การตัดทอนเวลาในการเดินทางจากโฮจิมินห์ไปดาลัดโดยรถบัส

ข่าวดีสำหรับนักท่องเที่ยว. เมษายน 28, 2015, กระทรวงคมนาคม, จังหวัดดองไนและจังหวัด Lam Dong ฉลองพิธีเปิดของการปรับปรุงทางหลวง 20, จากส่วน Dau Giay (ดองไน) เพื่อ Bao Loc (Lam Dong) 109,5km ประมาณ. ตอนนี้, นักท่องเที่ยวขึ้นรถบัสจากโฮจิมินไปดาลัด (Lam Dong) เป็นเพียง 5 ชั่วโมง, ลดลงเกือบครึ่งหนึ่งของเวลาก่อน.

สะดวกสำหรับทุกคน

จะเสร็จสมบูรณ์ในช่วงต้นของโครงการทางหลวง 20 การบูรณะและการอัพเกรด, นักลงทุนและผู้รับเหมาได้ดำเนินการก่อสร้างหลายกลุ่ม, อุปกรณ์ส่วนกลางและคนงาน, อากาศที่เอื้ออำนวยประโยชน์เอา, ใส่ยางมะตอยทุกช่วงเวลาของวันและคืน, เสร็จสิ้นโครงการก่อนหน้านี้กว่า 7 เดือน.

เราเดินไปตามทางหลวงหมายเลข 20 จากสอง Giay (ดองไน) ไปยังเมือง Bao Loc (Lam Dong). ในรถ, เรารู้สึกได้อย่างราบรื่นมากของถนนได้รับยางมะตอยปู. ก่อนหน้านี้, ถนนสายนี้ค่อนข้างแคบ, เป็นเรื่องยากสำหรับยานพาหนะผ่านพื้นที่ก่อสร้าง. อย่างไรก็ตาม, เพื่อให้ห่างไกลเหยียดถนนเหมือนผ้าไหมพรม, บางพื้นที่ที่คดเคี้ยวผ่านป่า, สวนผลไม้สร้างภูมิทัศน์ที่สวยงามตามธรรมชาติ.

ทางหลวง 20 - โฮจิมินห์ซิตี้ดาลัด

ทางหลวง 20 – โฮจิมินห์ซิตี้ดาลัด

นักท่องเที่ยวจำนวนมากจากโฮจิมินห์ซิตี้ดาลัประหลาดใจ, สนุกกับการเปลี่ยนแปลงของเส้นทางที่ได้รับ “ลำบาก”. นาย Le Thanh Tam, ไกด์นำเที่ยวในนครโฮจิมิบอกว่าเขาเพิ่งเสร็จสิ้นการเดินทางถ่ายภาพในมุมที่สวยงามของถนนสายนี้, promoting for tourists from HCM City to Da Lat admire more attractiveness on their way to The City of Dreams.

ยืนอยู่หน้าบ้านสำหรับ “การเฝ้าดู” เส้นทางที่สวยงาม, นายเหงียนดึ๊ก Binh Gia อาศัยอยู่ใน Tan (อำเภอ Nhat ทอง, จังหวัดดองไน) ตื่นเต้น: “ก่อนหน้านี้, ทางหลวง 20 เสื่อมโทรมอย่างรุนแรง, ถนนเต็มไปด้วยหลุมขนาดใหญ่, โคลนเมื่อฝนมา, ดังนั้นการเคลื่อนไหวของคนยากมาก. จนถึงขณะนี้ถนนที่ได้รับการปูและแบน, คนย้ายที่สะดวกมากขึ้น, เราตื่นเต้น, รู้สึกตื่นเต้นเช่นเคย … “.

นายเหงียนดึ๊ก Tuan, คนขับรถบรรทุกที่อาศัยอยู่ใน Thu Duc อำเภอ, โฮจิมินห์ซิตีกล่าวว่า: “ฉันมักจะขนส่งสินค้าขึ้นและลงดาลัด, ในอดีตที่ผ่านมา, จะใช้เวลามากกว่า 8 ชั่วโมงเพื่อให้ได้มีเนื่องจากถนนไม่ดี. มันใช้เวลามากของค่าใช้จ่ายน้ำมันเชื้อเพลิง, การสึกหรอยานพาหนะและการฉีกขาด. ตอนนี้, ทางหลวง 20 ถูกสร้างขึ้นมาใหม่เพื่อให้ได้อย่างราบรื่น, การเดินทางลงเพียงเล็กน้อยมากกว่า 5 ชั่วโมง, ประหยัดเวลาและค่าใช้จ่าย.

ที่ดีในการก่อสร้าง

นาย Do Ngoc Dung, อธิบดี JSC BT20 – แม่น้ำโขงกล่าวว่า: the long route of projects, พื้นที่แคบ ๆ ของการก่อสร้าง, สภาพอากาศในพื้นที่ไม่ได้เป็นอย่างดี , ปริมาณน้ำฝน, ยืดเยื้อ, การก่อสร้างมีการรับประกันการจราจรและความปลอดภัยได้อย่างราบรื่น 24/24 ชั่วโมง, มันควรจะพบความยากลำบากมาก. เส้นทางทั้งหมดกว่า 109,5km นานมี 4 bridges need to be replaced with new one, รวมทั้งสะพาน La La พังงาทอดพังงาแม่น้ำ (เมื่อ Dinh District, จังหวัดดองไน) ของ XL.05 แพคเกจการเสนอราคา, บริษัท รับเหมาก่อสร้างที่มีแม่น้ำโขงตะวันออกร่วม. จำกัด ได้ทำดี.

แม้ว่าสะพานมีความยาวเพียง 330m, แต่นี่คือการพิจารณาด้วย “จุดที่ยากที่สุด” ของโครงการและได้รับการดำเนินการเสร็จสิ้น. นาย Dung กล่าวว่า: “โครงการนำไปดำเนินการในเร็ว ๆ นี้, ลดระยะเวลาในการเดินทางบนท้องถนน, ประหยัดค่าใช้จ่ายและเพิ่มประสิทธิภาพการลงทุนของโครงการ. ประสิทธิภาพและความถูกต้องของนโยบายการระดมทุนของรัฐบาลเป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับความร่วมมือและพัฒนาในโครงการต่อไป … “.

นายเหงียนบาฮ่องกง, La พังงาบัญชาการก่อสร้างสะพานกล่าวว่า, เว็บไซต์การก่อสร้างสะพานตั้งอยู่ในพื้นที่อ่างเก็บน้ำของพืช Tri ไฟฟ้าพลังน้ำควรพบความยากลำบากหลายอย่างเช่น: สำรองน้ำอ่างเก็บน้ำให้บริการไฟฟ้าพลังน้ำในระยะเวลาอันสั้น, เพื่อให้ระดับน้ำการก่อสร้างมีการเปลี่ยนแปลงอย่างต่อเนื่องและคาดเดาไม่ได้; ระดับต่ำสุดและสูงสุดอยู่ในความแตกต่างของสิบเมตรทำให้คนทำงานหนัก. อย่างไรก็ตาม, ที่จะเอาชนะความยากลำบากดังกล่าวข้างต้น, กลุ่มก่อสร้างได้มุ่งเน้นไปที่คนงาน, อุปกรณ์, ทำงานการเตรียมการที่จะเร่ง. ในช่วงเวลาสูงสุด, บริษัท จะต้องจัด 11 กลุ่มก่อสร้างอย่างต่อเนื่องทำงานสามกะพร้อมกัน …

โฮจิมินห์ซิตี้ดาลัต

โฮจิมินห์ซิตี้ดาลัต

โฮจิมินห์ซิตี้ดาลัผ่าน Mui Ne

โฮจิมินห์ซิตี้ดาลัผ่าน Mui Ne

ข้อมูลบางอย่างของโครงการ

โครงการเรียกคืนและบูรณะทางหลวง 20 ในตาม BT ได้รับการเริ่มต้นในการ 23/12/2011 มีทุนรวมของ 5,264.634 พันล้าน VND. โดยเฉพาะอย่างยิ่ง, หุ้นของนักลงทุนคือ 601,463 พันล้าน VND (ตรงกัน 11.42% ของเงินลงทุนทั้งหมด). ส่วนที่เหลือเป็นเงินกู้ต่างประเทศที่มี $ 250 ล้านกับกลุ่มของธนาคาร, สถาบันสินเชื่อระหว่างประเทศกับ Goldman Sachs (สหรัฐอเมริกา) เป็นตัวแทนของ.

จุดเริ่มต้นของโครงการคือสี่แยก Dau Giay ที่ Km0 + 00 ของทางหลวงหมายเลข 20 (จำนวนข้าม 1 ทางหลวงใน Km1832 + 400), ตั้งอยู่ในอำเภอทอง Nhat, Dong Nai Province and the end point of project is km123 + 105.17 ของทางหลวงหมายเลข 20 (ข้ามถนนจังหวัด 725) ตั้งอยู่ใน Bao Loc เมือง, จังหวัด Lam Dong. ความยาวรวมของโครงการคือ 109,5km ประมาณ.

การตัดทอนเวลาในการเดินทางจากโฮจิมินห์ไปดาลัดโดยรถบัส
ให้คะแนนโพสต์นี้

ใส่ความเห็น