Hồ Đa Nhim

Tổng quan về hồ Đa Nhim ngoại thành Đà Lạt

Hồ Đa Nhim nằm ở thị trấn Dran – huyện Đơn Dương, cách Đà Lạt 36km về hướng Đông Nam. Năm 1961, các chuyên viên Nhật Bản và các chuyên viên, công nhân Việt Nam đã xây dựng một đập đất dài 1.460m, cao 38m chắn ngang dòng sông Đa Nhim tạo thành hồ chứa nước rộng 9,7km2 với dung tích 165 triệu m3.

Sông Đa Nhim bắt nguồn từ phía Bắc núi Gia Rích (cao 1.923m) ở huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng, gần ranh giới với hai tỉnh Khánh Hòa và Ninh Thuận. Sông chảy qua các huyện Đơn Dương, Đức Trọng và đổ vào sông Đa Dâng gần thác Pongour.

Hồ Đa Nhim

Câu chuyện về Hồ Đa Nhim

Truyền thuyết: Về lai lịch của con sông, người Cơ Ho có câu chuyện kể như sau. Ngày xưa, ở buôn Kon Đố, xã Đưng K’Nớ, huyện lạc Dương, có một đôi vợ chồng: người chồng tên là Ha Biang, người vợ tên là K’Lang. Một năm nọ, toàn vùng bị hạn hán, Ha Biang lên đường đi kiện trời, nhưng khi đến núi Găng – reo ở huyện Đức Trọng hiện nay thì bị chết đói. K’Lang lần theo vết của cây con do Ha Biang đã bẻ đi tìm chồng. Nhìn thấy xác chồng, K’Lang khóc lóc thảm thiết, vang xa khắp “tám núi, tám sông, tám rừng, tám suối” và bay đến tận trời. Trời liền sai thần mưa trút nước xuống trần gian nhưng K’Lang vẫn tiếp tục khóc lóc cho đến chết. Tiếng khóc của K’Lang làm xúc động con voi đầu đàn. Nó đến che mưa cho K’Lang Và Ha Biang, đứng khóc rồi chết theo Ha Biang và K’Lang. Nước mưa hòa cùng nước mắt của K’Lang và con voi chảy thành sông gọi là sông Đa Nhim (da: nước, nhim: khóc).

Ngày nay, vì lý do an ninh, du khách không được đến gần đập nước và cửa xả lủ nhưng có thể nhìn hồ Đa Nhim và thung lũng sông Đa Nhim từ đèo Dran hay trên ngọn đồi sau chùa Giác Nguyên.

Bản đồ đến hồ Đa Nhim

3.5/5 - (2 bình chọn)

Gửi bình luận của bạn