Đà Lạt mùa thu

Trong cảm nhận của cư dân phố núi, Đà Lạt chỉ có hai mùa mưa – nắng. Thế nhưng, kỳ lạ thay, trong một ngày, Đà Lạt có đủ những bốn mùa: sáng – xuân, trưa – hạ, chiều – thu, tối – đông. Khí hậu của Đà Lạt thay đổi rất nhanh trong vòng một ngày để người ta nhận diện ra… bốn mùa. Dù bất cứ mùa nào thì Đà Lạt vẫn trong dáng dấp khoan thai, dịu dàng, đằm thắm và se lạnh mê hoặc hồn người.

Người dân phố núi không mấy để ý đến thời gian trong dòng chảy lặng thầm của trời đất. Dường như bao đời nay, cư dân trên thành phố ngàn hoa cứ lấy những loài hoa đặc trưng của Đà Lạt làm “hoa báo mùa” để tính mùa và nhận biết năm tháng đi qua. Mai Anh Đào hé nụ – mùa xuân đến. Phượng Tím nở – mùa hè sang. Dã Quỳ vàng gọi đông về… Đây là sự tao nhã, lãng mạn rất thi vị, là nét văn hóa riêng của người Đà Lạt.

Đà Lạt mùa thu

Đà Lạt mùa thu

Ngoài hai mùa mưa – nắng hiện hữu trong đời sống của cư dân bản địa, thì dường như Đà Lạt chẳng có mùa thu.

Nói đúng hon, mùa thu ở Đà Lạt không “lộ diện” rõ rệt. Bởi rằng, Đà Lạt không có gió heo may, không có “lá vàng xao xác quá”, không có mùi hương cốm hay hương hoa sữa nồng nàn… Cây lá nơi đây vẫn xanh tươi, ngàn hoa vẫn đua sắc dưới khung trời lất phất mưa. Ở Đà Lạt, mùa thu ít được nhắc đến. Riêng trong lĩnh vực nghệ thuật (văn học, âm nhạc, mỹ thuật…) sáng tác về mùa thu Đà Lạt chiếm tỷ lệ khá khiêm tốn. Lục tìm trong kho âm nhạc viết về Đà Lạt, ca khúc “Đà Lạt mùa thu” của tác giả Phan Văn Nhi là một trong những bài hát khá hiếm hoi nói về mùa thu phố núi trọn vẹn vối giai điệu tươi tắn, hoài niệm: “Anh đã thấy trong đôi mắt em/ Cả bầu trời mùa thu Đà Lạt… / Đà Lạt thu về trẻ mãi một tình yêu…”.

Bài hát Đà Lạt Mùa Thu

Sắc thu Đà Lạt

Sắc thu Đà Lạt

Bởi không lộ diện “nét thu” mà thưởng hiện diện… mưa (cũng có thể bị mưa “lấn át”)

Trong các ca khúc viết về mùa thu Đà Lạt, các nhạc sĩ thường lấy mưa làm ý tưởng chủ đạo. Ví như trong bài hát “Nghe mưa” của Dương Thụ: “Rừng thông xanh rất xanh / Hạt mưa cũng rất xanh / Mùa thu khoác áo mưa xanh mát lạnh…”. Còn nhạc sĩ Huỳnh Anh mở đầu ca khúc nổi tiếng của mình bằng hình ảnh “Thành phố sương mù / Mưa mùa chớm thu / Trời mây xanh nhạt màu…”. Mưa và mùa thu Đà Lạt dường như là cặp tình nhân lãng mạn, song đôi làm vương vấn hồn người.

Bài hát Nghe Mưa

Sáng sớm mùa thu Đà Lạt

Sáng sớm mùa thu Đà Lạt

Mùa thu Đà Lạt trong cảm nhận của du khách

Mùa thu Đà Lạt trong cảm nhận của du khách và người dân phố núi đó là những ngày trời bất chợt nắng (sau những ngày dài trời mưa, có khi mưa sướt mướt, rất buồn). Nắng lên, Đà Lạt rất đẹp; cảnh sắc nên thơ, sương trắng bồng bềnh cỏ cây xanh tươi, hương hoa quyến rũ; đó là màu vàng thắm của hoa Mimoza nở bên đường, trên những đồi thông xanh rì rào với gió. Mùa thu Đà Lạt len lõi qua từng kẽ lá non tơ, buông lơi theo từng sợi nắng vàng óng ả rải khắp núi đồi, mái phố. Nắng, chao ôi! Nguời Đà Lạt quý nắng lắm, nhất là nắng trong mùa mưa, trong mùa thu (cũng là thời điểm giữa mùa mưa Đà Lạt), nắng sau những ngày mưa buồn… Một chút nắng, một chút mưa, một chút sương mờ và chút se se lạnh đủ làm du khách xao xuyến, bâng khuâng.

du lịch Đà Lạt mùa thu

du lịch Đà Lạt mùa thu

“Thung Lũng Tình Yêu một chiều yên ả / Bỗng rực vàng lên màu hoa Mimoza…”. Màu vàng của nắng và màu vàng của hoa Mimoza tạo nên bức tranh mùa thu Đà Lạt rất đẹp, rất nên thơ và lãng mạn. “Màu nắng hay là màu mắt em…”. Nắng Đà Lạt làm ấm nồng những đôi bàn tay run run khẽ chạm vào nhau; những nụ hôn nhẹ nhàng chạm vào môi nhau; nắng làm xao xuyến hồn nguời, mồi gọi tình yêu.

Mùa thu Đà Lạt dịu dàng và nhẹ nhàng lướt qua trong cái nắng, trong mùi thơm tinh khiết của hương hoa hòa trong tiết trời se lạnh. Mùa thu Đà Lạt cũng có thể lãng đãng đi qua trong một buổi chiều mưa bất chợt, dễ níu kéo con người đến gần với nhau hơn. Bạn hãy cảm nhận mùa thu Đà Lạt bằng tâm hồn và tình yêu dành cho mảnh đất này !

Thanh Dương Hồng

4.7/5 - (3 bình chọn)


Gửi bình luận của bạn