Chợ Đà Lạt

Lịch sử hình thành chợ Đà Lạt

Năm 1929, Đà Lạt có dân số hơn 2.000 người, công sứ Chasaing cho xây dựng một ngôi chợ bằng gỗ, mái lợp toole, có tên gọi là Chợ Cây (tại vị trí khu Hòa Bình hiện nay), thay cho khu họp chợ ở ấp Ánh Sáng.

Chợ và khu vực chung quanh đã tạo nên một trung tâm rất sôi động của sinh hoạt thành phố lúc bấy giờ. Năm 1937, một trận hỏa hoạn lớn xảy ra, thiêu rụi chợ với hàng quán chung quanh. Sau đó, công sứ Lucien Auger cho xây dựng lại ngôi chợ mới bằng gạch khang trang, đáp ứng nhu cầu mua bán sinh hoạt cho hơn 6.500 người dân. Chợ Đà Lạt hoàn thành một thời được xem như là biểu tượng của thành phố cao nguyên. Ngay mặt tiền ngôi chợ, trên tường đầu hồi (fronton) có gắn nổi huy hiệu thành phố hình tròn, tạc hình một đôi thanh niên nam nữ người dân tộc, người nữ mang gùi, người nam tay cầm ngọn giáo nhắm vào một con cọp. Bên dưới có một câu cách ngôn bằng tiếng latin chiết tự khéo léo thành xưng Dalat: Dat Aliis Laetitiam Aliis Temperiem có nghĩa là “cho người này niềm vui, cho người khác sức khỏe”. Ngôi chợ đã trở thành biểu tượng của Đà Lạt, một hình ảnh quen thuộc trong ký ức của những người từng sống lâu năm ở đây.

chợ Đà Lạt

Sau năm 1954, Đà Lạt trở nên đông đúc với số dân hơn 53.000 người. Năm 1958, thị trưởng Trần Văn Phước cho chỉnh trang lại khu vực trung tâm thương mại. Vùng đất trống dưới thung lũng được tính toán xây dựng một ngôi chợ mới có 2 tầng và một sân thượng. Vào lúc đó, đây là một trong những ngôi chợ lầu đầu tiên ở Việt Nam.

đặc sản chợ Đà Lạt

Năm 1993, nhân kỷ niệm 100 năm Đà Lạt hình thành và phát triển, chợ Đà Lạt lần đầu tiên từ sau ngày giải phóng Đà Lạt được chỉnh trang nâng cấp mở rộng.

đặc sản ở chợ Đà Lạt

Chợ Đà Lạt ngày nay

Ngày 11/1/2011 vừa qua được sự cho phép của chính quyền địa phương, Công ty Len Nguyễn đã tổ chức khởi công dự án Đà Lạt Center. Với vốn đầu tư gần 900 tỉ đồng. Đà Lạt Center sẽ được xây dựng trên khu đất hiện hữu của khu C chợ Đà Lạt, diện tích mặt bằng tầng trệt hơn 5.000m2, gồm 4 tầng hầm và 10 tầng cao, trong đó bao gồm khu chợ truyền thống có hơn 1000 gian hàng kinh doanh và khách sạn và căn hộ cao cấp phục vụ cho nhu cầu lưu trú, nghỉ dưỡng của du khách. Công trình dự kiến đưa vào khai thác trong năm 2013 do Công ty Sacomreal – S tiếp thị và phân phối độc quyền.

Bản đồ đến Chợ Đà lạt

4.7/5 - (3 bình chọn)


Gửi bình luận của bạn