Đà Lạt thao thức vẻ đẹp hoa dã quỳ gọi mùa du lịch

Chấp chới sắc vàng mơ trên những sườn đồi dưới sắc nắng hanh vàng buổi sớm hay những chiều không mưa, dã quỳ khiến cho Đà Lạt bâng khuâng và đẹp lạ thường. Trên xứ sở ngàn hoa này có rất nhiều loài hoa quý, hoa đẹp và nở thắm bốn mùa; song, với tôi, mùa hoa dã quỳ tôi luôn thao thức đợi chờ…

Hoa báo mùa

Đối với cư dân trên thành phố ngàn hoa Đà Lạt từ bao đời nay, hoa dã quỳ chỉ là loài hoa dại (cũng như thạch thảo, forgetmenot, tường vi…); và, có lẽ không mấy ai để ý đến. Nhưng với tôi, từ những năm tháng còn là sinh viên, hoa dã quỳ đã trở thành ký ức gắn với bao nhiêu kỷ niệm vui buồn rất khó quên. Mỗi năm, khi thấy hoa quỳ nở, trong lòng trỗi dậy bao nhiêu cảm xúc vừa bâng khuâng lưu luyến vừa khoan khoái rất dễ chịu. Bởi, Đà Lạt mùa mưa thường rất dài và rất buồn, nên nhiều người đều có tâm trạng “thèm” nắng hơn. Và, dường như từ ngàn xưa đã có lời hẹn tiền duyên giữa vạn vật với đất trời cao nguyên: mỗi khi hoa quỳ nở – mùa nắng về trên Tây Nguyên!

Mùa hoa dã quỳ Đà Lạt nở rộ

Mùa hoa dã quỳ Đà Lạt nở rộ

Nếu quan sát bằng… tâm hồn, ai cũng có thể nhận diện ở Đà Lạt đang hiện hữu nhiều loài “hoa báo mùa”. Ví như, mỗi khi thấy chấp chới sắc hồng phai trên những đồi thông, trên những con đường trong tiết trời se se lạnh nghĩa là mùa xuân đã về trên phố núi; khi hoa phượng tím bần thần sắc tím ngẩn ngơ – Đà Lạt giêng hai; và, khi đất trời cao nguyên bâng khuâng sắc vàng hoa quỳ dại sau những cơn mưa chiều bịn rịn đi qua – mùa nắng Tây Nguyên đã về!

Bởi là loài hoa dại nên từ lâu, hoa dã quỳ được giới văn nhân, nghệ sĩ, đặc biệt học sinh, sinh viên rất yêu mến. Hoa dã quỳ đã đi vào thơ ca, âm nhạc, hội họa… hết sức sống động, gần gũi và xao xuyến tâm hồn du khách viễn phương. Đã có nhiều văn nghệ sĩ qua cảm nhận riêng đặt cho hoa dã quỳ những cái tên rất thi vị: “Hoa nắng”; “Hoa chờ em”; còn tôi – “Hoa báo mùa”!

Sắc vàng hoa dã quỳ Đà Lạt

Sắc vàng hoa dã quỳ Đà Lạt

…Em lãng mạn
Đặt tên dã quỳ – hoa nắng
Còn anh gọi hoa báo mùa…
(Hoa báo mùa – T.D.H)

Cũng bởi loài hoa dại, nên hoa dã quỳ đã đi vào văn chương và tâm hồn người, nhất là lứa tuổi học trò cũng rất đáng yêu và ý nhị. Đối với những ai đã và đang đi qua những năm tháng sinh viên thì hoa dã quỳ như là biểu tượng của tình yêu tuổi học đường đầy mơ mộng:

Tình yêu sinh viên
đơn sơ như loài hoa quỳ dại
Lúng liếng vàng tươi trong lất phất mưa buồn…
(Ký ức Dã quỳ – T.D.H).

Hoa dã quỳ gọi mùa du lịch cho Đà Lạt

Khi hoa dã quỳ nở gọi mùa nắng về trên cao nguyên; đây chính là thời điểm đất trời Đà Lạt đẹp nhất trong năm. Mùa nắng về bắt đầu mùa du lịch Tây Nguyên. Du khách thập phương đến với Đà Lạt là để tận hưởng không gian văn hóa đậm chất Tây Nguyên, “tắm mình” trong khí hậu mát lành, chiêm ngưỡng hoa và hòa vào thiên nhiên hoang sơ và sâu lắng. “Đặc sản” từ lâu đã trở thành “thương hiệu” riêng có của Đà Lạt là khí hậu và hoa. Ngoài hàng trăm ngàn loài hoa đẹp, quý phái đến từ khắp các châu lục trên thế giới đua hương sắc suốt bốn mùa, nhiều du khách vẫn không thể quên những loài hoa dại gắn với những câu chuyện tình, những hoài niệm thi vị, đáng yêu. Bởi vậy, đến mùa hoa dã quỳ nở rất nhiều đoàn du khách tìm về Đà Lạt để chiêm ngưỡng, thỏa thích ngắm và chụp những tấm hình ưng ý về những đồi hoa vàng tươi dưới sắc trời cao nguyên xanh mêng mông, huyền thoại.

Vui cùng hoa dã quỳ Đà Lạt

Vui cùng hoa dã quỳ Đà Lạt

Dù những năm gần đây, “đất sống” của dã quỳ ngày một bị thu hẹp dần, mất dần. Nhiều đồi hoang, lũng dại gần đây được thay thế bằng những vườn cà phê, rau màu, cây ăn trái… Rồi những loài cúc, lan, hồng, Lily…quý phái lên ngôi đã làm cho loài hoa dại này cứ lùi dần, lùi dần xa ra khỏi địa bàn thành phố và có nguy cơ “vắng bóng” một ngày. Người ta nói, cái gì hiếm thì sẽ rất quý. Những ai yêu loài hoa dại này mới thấy thao thức với dã quỳ và đi tìm “em” mỗi mùa dã quỳ nở khi mùa nắng về trên cao nguyên xanh !

Nhiều bạn bè tôi thời sinh viên ở trường Đại học Đà Lạt dù bộn bề mưu sinh trăm nẻo, hàng năm vẫn không quên gọi điện, gởi email hỏi thăm hoa dã quỳ đã nở chưa? Đẹp lắm không?… Để đưa người thân, bạn bè về Đà Lạt. Chỉ là loài hoa dại, dã quỳ vẫn tồn tại trong tâm thức (ít ra của bạn bè tôi và bao nhiêu du khách), vẫn thôi thúc bao người tìm về Đà Lạt để đỡ nhớ một…loài hoa ! Rõ ràng, hoa dã quỳ luôn có “sức hút” mời gọi những ai yêu hoa, yêu Đà Lạt – kết nối tâm hồn lữ khách gần xa…

Mùa mưa Đà Lạt năm nay thưa hơn và nhẹ hạt hơn những năm trước, rất lý tưởng cho một mùa hoa dã quỳ vàng rực nắng trên cao nguyên. Đặc biệt, cuối năm nay Đà Lạt rộn ràng diễn ra “đại tiệc hoa” – Festial hoa Đà Lạt lần thứ VI. Hàng trăm ngàn loài hoa quý phái, kiêu sa trên vương quốc hoa đang bâng khuâng vào mùa khoe sắc. Và, trước thềm festial hoa năm nay, hoa dã quỳ vàng nở rộ sẽ là thông điệp gọi mời, “điểm nhấn” để du khách tìm về với “thành phố Festial Hoa”.

Thanh Dương Hồng

5/5 - (1 bình chọn)

,

Gửi bình luận của bạn