+84 263 3516 888 Contact@DalatTrip.com

เข้าสู่ระบบ

ลงชื่อ

หลังจากสร้างบัญชี, you'll be able to track your payment status, ติดตามการยืนยันและคุณยังสามารถประเมินการท่องเที่ยวหลังจากที่คุณเสร็จสิ้นการทัวร์.
ชื่อผู้ใช้*
รหัสผ่าน*
ยืนยันรหัสผ่าน*
ชื่อจริง*
นามสกุล*
อีเมล์*
โทรศัพท์*
ประเทศ*
* สร้างบัญชีหมายความว่าคุณโอเคกับเรา เงื่อนไขการให้บริการ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว.

เป็นสมาชิกอยู่แล้ว?

เข้าสู่ระบบ
+84 263 3516 888 Contact@DalatTrip.com

เข้าสู่ระบบ

ลงชื่อ

หลังจากสร้างบัญชี, you'll be able to track your payment status, ติดตามการยืนยันและคุณยังสามารถประเมินการท่องเที่ยวหลังจากที่คุณเสร็จสิ้นการทัวร์.
ชื่อผู้ใช้*
รหัสผ่าน*
ยืนยันรหัสผ่าน*
ชื่อจริง*
นามสกุล*
อีเมล์*
โทรศัพท์*
ประเทศ*
* สร้างบัญชีหมายความว่าคุณโอเคกับเรา เงื่อนไขการให้บริการ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว.

เป็นสมาชิกอยู่แล้ว?

เข้าสู่ระบบ

ประโยชน์ที่ได้รับเมื่อเข้าร่วมโปรแกรมลูกค้าประจำของสายการบิน

ค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน, เที่ยวบิน, ค่าโทรศัพท์, ฯลฯ … ซึ่งทั้งหมดนี้สามารถช่วยให้คุณแลกเที่ยวบินฟรีหรืออัพเกรดฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย. บางทีคุณอาจจะไม่ได้รวย, แต่ขอให้เป็นผู้บริโภคสมาร์ท. อย่าปล่อยให้เหรียญที่คุณจ่ายจะสูญเสีย.

ในสังคมปัจจุบัน, บริการมากที่สุดนอกจากนี้ยังมีโปรแกรมสำหรับลูกค้าประจำ, เพียงเพื่อรักษาลูกค้าที่มีคุณค่า, ทั้งเพื่อดึงดูดลูกค้าใหม่. แรงจูงใจในการให้บริการเหล่านี้ให้กับลูกค้าเป็นรางวัลสำหรับผู้บริโภคในสิ่งที่พวกเขานำ. อย่างไรก็ตาม, บางส่วนของบริการที่เฉพาะเจาะจงภายในหลายสิบของกฎระเบียบเช่นเดียวกับโปรแกรมที่ไม่ได้โฆษณาว่ากี่คนที่รู้หรือ … ขี้เกียจที่จะเรียนรู้. มันเป็นขี้เกียจบางครั้งมันก็ทำให้คุณพลาดผลตอบแทนที่คุณสมควรได้รับความยุติธรรมมากกว่าคนอื่น. หนึ่งในโปรแกรมเฉพาะที่กล่าวถึงในบทความนี้เป็นโปรแกรมของลูกค้าประจำของสายการบินที่.

บูรณาการของคะแนน, บินฟรี

สายการบินมากที่สุดในโลก, จากเดิมที่จะราคาถูก, โปรแกรมได้สร้างจุด, บวกไมล์สะสมเพื่อแลกรับการตั้งค่าของอากาศเช่นตั๋วเครื่องบินฟรี, การอัพเกรดไปชั้นธุรกิจ, น้ำหนักสัมภาระ, ให้เที่ยวบินไปยังญาติ, ฯลฯ …

ตัวอย่างสำหรับพันธมิตรบางส่วน

สายการบินเวียดนามตั้งแต่ 1999 ได้เตะออกโปรแกรมของลูกค้าปกติ (โกลเด้นโลตัสพลัส), ซึ่งช่วยให้ลูกค้าสามารถสะสมคะแนนหลังจากแต่ละเที่ยวบิน, จากวันหยุดในโรงแรม, ธนาคารใช้จ่ายผ่านบัตร, ค่าโทรศัพท์. เข้าร่วมตั้งแต่ Skyteam, ระบบการดูแลลูกค้าของโกลเด้นโลตัสพลัสก็เป็นธรรมดาสำหรับสายการบินในพันธมิตร Skyteam, ซึ่งหมายความว่าคุณไปที่ บริษัท ใด ๆ ใน Skyteam สามารถได้รับคะแนนในโกลเด้นโลตัสพลัส.

โกลเด้นโลตัสพลัสของสายการบินเวียดนาม
โกลเด้นโลตัสพลัสของสายการบินเวียดนาม

เหมือนกับ, หากคุณลงทะเบียนสมาชิกคนหนึ่งของสายการบินพันธมิตรบางอย่างเช่น Star Alliance (การบินไทย, สิงคโปร์แอร์ไลน์, Lufthansa, เป็นต้น) หรือโลกา (มาเลเซียแอร์ไลน์, คาเธ่ย์แปซิฟิค), คุณสามารถได้รับคะแนนในระบบพันธมิตร. แอร์เอเชียเป็นโปรแกรมที่มีขนาดใหญ่.

จุดบูรณาการสามารถใช้สถานที่ยาวมากถ้าคุณไม่ได้บินมาก, หรือไม่ใช้จ่ายมาก แต่เพียงเป็นผู้ป่วย. ตัวอย่างเช่น, โปรแกรม Golden Lotus เวียดนามสายการบินสำหรับความถูกต้องของคะแนนขึ้นไป 3 ปี, คุณสามารถได้รับคะแนนค่อยๆ.

แม้จะมีบัตรสมาชิกกับการบินไทย, แต่บินไปกับสายการบินตุรกีนอกจากนี้คุณยังสามารถได้รับคะแนน (ขึ้นอยู่กับระดับตั๋ว) เพราะทั้งสอง บริษัท เป็นพันธมิตรสายการบินเดียวกัน – กลุ่ม Star Alliance.

ข้อเสียของโปรแกรมของลูกค้าประจำ

คุณจะต้องให้บินกับสายการบินของคุณที่จะบูรณาคะแนนเป็นจำนวนมากและสมาชิกในการอัพเกรด (เช่นประเภทของเกมที่จะยกระดับขึ้น). อย่างไรก็ตาม, คุณมีความยืดหยุ่นในการลงทะเบียนสำหรับโปรแกรมต่างๆที่ลูกค้าประจำจำนวนมากของสายการบินการวางแผนการเดินทางตาม, ไม่พลาดใด ๆ ของคะแนนเมื่อใช้จ่าย. เพราะเงินของคุณเป็นแรงงานของคุณ, ไม่ต้องเสียมัน.

สรุป, สายการบินใด ๆ ที่มีโปรแกรมของลูกค้าปกติใช้วิธีการพื้นฐานในการสะสมคะแนนดังต่อไปนี้:

– เที่ยวบิน: เมื่อคุณบินกับสายการบินที่, ขึ้นอยู่กับระยะการบิน, ชั้น, คุณจะถูกเพิ่มลงคะแนน (ไมล์), ตามลำดับ. แต่ละสายการบินได้ตารางบ่งบอกถึงระยะห่างระหว่างสถานที่ท่องเที่ยวเช่นเดียวกับร้อยละของระดับบวกไมล์เที่ยวบิน.

– การชำระเงินด้วยบัตรเครดิตธนาคารของคุณ: สายการบินที่มีการเชื่อมโยงกับโปรแกรมพันธมิตรธนาคารเสนอขาย. ทุกครั้งที่คุณชำระเงินด้วยบัตรเครดิต VISA, มาสเตอร์การ์ด, อเมริกันเอ็กซ์เพรสของธนาคารว่า, จำนวนจุดที่สอดคล้องกับจำนวนเงินที่ใช้จะถูกเพิ่มให้กับสมาชิกบัตร.

– โรงแรม / รีสอร์ท: โรงแรม / รีสอร์ทในโปรแกรมพันธมิตรจะได้รับคะแนน.

– ค่าโทรศัพท์: คะแนนที่คุณได้รับการเรียกเก็บเงินที่สอดคล้องกันของจำนวนเงินที่ชำระ.

แลกรางวัลของคุณ

เมื่อจุดพอและเงื่อนไขบางประการที่น่าพอใจ, คุณสามารถเปลี่ยนจำนวนคะแนนสะสมสำหรับเที่ยวบินฟรี. คะแนนมากเท่าที่คุณเปลี่ยนระยะการบินอีกต่อไป. จุดที่สามารถใช้ในการซื้อตั๋วที่ถูกอัพเกรดระดับเศรษฐกิจในชั้นที่สูงขึ้นหรือแรงจูงใจในการแลกเปลี่ยนสำหรับน้ำหนักส่วนเกิน, แม้ของขวัญสิทธิ์ทั้งหมดให้กับครอบครัว / ญาติของคุณ (ขึ้นอยู่กับนโยบายของแต่ละ บริษัท).

ในมื้ออาหารของเที่ยวบิน
ในมื้ออาหารของเที่ยวบิน

จุดที่สูงกว่าที่คุณจะสะสม, คุณมีโอกาสที่จะเพิ่มระดับของพวกเขาด้วยบัตรสมาชิก. สมาชิกระดับอาวุโสที่คุณมีโอกาสที่จะเป็นบริการที่มีความสำคัญสูงเช่นที่นั่งลำดับความสำคัญบนเครื่องบิน, การแก้ไขในกรณีฉุกเฉินบาง, ขั้นตอนพิเศษที่เคาน์เตอร์ที่สนามบิน, ลำดับความสำคัญของวีไอพีกับระนาบ, ได้รับเชิญให้เลานจ์หรู, อัพเกรดฟรีแม้ในห้องโดยสารของร้านค้าในกรณีของห้องโดยสารเต็มขั้นพื้นฐาน.

การลงทะเบียนของโปรแกรมลูกค้าประจำเป็นอิสระ. แค่อ่านโปรแกรมนโยบายของพวกเขาได้ที่เว็บไซต์ของสายการบินเป็นกลยุทธ์สามารถได้รับคะแนนสำหรับตัวเอง. ไม่เพียง แต่สายการบิน, โรงแรม, แม้ในจำนวนมากของระบบเช่นจาก Agoda ยังช่วยให้คุณสะสมคะแนนที่จะใช้เดินทางฟรี. ไม่ต้องเสียเงินดอลลาร์ที่คุณใช้จ่ายทุก.

แหล่ง: นาย. เวียด Phuong Tran, travip.me

เกี่ยวกับผู้เขียน

สวัสดี, ฉันโฮลำ! นั่นฉัน, เด็กที่ต้องการประสบการณ์มากขึ้นในแต่ละวัน. ฉันช้า แต่แน่นอนวิธีการทำงานของฉัน, การเดินทางและการใช้งานร่วมกันเป็นรสชาติของฉัน. บทความของบล็อกนี้ไม่เพียง แต่จากฉัน, แต่ยังมาจากเพื่อนและเดินทางของฉันส่งให้ฉัน.

ใส่ความเห็น