Biofresh – điểm sáng du lịch canh nông

Đang là chuyên gia thiết kế các phần mềm vi tính ở Pháp, trong một lần đến Đà Lạt (Lâm Đồng), ông Nghiêm Văn Minh (61 tuổi) quyết định “rẽ trái” về Việt Nam trồng dâu tây công nghệ cao.

Nghĩ đến phương pháp canh tác dâu trong nhà kính, trên giàn theo công nghệ hiện đại ở Pháp

Ông Minh sinh ra ở Nha Trang, năm 18 tuổi được qua Pháp du học. Năm 1980 ông lấy tấm bằng kỹ sư chuyên ngành công nghệ thông tin và làm việc tại Pháp cho đến năm 2010. Ông Minh chuyên viết các phần mềm cho các lĩnh vực khoa học, tài chính, bảo hiểm… Ông còn được mời sang Mỹ giảng dạy về lĩnh vực tin học. Năm 2010, ông Minh lần đầu đến TP.Đà Lạt. Ông khá ngạc nhiên khi thấy mặt hàng dâu tây (đặc sản của châu Âu) được bày bán nhiều ở chợ Đà Lạt nhưng khi ăn không thơm và ngọt như ở Pháp. Ông tìm đến các vườn dâu của nông dân và tận mắt thấy việc canh tác dâu truyền thống trên từng luống đất, vào mùa mưa lấm lem bùn đất, phân bón… Từ đó, ông nghĩ đến phương pháp canh tác dâu trong nhà kính, trên giàn theo công nghệ hiện đại ở Pháp và quyết định rẽ sang làm dâu sạch tại phố núi Đà Lạt. Ông Minh nhận định: “Khí hậu Đà Lạt tương tự ở Pháp, có thể trồng dâu quanh năm, nhưng do thiếu công nghệ nên nông dân chỉ canh tác dâu được vào mùa nắng, mùa mưa hoa bị rụng, trái bị dập nát và sản phẩm chưa thật ngon”.

vườn dâu tây Biofresh

vườn dâu tây Biofresh

Trở lại Pháp, ông Minh tìm gặp những người bạn học nay đang làm nông nghiệp để nhờ tư vấn việc canh tác dâu tây công nghệ cao. Năm 2011, ông Minh quay lại Đà Lạt với một số giống dâu tây, phân bón, thiết bị… Ban đầu, ông thuê căn nhà có thửa đất rộng 400 m2 cuối đường Võ Trường Toản, phường 8 (Đà Lạt) để ở và trồng thử nghiệm các giống dâu theo mô hình công nghệ cao của Pháp. Sau khi chọn lọc được giống dâu phù hợp nhất, ông cùng người bạn đời là bà Nguyễn Bích Thủy tìm đến thôn Păng Tiêng, xã Lát, huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) thuê 1 ha đất để làm nhà kính trồng dâu tây kiểu Pháp. Công việc đang tiến triển tốt đẹp, bất ngờ chủ cho thuê đòi lại đất. Ông Minh lại hợp tác với một gia đình chuyển trang trại về một rừng thông trên đường Vòng Lâm Viên (gần Thung lũng Tình yêu, Đà Lạt) để kết hợp vừa trồng dây tây vừa kết hợp du lịch tham quan và bán sản phẩm. Đến năm 2014, ông Minh hợp đồng với Khu Du lịch hồ Than Thở thuê hơn 3 ha đất và chuyển toàn bộ trang trại dâu tây về đây và thành lập Công ty Sinh học sạch Bio Fresh (Công ty Bio Fresh).

Dâu được canh tác theo tiêu chuẩn châu Âu.

Ban đầu, ông Minh nhập giá thể từ Đức về để trồng dâu trên giàn, còn phân bón được nhập từ Hà Lan, Pháp. Việc tưới nước và bón phân đều qua hệ thống nhỏ giọt tự động, mỗi ngày tưới 4 lần, mỗi lần tưới từ 3 – 4 phút nên tiết kiệm nước tưới tối đa. Để dâu thụ phấn cao và cho nhiều trái, ông Minh có sáng kiến thả thêm ong vào nhà kính. Khi có sản phẩm rồi, ông Minh gửi trái dâu tươi qua Pháp nhờ phân tích các hàm lượng để so sánh với dâu tây trồng tại Pháp, tiếp đó nhờ các chuyên gia nông nghiệp Pháp tư vấn, điều chỉnh chế độ chăm bón phù hợp để sản phẩm dâu Đà Lạt đạt chất lượng tương tự ở Pháp.

dâu tây công nghệ cao Biofresh

dâu tây công nghệ cao Biofresh

Không chỉ trồng dâu tây, hiện nay trang trại nông nghiệp công nghệ cao của ông Minh còn canh tác nhiều giống cây trồng đưa từ Pháp về như phúc bồn tử, dưa lưới, cà chua, xà lách, rau thơm, cây dược liệu… Ông dành hẳn một khu vực để trồng khảo nghiệm các loại cây giống đưa từ Pháp về. Cứ mỗi vụ thu hoạch ông Minh lại tự mang sản phẩm đến Viện Nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt nhờ phân tích hàm lượng các chất. “Biết là tốn kém nhưng mình vẫn thường xuyên làm để bảo đảm chất lượng dâu và các sản phẩm khác”, ông Minh cho biết.

Năm 2016, ông Minh thiết kế và khảo nghiệm mô hình trồng rau công nghệ cao quy mô nhỏ để phục vụ các gia đình tự sản xuất và tiêu dùng. “Hy vọng, năm 2017 mô hình này sẽ hoàn thiện và tôi sẽ phổ biến cho mọi người cùng thực hiện” – ông Minh nói. Ngoài sản phẩm dâu tươi, dưa lưới, xà lách…, Công ty Bio Fresh còn thuê chuyên gia từ Hà Lan hướng dẫn sản xuất chế biến các loại si rô, rượu, mứt từ các loại dâu, phúc bồn tử. Hiện Công ty Bio Fresh thường xuyên cung cấp sản phẩm cho 14 công ty, siêu thị, các hệ thống khách sạn, nhà hàng lớn trong nước và xuất khẩu sang Singapore.

Trong vài năm gần đây, du khách đến hồ Than Thở được dịp kết hợp tham quan mộ hình canh tác dâu tây công nghệ cao và thưởng thức các sản phẩm của Bio Fresh. Theo ông Minh, mỗi lần thấy du khách đến thăm vườn dâu, thích thú khám phá, tìm hiểu quy trình canh tác rồi tự tay hái dâu một cách vui vẻ cũng làm ông vui lây. “Tôi mong muốn góp một tay trong việc thúc đẩy nông nghiệp Đà Lạt lên một tầm cao mới để có những sản phẩm đạt tiêu chuẩn quốc tế, có thể xuất khẩu sang các nước.” – ông Minh chia sẻ.

Mỗi lần có dịp lên Đà Lạt, cựu Đại sứ Pháp Jean Noel Poirier đều dành thời gian đến thăm trang trại của ông Nghiêm Văn Minh và thưởng thức dâu tây và các loại sản phẩm chế biến từ dâu đạt tiêu chuẩn châu Âu.

Lâm Viên

4.5/5 - (2 bình chọn)


Gửi bình luận của bạn