Biệt Điện Trần Lệ Xuân

Giá trị du lịch của khu Biệt Điện

Nay là Trung tâm Lưu trữ Quốc gia IV (Cục Văn thư và lưu trữ nhà nước – Bộ Nội vụ), số 2 Yết Kiêu, Thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng vừa được UNESCO công nhận là di sản tư liệu thuộc chương trình ký ức thế giới (Memory of the World). Đây là nơi lưu giữ một kho báu lịch sử với 34.555 tấm mộc bản triều Nguyễn.

Công trình được khởi công năm 1958 trong một khuôn viên diện tích 13.000m2 được thiết kế nằm trên một quả đồi giữa bạt ngàn rừng thông vây quanh.

biệt điện Trần Lệ Xuân

Tổng quan Biệt Điện Trần Lệ Xuân ở Đà Lạt

Biệt điện gồm có 3 ngôi biệt thự, có tên rất đẹp và lãng mạn là Bạch Ngọc, Lam Ngọc và Hồng Ngọc.

Điểm đặc biệt của toàn bộ khu biệt điện là sự phối hợp hoàn hảo giữa 3 tòa nhà trên một ngọn đồi trồng thông và kết nối với nhau bởi một khu vườn tuyệt đẹp được thiết kế bởi một kiến trúc sư người Nhật nên còn gọi là khu vườn Nhật Bản với phong cách tao nhã của kiểu vườn Nhật với thảm cỏ, bãi đá và nhiều loài hoa đẹp.

Sau khi được sửa chữa nâng cấp, từ năm 2008 biệt điện Trần Lệ Xuân trở thành điểm tham quan hấp dẫn, đặc biệt với khách du lịch ưa tìm hiểu lịch sử, văn hóa.

Ngoài những tòa nhà biệt điện xa hoa, khách tham quan còn tận mắt chứng kiến những tấm mộc bản triều Nguyễn và nhiều chuyên đề trưng bày của Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV như: Lưu trữ Việt Nam từ 1962 đến nay, miền Trung – Tây Nguyên trong chiến tranh giải phóng dân tộc (1954 – 1975), Đà Lạt – Lâm Đồng: Xưa và Nay.

– Địa chỉ: 02 Yết Kiêu, P.5, Tp. Đà Lạt

Bản đồ đến biệt điện Trần Lệ Xuân

4/5 - (4 bình chọn)

Gửi bình luận của bạn