Thác Cam Ly

Thác Cam Ly chỉ cách khu Hòa Bình khoảng 2km về phía tây, gần cuối đường Hoàng Văn Thụ. Đây là thác nươc gần trung tâm thành phố Đà Lạt nhất.

Thác Cam Ly được giải thích khác nhau theo truyền thuyết:

Theo lời kể của ông Cil Long ở xã Tà Nung, trong thời kỳ xa xưa thác Cam Ly gọi là Liang Sra. Gần thác có một buôn của ngườ Lạch nằm ở đường Ma Trang Sơn, Yagut, Trần Bình Trọng, Lê Lai và Hoàng Diệu ngày nay. Chủ làng là ông Yagut Hamon có người con trai là Dam M’Ly hay Mon M’ly. Thực dân Pháp đã trừng phạt Dam M’Ly rất tàn nhẫn. Chúng trói Dam M’Ly bên bìa rừng, cạnh tổ kiến và tổ ong cho tới khi nào Dam M’Ly chịu hàng phục, nhưng anh đã cắn răng chịu đựng nhưng cơn đói cồn cào, những cơn đau nhức nhối, một mực không khai. Anh không hề kêu cứu, van xin, chỉ nhìn trân trân vào lũ thực dân gian ác. Ngày nắng, đêm sương làm cơ thể Dam M’Ly nhão mềm, rồi Dam M’Ly từ trần. Người cha già thương con, bất chấp họng súng của kẻ thù, tiến đến ôm xác con và khóc như hổ gầm, voi rống, rồi chết cùng đứa con. Từ đó bà con dân tộc K’Ho của vùng Đạ Lạch gọi thác Liang Sra là Liang Mon M’Ly. Qua quá trình biến đổi ngữ âm, từ Mon M’Ly được chuyển thành Cam Ly. Hiện nay, tại thác Cam Ly có một ngọn đèn thần Bân làm bằng bê tông giả cây và giữa thân cây có khắc tên Mon M’Ly và Dam M’Ly.

thác Cam Ly

Còn theo lời kể của ông Dagut K’Mlơi ở xã Lát, khi chuyên viên trắc địa người Pháp hỏi già làng K’Mlơi thác nước tên gì, ông tưởng hỏi ông tên gì nên trả lời: “K’Mlơi”. Người Pháp ghi K’Mlơi là Cam Ly. Từ đó, từ Cam Ly được dùng để gọi tên thác và dòng suối Cam Ly.

Tổng quan thác Cam Ly ở Đà Lạt

Thác Cam ly không ồn ào, hung dữ. Dòng nước chảy nhẹ nhàng, êm ái qua thác ghềnh đá hoa cương tựa như mái tóc buông xỏa của một thiếu nữ. Một chiếc cầu bắc ngang dòng suối để du khách đi từ bên này sang bên kia suối, chiêm ngưỡng hết vẻ đẹp của dòng thác và khung cảnh xung quanh. Những nhà dù lợp tranh trông hoang dã để du khách nghỉ chân và ngắm những hạt nước bắn tung tóe, lấp lánh như những hạt pha lê dưới ánh mặt trời. Du khách có thể cưỡi ngựa, chụp hình, dạo cảnh vòng quanh thác.

Năm 1998, thác Cam Ly đã được nhà nước công nhận là di tích lịch sử – văn hóa cấp quốc gia.

– Địa chỉ: 76 Hoàng Văn Thụ, P.5, Tp. Đà Lạt

– Điện thoại: 0633.834.372

Bản đồ đến Thác Cam Ly

3.3/5 - (9 bình chọn)

01 Bình luận

  1. nguyen thi tra my, 6 năms cách đây Trả lời

    cũng đẹp


Gửi bình luận của bạn