Đà Lạt – nơi kết tinh kỳ diệu từ đất lành

Thiên nhiên ban tặng cho Đà Lạt nhiều điều kỳ thú, khí hậu mát mẻ quanh năm, là “vườn bách thảo kỳ hoa” giữa không gian thơ mộng. Xứ sở này có lợi thế về điều kiện tự nhiên, nguồn nhân lực chất lượng, thuận lợi cho việc phát triển nông nghiệp công nghệ cao. Miền đất lành kết tụ những sản vật nổi tiếng, cùng với cảnh quan thơ mộng và kiến trúc độc đáo, hấp dẫn những bước chân lữ khách.

Đánh giá của nhiều chuyên gia nông nghiệp

Rau, hoa và cà phê arabica Đà Lạt có lợi thế so sánh đặc biệt, nhờ điều kiện tự nhiên lý tưởng. Trải qua hơn 80 năm hình thành nghề trồng hoa, Đà Lạt đã trở thành vùng sản xuất hoa nổi tiếng cả nước, với hàng trăm doanh nghiệp, nông hộ sản xuất hoa công nghệ cao, những làng hoa truyền thống Hà Đông, Thái Phiên, Vạn Thành… Chủ tịch Hiệp hội Hoa Đà Lạt – Phan Thanh Sang đánh giá: “Qua tìm hiểu ngành sản xuất hoa tại các nước trong khu vực và một số nước châu Âu, chúng tôi cho rằng, Đà Lạt là mảnh đất màu mỡ để phát triển ngành hoa cao cấp và thị trường đang rộng mở với hoa Đà Lạt”. Sau khi hoàn thành chuơng trình du học tại Mỹ, chàng trai 27 tuổi Nguyễn Thành Nguyên quyết định trở về quê hương Đà Lạt, để thỏa ước mơ được làm nông dân theo cách riêng của mình. Từ 3 ha đất sản xuất ban đầu, giờ đây, Nguyên đã có trong tay một trang trại sản xuất rau công nghệ cao diện tích hơn 20ha hiện đại bậc nhất tỉnh Lâm Đồng. “Đà Lạt thực sự là miền đất lý tưởng để phát triển nông nghiệp hiện đại”, Nguyên khẳng định.

Rau củ quả tại chợ Đà Lạt

Rau củ quả tại chợ Đà Lạt

Đà Lạt với cà phê arabica chất lượng cao

Đà Lạt là vùng đất có khí hậu, độ cao và thổ nhưỡng để sản xuất cà phê arabica chất lượng cao. Một trong những mục tiêu chiến lược của tỉnh về phát triển nông nghiệp công nghệ cao là xây dựng Lâm Đồng trở thành trung tâm cà phê arabica của Việt Nam, là một trong những vùng cà phê arabica có chất lượng cao trên thế giới. Hiện thương hiệu “Cà phê arabica Langbiang”, “Cà phê Cầu Đất – Đà Lạt” và “Cà phê Di Linh” đã được đăng ký bảo hộ độc quyền. Riêng cà phê arabica Cầu Đất còn được chọn đưa vào chuỗi bán hàng Starbucks tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Cà phê Arabica Đà Lạt

Cà phê Arabica Đà Lạt

Đà Lạt xác lập quyền nhãn hiệu và đang phát huy uy tín thương hiệu

Lâm Đồng hiện có gần 50 nghìn ha nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, chiếm 17% diện tích canh tác, góp phần đưa giá trị sản xuất nông nghiệp bình quân của tỉnh đạt 150 triệu đồng/ha/năm; 19 sản phẩm được đăng ký xác lập quyền nhãn hiệu và đang phát huy uy tín thương hiệu, như: Rau Đà Lạt, Hoa Đà Lạt, Trà B’Lao, Cà phê Arabica Langbiang, Cá nước lạnh Đà Lạt, Tơ tằm Bảo Lộc… Nhiều mô hình sản xuất rau cao cấp đạt đến 500 triệu đồng/ha/năm, cá biệt rau thủy canh đạt từ 8 đến 9 tỷ đồng/ha/năm; hoa đạt đến 1,2 tỷ đồng/ha/năm và cà phê đạt 240 triệu đồng/ha/năm. Phần lớn rau, hoa công nghệ cao và cà phê arabica được sản xuất chủ yếu tại Đà Lạt và vùng phụ cận.

Dâu tây sạch Đà Lạt

Dâu tây sạch Đà Lạt

Những vườn rau xanh mướt, những vườn hoa khoe sắc và những vườn cây trái lạ… đã được kết nối, hình thành nên những tour du lịch canh nông hấp dẫn. Du lịch bền vững trong chuỗi giá trị nông nghiệp đã và đang hình thành tại phố núi.

Video Đà Lạt – nơi kết tinh kỳ diệu từ đất lành

Đà Lạt – Lâm Đồng hội đủ những lợi thế so sánh về cảnh quan thiên nhiên, khí hậu và nhân lực. Cùng những cơ chế chính sách, thời gian qua, địa phương đã thu hút nhiều nhà đầu tư FDI, nhiều doanh nghiệp trong nước quan tâm rót vốn đầu tư, trong đó, có 1.425 doanh nghiệp trong nước; 77 doanh nghiệp FDI đầu tư lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, với tổng vốn đầu tư hơn 266 triệu USD.

Đà Lạt kết tinh kỳ diệu từ đất lành

Đà Lạt kết tinh kỳ diệu từ đất lành

Với mục tiêu, đưa các sản phẩm rau, hoa, cà phê arabica và du lịch canh nông trở thành thương hiệu số một tại Việt Nam, từng bước lan tỏa thương hiệu đến thị trường quốc tế, được sự hỗ trợ của tổ chức JICA (Nhật Bản), UBND tỉnh Lâm Đồng ban hành kế hoạch hành động phát triển và quảng bá thương hiệu “Đà Lạt – kết tinh kỳ diệu từ đất lành” với sứ mệnh mang những điều kỳ diệu kết tinh từ miền đất đặc biệt đến với mọi người.

Đà Lạt là thế, cho người này niềm vui, ngươi kia sự mát lành!

Văn Bảo

5/5 - (2 bình chọn)

, ,

Gửi bình luận của bạn