Chùa Linh Ẩn

Chùa Linh Ẩn tọa lạc ẩn mình xa lánh cuộc sống

Tọa lạc tại thị trấn Nam Ban, huyện Lâm Hà, cách TP.HCM khoảng 300 km, cách Buôn Ma Thuột chừng 200 km và cách Phan Thiết chưa tới 200 km.

Có hai đường đến chùa Linh Ẩn: từ TP.HCM qua QL27 đến Cửa rừng rồi đi về thị trấn Nam Ban hay từ Đà Lạt theo đường Hoàng Văn Thụ qua thác Cam Ly di thẳng về Nam Ban.

Đường đến Linh Ẩn tự (thiền viện Trúc Lâm thứ hai của Đà Lạt), qua nhiều con dốc quanh co với những đồi thông nhấp nhô, nhiều hình thù lạ mắt. Qua bản làng đồng bào người Nùng (xã Tà Nung), bạn sẽ đến thị trấn Nam Ban, nơi Linh Ẩn tự tọa lạc.

chùa Linh Ẩn

Từ tỉnh lộ 725, thấp thoáng dưới rừng thông, Linh Ẩn tụ hiện lên như đầu một con rồng phun nước. Nằm trên độ cao 1.080m. Ở thế “tọa sơn ngọa thủy”, sau chùa có đồi thông xanh ngút ngàn, trước mặt có thác Voi ào ào tuôn chảy quanh năm nên khong khí ở chùa luôn luôn mát mẻ, yên tĩnh.

Tổng quan về chùa Linh Ẩn ở ngoại thành Đà Lạt

Du khách đến với Linh Ẩn tự ai cũng trầm trồ khen ngợi vị sư trụ trì, thượng tọa Thích Tâm Vị – khi ngài có con mắt tinh tế khi chọn địa thế để xây dựng ngôi chùa cho bà con người Hà Nội đi xây dựng kinh tế mới ở Lâm Hà (Lâm Hà ghép từ hai địa danh Hà Nộ và Lâm Đồng). Nằm ở chốn “thâm sơn cùng cốc” nhưng kiến trúc Linh Ẩn tự vẫn toát lên vẻ hiện đại và thân thiện với thiên nhiên. Toàn bộ diện tích đất hơn 4 ha của chùa được phủ xanh với những loại cây rừng như gió, sộp, si, bằng lăng,…

Nơi hoành tràng nhất của chùa là Tòa chành điện (khởi công năm 1999), rộng trên 1.400m2, lợp ngói đỏ. Phía trên điện, hai bên bậc cấp dẫn lên chánh điện nội là hai con rồng tinh xảo đắp bằng xi măng dài 20 mét. Còn sau những nhành hoa bằng lăng tím nở trái mùa, trên nền trời xanh, tượng Di Lặc sừng sững hiện ra, tượng cao 12.5m, rộng 6.5m, ngang 9m (chiếm trên 630m2 không gian). Bên trái vườn dựng tượng Thích Ca thành đạo, vườn Lâm Tỳ Ni… Du khách đến thăm chùa, thường hay theo gợi ý “sao không qua đêm ở chùa để đêm nằm nghe thác đổ” của thầy tri viên Thích Hạnh Viên (thầy chăm sóc hoa cây cảnh của chùa), thử sống chốn thiền môn một đêm.

Linh Ẩn Tự

Trong khuya vắng, tiếng chuông chùa thời kinh tịnh độ thi thoảng ngân vang hòa cùng tiếng thác rì rầm đổ khiến không gian trở nên yên ả, thanh tịnh lạ thường. Một đêm, chỉ một đêm sống nơi già lam nghiêm tịnh của miền rừng núi Lang Biang sẽ làm cho du khách nhẹ tênh như vứt bỏ mọi phiền muộn của cuộc sống bon chen thường nhật và thức dậy miệng không khỏi mỉm cười,…

Linh Ẩn tự cách thành phố du lịch Đà Lạt 30 km, từ lâu đã trở thành điểm đến lý tưởng của nhiều du khách, đặc biệt là du khách Tây phương ưa mạo hiểm, thích khám phá và tận hưởng sắc màu Đông phương.

Bản đồ đến Chùa Linh Ẩn

3.7/5 - (7 bình chọn)


Gửi bình luận của bạn