Bảo tàng sinh học Tây Nguyên ở Đà Lạt – điểm tham quan học hỏi

Hãy đến với một bảo tàng lưu trữ hàng trăm, hàng ngàn loài động thực vật quý hiếm của cả vùng Tây Nguyên đất đỏ bazan rộng lớn, để tìm hiểu về hệ thực vật và các cá thể động vật quý hiếm bị tuyệt chủng giờ chỉ còn trong sách vở được trưng bày tại Bảo Tàng Sinh học Tây Nguyên.

Bảo tàng Sinh học Tây Nguyên nằm ngay trên đỉnh đồi Tùng Lâm, giữa một khu rừng thông yên tĩnh tại số 116 đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phường 7, tp. Đà Lạt, cách trung tâm thành phố Đà Lạt khoảng 10km. Bảo tàng là một tòa nhà bằng đá có 4 tầng, với 115 phòng. Với hốn 20 năm hoạt động, Bảo tàng Sinh học Tây Nguyên – có chức năng nghiên cứu hóa học, nghiên cứu vi sinh, nghiên cứu thực vật và công nghệ sinh học nuôi cấy mô. Ngoài ra, Bảo tàng còn giới thiệu những loài đặc hữu tại Tây Nguyên và Lâm Đồng gồm bảo tàng động vật và vườn thực vật phục vụ tham quan và du lịch.

Có thể nói Bảo tàng Sinh học Tây Nguyên tại Đà Lạt là một bảo tàng “sống” của hàng trăm loài động thực vật quý hiếm, được trưng bày tại Bảo tàng với 9 gian phòng trưng bày và 6 phòng lưu trữ.

bảo tàng viện nghiên cứu sinh học Tây Nguyên - Đà Lạt

bảo tàng viện nghiên cứu sinh học Tây Nguyên – Đà Lạt

Bảo tàng sinh học là nơi tham quan học hỏi cho du khách yêu thiên nhiên

Tại đây, du khách sẽ được xem và nghe giổi thiệu Bộ SƯU tập động vật được phân ra từng bộ, lớp như: Bộ gặm nhấm, bộ linh trưỏng, lổp lưỡng thê, bò sát. Cùng các loài thú quý hiếm như: tê giác, bò xám, bò tót, trâu rừng, voi, hổ, gấu, tê tê… và một số lớp khác nhu: Lớp chim và các loài côn trùng. Được trưng bày trực quan gồm có: 195 mẫu xuơng của khoảng 45 loài động vật và 386 mẫu thú của 58 loài, 245 mẫu chim của 95 loài, 43 mẫu lưỡng thê bò sát của 32 loài, 36 mẫu thú nuôi trong nhà của 22 loài, hơn 300 mẫu của các loài côn trùng thuộc 10 bộ côn trùng có ý nghĩa khoa học và kinh tế phổ biến tại khu vực Tây Nguyên. Từ loài lưỡng thê như trăn, rắn; động vật nuôi như gà, vịt, bò, cừu; lốp côn trùng; lớp chim; lớp thú rồi đến loài vật có não bộ phát triển ỏ bậc cao gần vối con người như: họ nhà khỉ, hầu hay linh trưởng… Đến các loài động vật trong danh sách đỏ cũng được bảo tàng giới thiệu, nhiều loài nguy cấp đang bị đe dọa tuyệt chủng như: Cầy vằn bắc, Vượn má hung, Gấu ngựa, Mang lổn, Sóc bay sao, Sói đỏ, Gấu chó, Hổ, Báo hoa mai, Cầy Giông sọc… cũng có mặt tại đây. Ngoài ra, còn xuất hiện các loài có nguy cấp bị đe dọa tuyệt chủng như: báo gấm, Beo lửa, Rái cá vuốt, Sơn dương, Cầy mực, Mèo gấm, Kỳ đà nước, Lửng lợn, Vọc vá chân đen…

Bảo tàng sinh học Đà Lạt

Bảo tàng sinh học Đà Lạt

Tham quan nơi đây, du khách sẽ có dịp thưởng lãm bộ sưu tập hoa lan phong phú được trình bày trong hệ thống giàn gỗ với chùng 900 chậu địa lan nội ngoại, 1300 giò, chậu, bảng phong lan các loại. Du khách sẽ càng cảm kích khi biết Bảo tàng Sinh học hiện đang chăm sóc giữ gìn nguồn gene của gần 200 loài lan rừng khác nhau là nguồn dự phòng cho phát triển kinh tế của địa phương mai sau. Đây là những loài được tìm thấy ở các rừng Lâm Đồng và vùng phụ cận mà trong số đó nổi bật các tên như: Tuyết Ngọc, Thanh Lam, Hài Đỏ… là những giống loài quý hiếm, hoặc nhu Hài đỏ được xếp vào những loài đẹp nhất thế giới. Ngoài ra Bảo tàng Sinh học còn trưng bày 245 mẫu nấm lốn của 240 loài thuộc khu vực rừng thông của tỉnh Lâm Đồng.

Ngoài mục đích ban đầu là phục vụ cho việc học tập, nghiên cứu, bảo tồn những nguồn gene động thực vật quý hiếm của Tây Nguyên, đồng thổi giới thiệu đến du khách những bộ sưu tập động thực vật quý góp phần phát triển những sản phẩm mới của ngành du lịch địa phưống. Bảo tàng Sinh học Tây Nguyên còn có những hoạt động giới thiệu và kêu gọi bảo vệ môi trường sinh thái cũng như kêu gọi bảo vệ các loài động vật quý hiếm đang đứng trước nguy cơ bị tiêu diệt tại khu vực tỉnh Lâm Đồng nói riêng và Tây Nguyên nói chung. Với thông điệp: “Hãy bảo vệ và gìn giữ thiên nhiên để thiên nhiên mãi là người bạn tốt của con người”.

Bảo tàng Sinh Học Tây Nguyên tại thành phố Đà Lạt, một điểm tham quan, học tập, nghiên cứu và trải nghiệm đầy ý nghĩa. Còn gì quý hơn, khi ở chính vùng đất nên thơ lãng mạn trong hơi sương ấy lại lưu giữ được một bảo tàng sống đầy giá trị đến như vậy. Không chỉ là một điểm dừng chân của du khách tham quan trong nước, Bảo tàng Sinh học Tây Nguyên tại thành phố Đà Lạt còn là điểm đến của du khách nước ngoài và của cả những nhà nghiên cứu khoa học.

Bản đồ đến bảo tàng sinh học Tây Nguyên

5/5 - (2 bình chọn)


Gửi bình luận của bạn