชั่นในฮอยอัน

ร้านค้าแฟชั่นในฮอยอัน

พื้นปูกระเบื้อง, ระบบคอลัมน์ไม้ในบ้านจะใส่อยู่บนโขดหิน. กระเบื้องส่วนใหญ่, อิฐถูกนำมาจากภาคเหนือ. โครงสร้างไม้ของบ้านคือความสามัคคีในรูปแบบสถาปัตยกรรมและการตกแต่ง.

ร้านขายยาแบบดั้งเดิม

ร้านขายยาแบบดั้งเดิม

บ้านโบราณอวกาศในฮอยอันจะโปร่งสบายสร้างความกลมกลืนกับธรรมชาติโดยระเบียงเปิด, หินที่นำมาเรียงกันเพื่อประดับสวน, สระว่ายน้ำของน้ำ … ที่จะได้รับแสง. มันทำให้บ้านในฮอยอันเย็นสบายในฤดูร้อนและอบอุ่นในฤดูหนาว.

บ้านเก่ามหาดไทย

บ้านเก่ามหาดไทย

ร้านอาหารในฮอยอัน

ร้านอาหารในฮอยอัน

ร้านซักรีดในฮอยอัน

ร้านซักรีดในฮอยอัน

จีน Assembly Hall

ฮอยอันมีห้าจีนสมัชชา Halls: งูบาง, Phuoc Kien, เมืองแต้จิ๋ว, Quynh ภู, Quang Trieu. งูบาง Assembly Hall ตั้งอยู่ในใจกลางของฮอยอันเมืองโบราณ, เป็นหนึ่งในห้าของจีนสมัชชา Halls ถูกสร้างขึ้นโดยชาวจีนที่เป็นต้นฉบับจากฝูเจี้ยน. แม้จะมีการผ่าตัดหลายครั้งสำหรับการฟื้นฟู แต่ก็ยังคงความงามของสถาปัตยกรรมดั้งเดิม.

Phuc Kien Assembly Hall

Phuc Kien Assembly Hall

สิงหาคม 24, 2000, ฮอยอันมีชื่อเรื่องเกียรติ “มรดกทางวัฒนธรรมของโลก “. ผ่าน ups และดาวน์ประวัติศาสตร์, ฮอยอันเมืองโบราณยังคงรักษาคุณสมบัติขรึมและโบราณ. วงดนตรีสถาปัตยกรรมของเมืองเก่ามีความสามัคคีระหว่างพื้นที่, รูปแบบและสถาปัตยกรรมผสมผสานกันอย่างชาญฉลาดระหว่างรูปแบบสถาปัตยกรรมของเวียตนาม – ชาวจีน – ญี่ปุ่น – ตะวันตก. มันเป็นของที่ระลึกที่ไม่ซ้ำกัน, หลากหลาย, ภูมิปัญญาที่เป็นตัวแทนของ, ความสามารถและความคิดสร้างสรรค์ของบรรพบุรุษของเราในประวัติศาสตร์. ในฐานะที่เป็นบูรณาการและขั้นตอนการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรม, ถึงแม้จะมีการทับซ้อนกัน, วัฒนธรรมการผสม, แต่ฮอยอันเมืองโบราณยังคงตื้นตันใจกับเอกลักษณ์ของชาติ.

สถาปัตยกรรมที่เป็นเอกลักษณ์ของฮอยอันเมืองโบราณ
ให้คะแนนโพสต์นี้

ความคิดเห็นล่าสุด

  1. Dariuswong มีนาคม 31, 2017

ใส่ความเห็น