Đà Lạt mùa hoa mai anh đào

Đi dưới cái nắng dát vàng trong tiết trời se se lạnh, tôi chợt nhận ra mùa xuân đã về gần! Mỗi năm vào độ trước thềm xuân mới, hoa mai anh đào nở thắm trên những con đường dốc núi quanh co, bên bờ các hồ, thác, trên những sườn đồi, bên mái phố…Đà Lạt.

Loài hoa báo mùa của Đà Lạt

Không biết có phải bởi đa cảm không, song mỗi khi ngắm hoa mai anh đào nở, tôi cứ thấy nao nao lòng. Dù đã qua lâu rồi cái thời sách vở, nhưng mỗi khi mùa hoa anh đào nở, tôi bổng thấy sống lại những tháng năm xưa – những tháng năm gắn liền với thời sinh viên. Với sinh viên Đà Lạt chúng tôi những năm đó, mỗi khi hoa mai anh đào nở là báo hiệu nửa năm đèn sách đã đi qua và tâm trạng nôn nao sắp được về quê ăn Tết với gia đình. Buồn nhất đối với những sinh viên nghèo, nhà xa không có điều kiện về quê phải ở lại Đà Lạt đón Tết. Và, nhìn hoa mai anh đào nở thắm trời cao nguyên, những ai xa nhà mới thấy xốn xang bao nỗi niềm rất khó tả!

Hoa mai anh đào Đà Lạt

Hoa mai anh đào Đà Lạt

Hoa mai anh đào báo hiệu xuân sang

Cũng như dã quỳ dại, hoa mai anh đào được giới sinh viên, học sinh yêu mến và dành nhiều tình cảm nhất. Ngoài gắn với những kỷ niệm vui buồn của tuổi học đường, dã quỳ vàng và hoa mai anh đào được tuổi trẻ và giới văn nghệ sỹ còn đặt tên khác: Hoa báo mùa! Trên thành phố Đà Lạt hiện hữu hàng ngàn loài hoa đến từ khắp các châu lục trên thế giới và rất nhiều loài hoa nở quanh năm; duy chỉ có dã quỳ và mai anh đào được xem là những loài hoa báo mùa chuyển tiếp.

Nếu như dã quỳ nở báo hiệu mùa nắng Tây Nguyên đã về, thì hoa mai anh đào báo hiệu xuân sang. Nếu quan sát, khi những bông hoa dã quỳ cuối mùa rũ cánh, héo tàn thì cũng là lúc mai anh đào bắt đầu rụng lá “ngủ đông”. Sau hơn một tháng “bứt lá” để “ngâm” những cành xương trong cái lạnh miên man hòa trong màu nắng vàng ử mật của đất trời Đà Lạt, để qua Noel, mai anh đào hé những chồi non và hoa nở rộ. Cảnh sắc Đà Lạt như được trang điểm bằng một màu hồng thắm rất lãng mạn.

Trong những chiều tháng Chạp Tây Nguyên, thả hồn trong cái lạnh sắt se bên ly cà phê nóng, nghe du dương những khúc tình ca êm dịu, bạn sẽ cảm thấy cuộc sống thi vị biết dường nào! Và, khi những câu hát “Ai lên xứ hoa đào dừng chân bên hồ nghe chiều rơi…” phát ra từ một quán cà phê bên đường, tôi như thấy sắc hồng thắm của loài hoa báo mùa này bâng khuâng khoe sắc và mùa xuân rộn ràng về sớm trên phố núi sương mờ…

Đà Lạt – Thành phố hoa anh đào

Đà Lạt trước nay được bạn bè trong và ngoài nước yêu mến đặt rất nhiều tên gọi khác nhau: “thành phố ngàn thông”, “thành phố mờ sương”, “thành phố mộng mơ”, “thành phố tình yêu”, “thành phố ngàn hoa”… Nhưng dường như chưa có ai đặt tên Đà lạt – thành phố hoa đào.

Nói Đà Lạt – thành phố hoa đào, chớ nhầm lẫn Đà Lạt với Nhật Bản, đất nước được mệnh danh “xứ sở hoa anh đào”; Cà mai anh đào của Đà Lạt có phải xuất xứ từ hoa đào Nhật Bản, của các nước khác hay có nguồn gốc bản địa? Hiện chưa có tư liệu chĩnh thống khẳng định chính xác. Có ý kiến cho rằng, mai anh đào là giống mai địa phương độc nhất của Đà Lạt, chỉ có ở Đà Lạt mới có giống mai này. Đây là một loài hoa thân mộc, vừa đẹp vừa quý hiếm mà các nhà khoa học chưa đuợc biết nhiều về nó.

Mai anh đào trong nắng sớm

Mai anh đào trong nắng sớm

Với cư dân Đà Lạt, mai anh đào bất luận có nguồn gốc xuất xứ từ nước nào, bao giờ… cũng không quan trọng, mà điều đáng tự hào là hơn nửa thế kỷ qua, cùng với 120 năm hình thành và phát triển của thành phố nên thơ, xinh đẹp này đã hiện hữu một loài hoa quý rất đẹp tô thắm thêm sắc trời cao nguyên mỗi độ Tết đến xuân về! Hoa mai anh đào là niềm tự hào của người dân phố núi Đà Lạt.

Với tôi, Đà Lạt – xứ sở ngàn hoa, một vùng đất đã và đang hội tụ nhiều loài hoa đẹp, hoa quý ngoài các tên gọi mà nhiều người đã thân thương trao tặng thì Đà Lạt xứng đáng còn có tên gọi khác cũng rất đáng yêu và nên thơ: thành phố anh đào…

Thanh Duong Hong

4/5 - (3 bình chọn)

, ,

Gửi bình luận của bạn