+84 263 3516 888 Contact@DalatTrip.com

เข้าสู่ระบบ

ลงชื่อ

หลังจากสร้างบัญชี, you'll be able to track your payment status, ติดตามการยืนยันและคุณยังสามารถประเมินการท่องเที่ยวหลังจากที่คุณเสร็จสิ้นการทัวร์.
ชื่อผู้ใช้*
รหัสผ่าน*
ยืนยันรหัสผ่าน*
ชื่อจริง*
นามสกุล*
อีเมล์*
โทรศัพท์*
ประเทศ*
* สร้างบัญชีหมายความว่าคุณโอเคกับเรา เงื่อนไขการให้บริการ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว.

เป็นสมาชิกอยู่แล้ว?

เข้าสู่ระบบ
+84 263 3516 888 Contact@DalatTrip.com

เข้าสู่ระบบ

ลงชื่อ

หลังจากสร้างบัญชี, you'll be able to track your payment status, ติดตามการยืนยันและคุณยังสามารถประเมินการท่องเที่ยวหลังจากที่คุณเสร็จสิ้นการทัวร์.
ชื่อผู้ใช้*
รหัสผ่าน*
ยืนยันรหัสผ่าน*
ชื่อจริง*
นามสกุล*
อีเมล์*
โทรศัพท์*
ประเทศ*
* สร้างบัญชีหมายความว่าคุณโอเคกับเรา เงื่อนไขการให้บริการ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว.

เป็นสมาชิกอยู่แล้ว?

เข้าสู่ระบบ

บ้านร่อง – จิตวิญญาณของหมู่บ้านชาติพันธุ์ในที่ราบสูงภาคกลาง

ร่องบ้านเป็นไม้ค้ำถ่อทั่วไป, นี่เป็นบ้านของชุมชน, เหมือนบ้านชุมชนของคน Kinh, ใช้เป็นสถานที่ประชุม, การแลกเปลี่ยนและการอภิปรายของชาวบ้านในหมู่บ้านในที่ราบสูงภาคกลาง, หรือยังเป็นที่ที่ต้อนรับแขก (ตามที่บานาที่กำหนดเอง), แม้จะมีแขกของครอบครัวหรือหมู่บ้าน. Rong บ้านเดียวในหมู่บ้านชาติพันธุ์เช่น Gia เชียงราย, บานา… ในนอร์ทไฮแลนด์, โดยเฉพาะอย่างยิ่งใน Gia Lai และ Kon Tum.

บ้านร่อง
บ้านร่อง

สถาปัตยกรรมที่เป็นเอกลักษณ์ของบ้านร่อง

ร่องบ้านเป็นงานที่ดีของศิลปะรวมถึงประติมากรรม, จิตรกรรม, ตกแต่ง … โดยเฉพาะอย่างยิ่งการแสดงออกของพื้นที่ศักดิ์สิทธิ์, ความแข็งแรงของชุมชน, เป็นจิตวิญญาณของหมู่บ้าน. นี่คือสถานที่ที่จะครอบครองตำแหน่งที่สำคัญที่สุดในความคิดและชีวิตประจำวันที่เป็นจริงของสมาชิกทุกคนในชุมชน.

รั้ว
รั้ว

ความสำคัญของบ้านร่องในจิตใต้สำนึกของชนกลุ่มน้อยจะเกิดขึ้นจากความคิดที่ดีของชาติพันธุ์, พวกเขากล่าวว่าร่องบ้านแสดงอำนาจ, ความมั่งคั่งของชาวบ้าน, เป็นที่ที่พระของที่หลบภัย, ตัวกลางระหว่างคนและหยาง (สวรรค์).

ร่องบ้านในดาลัด
ร่องบ้านในดาลัด

กลับไปที่ผ่านมา, ตามประเพณีดั้งเดิม, จุดเริ่มต้นของการก่อสร้าง, ผู้เฒ่าผู้แก่ในหมู่บ้านตัดสินใจเกี่ยว Rong บ้านสำหรับสมาชิกทุกคนในหมู่บ้านเป็นที่รู้จักกันก่อนปีที่จะมีสมาธิชาวบ้านและเตรียมวัสดุ, แล้วบูชายางสำหรับการอนุญาตให้มีประสิทธิภาพหมู่บ้าน. ร่องบ้านมักจะเป็นผู้สูงอายุและผู้สูงอายุของหมู่บ้านที่เลือกไว้ในตำแหน่งที่สำคัญที่สุด, ปกติจะอยู่ที่หมู่บ้านกลาง. หลังจากนั้น, ชาวบ้านทำให้บ้านที่อยู่รอบตัวและใบหน้าของบ้านมักจะไปทางบ้านโรง. นี้เป็นสถาปัตยกรรมหมู่บ้านโบราณที่ปัจจุบันเก็บรักษาไว้น้อยมากหมู่บ้าน. ผู้เฒ่าผู้แก่ในหมู่บ้านที่ตรงกำกับดูแลและการสั่งชาวบ้านเพื่อให้แน่ใจว่าผลต่อความงามของสถาปัตยกรรมแบบดั้งเดิม, กำหนดความรับผิดชอบสำหรับแต่ละครัวเรือนมีส่วนร่วมในการใช้แรงงาน, เพื่อหาวัสดุและเงิน.

บ้านร่อง 6
บ้านร่อง 6

คนหนุ่มสาวรักษาสุขภาพของการตัดไม้และการขนส่ง, เลือกไม้เนื้อแข็งและปลวกไม่สามารถกัด, ไม้มักจะ cachit. ผู้สูงอายุในค่าใช้จ่ายของแต่ละอาร์เรย์เป็นเนื้อแกะสลัก, การสร้างความงาม ... พวกเขามักจะต้องมีประสบการณ์ในการก่อสร้างอาคาร. ร่องบ้านสามารถความพยายามไม่หยุดหย่อน 8 เดือน, but large pillar should be completed in the first day, แสดงให้เห็นถึงความสำเร็จนี้, โชคดีสำหรับขั้นตอนต่อไป. จากนั้นเฟรม, บนแป, โครง, จันทัน, งา, หลังคามุง … การทำงานทุกอย่างราบรื่นและต่อเนื่องโดยมือของกล้ามเนื้อของชายหนุ่มและการดำเนินงานที่ชาญฉลาด, มีความสามารถอาวุโสในหมู่บ้าน.

บ้านร่อง 5
บ้านร่อง 5

ไฮแลนด์คิดร่องบ้านเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของสวรรค์และโลกมารวมตัวกันที่จะสนับสนุนชาวบ้าน, เพื่อที่ว่าในแต่ละบ้านร่องเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่บูชาวัตถุมงคล, บางครั้งก็มีด, หิน, เขาควาย … คนแปลกหน้ายังไม่ได้รับการพิจารณาสิ่งเหล่านี้, หรือถ้าคุณต้องการที่จะเห็น, พวกเขาจะต้องนำเสนออย่างระมัดระวัง.

บ้านร่อง 4
บ้านร่อง 4

ตามที่นักวิจัยของวัฒนธรรม, ร่องบ้านนอร์ทไฮแลนด์พื้นที่ค่อนข้างที่ไม่ซ้ำกันและแตกต่างกัน. ด้วยความแตกต่างทางชาติพันธุ์ร่องแต่ละบ้านถูกสร้างขึ้นด้วยรูปทรงที่แตกต่างกันและมีชื่อที่แตกต่างกัน. ตาม, ร่องบ้านหลังเล็ก ๆ และต่ำ, มักจะมาจาก Gie Triêng; Xe แดงร่องบ้านของแหลมสูง; บานาร่องบ้านของรูปลักษณ์ที่อ่อนนุ่ม แต่ยังคงตระหง่านอย่างเท่าเทียมกันเหมือนแม่ไก่ที่จะยืนอยู่ระหว่าง, พื้นรอบลูกไก่ชาย; ร่องบ้านของ Gia เชียงรายเงียบสงบเป็นคว่ำขวานสีฟ้า ... แต่, บ้านร่องมีเหมือนกันคือที่ที่คนมาร่วมกันเพื่อกิจกรรมของชุมชน.

บ้านร่อง – พลังและการแสดงออกของพลังของชุมชน

ตามที่ใจของชนกลุ่มน้อยชาติพันธุ์, ต้องมีในหมู่บ้านร่องบ้าน. หมู่บ้านไม่ได้มีบ้านร่องที่ไร้ชีวิตของหมู่บ้านของแหล่งกำเนิด. ร่องบ้านครอบคลุมสาระสำคัญทางวัฒนธรรมทั้งหมดของความคิดสร้างสรรค์ของมนุษย์ในสภาพแวดล้อมระบบนิเวศธรรมชาติ, ทั้งสองอันยิ่งใหญ่และอยู่ภายใต้ปัจจัยทางจิตวิญญาณ, คือการแสดงออกของวัฒนธรรมและการป่าไม้การทำงานร่วมกันของชุมชนที่เกี่ยวข้องกับธรรมชาติ.

บ้านร่อง 3
บ้านร่อง 3

สำหรับชุมชนของชนกลุ่มน้อยเป็น “ชาติพันธุ์ – หมู่บ้าน – บ้านร่อง” ความสัมพันธ์ไม่สามารถแยกออกจากกัน, เช่นเดียวกับหมู่บ้าน Kinh ผูกติดอยู่กับต้นไม้, สถานีน้ำ, ลานครอบครัว. ร่องบ้านเพิ่มขึ้นคู่บารมีสำแดงความแข็งแรงท้องฟ้าของชุมชนหมู่บ้าน, แสดงให้เห็นถึงความกล้าหาญ, เผด็จการ, เป็นพื้นที่พิชิตและเวลาที่จะยืนยันอำนาจอธิปไตยและดินแดนของหมู่บ้าน.

บ้านร่อง 2
บ้านร่อง 2

ร่องบ้านยังเป็นไฮไลท์ของพื้นที่ของวัฒนธรรมฆ้องที่. พร้อมกับหมู่บ้านโบราณอื่น ๆ ในภาคเหนือที่ราบสูงห่างไกลชุมชนบ้านเป็นสถานที่ที่เฉลิมฉลองเทศกาลประเพณีเช่นข้าว, ควาย, Tet ดง … ที่จะมีขึ้นเป็นประจำทุกปี. ในขณะเดียวกัน, เทศกาลเป็นดินที่อาศัยอยู่เกือบทุกรูปแบบของวัฒนธรรม, ศิลปะพื้นบ้านแบบดั้งเดิมจากพิธีกรรม, ศุลกากรและการปฏิบัติเพื่อการแสดงพื้นบ้านต่างๆ, เครื่องดนตรีแบบดั้งเดิม, แต่งตัว, ภาษา, พฤติกรรม. ค่าบ้านร่องและวัฒนธรรมทางวัตถุที่จับต้องได้, ค่าทางวัฒนธรรมและไม่มีตัวตน, เป็นสถานที่สำหรับจัดงานเทศกาล. ภาพไฟริบหรี่ร่องบ้าน, ถูกทุบด้วยไวน์ในแถวในครัว, เสียงฆ้องที่, ใบหน้ากระจ่างใสของหมู่บ้านเก่า, ชายและหญิงในงานเทศกาลในโรงบ้านหมายถึงพื้นที่ทางวัฒนธรรมชนบทมาก, อบอุ่น, รวมตัวกันในชุมชนของการทำงานร่วมกันแยกกันไม่ออก, ทำให้สีที่อุดมสมบูรณ์และความคิดริเริ่มของวัฒนธรรมดั้งเดิมภายใต้หลังคาโรงบ้าน.

บ้านร่อง 1
บ้านร่อง 1

นอกเหนือจากกิจกรรมของศาสนา, แบบดั้งเดิม, มโนมัย, ในปัจจุบันนี้, ชาวบ้านหลายคนยังจัดกิจกรรมที่มีรูปแบบใหม่ ๆ, เช่นไหว้ในวันจันทร์, เปิดตัวสถานที่การเคลื่อนไหวใหญ่ขององค์กรและสหภาพแรงงาน. ในบ้านร่อง, หลายคนได้แขวนภาพ, รูปปั้นของลุงโฮ, ธงชาติ, ชื่อแห่งชาติ, กับบอร์ดแจ้งให้ทราบล่วงหน้าภายใน, กฎระเบียบป้องกันแผงป่าไม้และกฎระเบียบเกี่ยวกับการรักษาความปลอดภัยและความสงบเรียบร้อย, เนื้อหาและเกณฑ์สำหรับการสร้างหมู่บ้านวัฒนธรรม …

บ้านร่อง - ชุมชนบ้าน
บ้านร่อง – ชุมชนบ้าน

ในรอบหลายร้อยปีกับหลายกิจกรรมทางสังคม, ร่องบ้านของไฮแลนด์ชาติพันธุ์อยู่เสมอเป็นสัญลักษณ์ที่สวยงามของการอยู่รอดของชุมชนหมู่บ้าน, ซึ่งการฝึกอบรมและการศึกษาของรุ่นต่อไปของชาวบ้าน, ที่โปรโมชั่นของความเชื่อดั้งเดิมและพื้นบ้านของชนพื้นเมือง, กลายเป็นสัญลักษณ์ที่ไม่เพียง แต่ของ Kon Tum, Gia Lai แต่ยังอยู่ในจังหวัดที่ราบสูงภาคกลาง.

โดยเลอ Thuc

เกี่ยวกับผู้เขียน

สวัสดี, ฉันโฮลำ! นั่นฉัน, เด็กที่ต้องการประสบการณ์มากขึ้นในแต่ละวัน. ฉันช้า แต่แน่นอนวิธีการทำงานของฉัน, การเดินทางและการใช้งานร่วมกันเป็นรสชาติของฉัน. บทความของบล็อกนี้ไม่เพียง แต่จากฉัน, แต่ยังมาจากเพื่อนและเดินทางของฉันส่งให้ฉัน.

ใส่ความเห็น