Bảo tàng Lâm Đồng, nơi lưu giữ các giá trị lịch sử và văn hóa độc đáo

Bảo tàng Lâm Đông tọa lạc trên một ngọn đôi cao ở sô 4 đường Hùng Vương thành phố Đà Lạt. Đây là nơi sưu tầm, lưu giữ, trưng bày, giới thiệu khoảng 15.000 hiện vật vô cùng quý giá vê các nghiên cứu, phát hiện khảo cổ học, dân tộc học, lịch sử hình thành vùng đất và quá trình đấu tranh cách mạng của Đảng bộ, chính quyên và nhân dân các dân tộc tỉnh Lâm Đông. Nội dung trưng bày bao gồm các phần chính như: Đà Lạt xưa và nay; Thiên nhiên Lâm Đồng; Những phát hiện về khảo cổ học ở Lâm Đồng; Những nét văn hóa đặc trưng của các dân tộc bản địa (Mạ, Cơ Ho, Chu Ru).

Đến tham quan Bảo tàng Lâm Đồng

Khách du lịch được tận mắt chiêm ngưỡng những bộ đàn đá Di Linh, B’Lao nổi tiếng có niên đại từ 2.500 – 3.000 năm, cùng các di tích kiến trúc P’Roh, Cát Tiên, và các di chỉ khảo cổ được khai quật từ mộ táng của các dân tộc bản địa như Đại Làng, Đại Lào, Đạ Đờn… Đây là bộ sưu tập khá phong phú với gần 10.000 tiêu bản gốm sứ, hiện vật đồng, sắt có giá trị tầm cỡ ở khu vực Đông Nam Á.

Bảo tàng Lâm Đồng

Bảo tàng Lâm Đồng

Bảo tàng Lâm Đồng còn có những di sản văn hóa đặc biệt

Bộ sưu tập mảnh vàng được khắc miết hoặc dập nổi các hình nam thần, nữ thần cùng các linh vật hoặc văn tự được viết theo lối chữ Phạn cổ. Bộ sưu tập Linga-Yoni với nhiều chất liệu khác nhau: vàng, bạc, đồng, đá thạch anh và đá xám…, trong đó có một bộ Linga-Yoni đã được đưa vào sách kỷ lục Việt Nam (ngày 26/12/2004); đây là bộ Linga-Yoni lớn nhất Việt Nam, được phát hiện từ khu thánh địa Cát Tiên xây dựng cách đây hơn 1.000 năm, mà cho đến nay sự tồn tại và biến mất của chủ nhân khu thánh địa vẫn còn là điều bí ẩn chưa được giải mã.

Bên ngoài khuôn viên diện tích 3ha, Bảo tàng Lâm Đồng giới thiệu hai nhà sàn dân tộc Mạ và Cơ Ho được phục dựng nguyên gốc và bên trong bài trí theo không gian sinh hoạt truyền thống. Du khách khi đến đây sẽ có cảm giác như đang được sống trong ngôi nhà của người Mạ, Cơ Ho với một số sinh hoạt như làm gốm, đan lát, dệt thổ cẩm, uống rượu cần… Một số bộ đàn đá cũng được trưng bày ở khuôn viên này để du khách có thể tận tay trải nghiệm một nhạc cụ đã có từ rất lâu được cộng đồng người Tây Nguyên sử dụng trong những sinh hoạt văn hoá của mình.

Cung Nam Phương hoàng hậu

Cung Nam Phương hoàng hậu

Đến với Bảo tàng Lâm Đồng, du khách có dịp thăm lại Cung Nam Phương Hoàng hậu

Tìm hiểu kiến trúc tiêu biểu của Pháp tại thành phố Đà Lạt và hiểu thêm về Nam Phương Hoàng hậu (vợ vua Bảo Đại, và là hoàng hậu cuối cùng của triều đại phong kiến Việt Nam).

Tại Bảo tàng Lâm Đồng, du khách còn được hòa mình vào thiên nhiên thơ mộng, trữ tình của Đà Lạt; tham gia các trò chơi dân gian như ném còn, nhún đu, bịt mắt đánh chiêng; thao tác các nghề truyền thống như làm gốm, in tranh Đông Hồ; thưởng lãm hoa nghệ thuật tại show room mang tên “Ngàn hoa Đà Lạt” với các loài hoa đặc trưng của Đà Lạt như: Hoa hồng, cẩm tú cầu, Hoa lan, Hoa ly v.v… được bảo quản bởi công nghệ Nhật Bản, có thể lưu giữ vẻ đẹp thuần khiết từ 3 đến 5 năm.

Bảo tàng tỉnh Lâm Đồng đã và đang có những nỗ lực nhằm tạo cho mình một sức hấp dẫn riêng biệt. Khách đến tham quan Bảo tàng Lâm Đồng không chỉ được tìm hiểu về lịch sử vùng đất, con người, mà còn được trải nghiệm các giá trị văn hóa độc đáo.

Hoài Thu

4.5/5 - (2 bình chọn)


Gửi bình luận của bạn