Dinh Toàn Quyền Decoux – Dinh 2 Đà Lạt

 

Dinh 2 là dinh thự mùa hè của toàn quyền Decoux, còn gọi là Dinh toàn quyền

Là nơi ở và làm việc của toàn quyền Decoux vào mùa hè hàng năm (từ tháng 5 đến tháng 10). Tọa lạc trên một đồi thông rợp bóng với độ cao 1539m so với mực nước biển, được bao bọc bởi đường Trần Hưng Đạo và Khởi Nghĩa Bắc Sơn. Diện tích tự nhiên rộng khoảng 26ha, trong đó khu dinh thự 10ha và khu vực cảnh quan quy hoạch 16ha.

Dinh Toàn Quyền Decoux - Dinh 2 Đà Lạt

Dinh Toàn Quyền Decoux – Dinh 2 Đà Lạt

Tổng quan của dinh

Đây quả là một tòa lâu đài tráng lệ gồm 25 phòng được bài trí cực kỳ sang trọng, nằm trên đỉnh đồi cao, quanh năm bát ngát thông xanh và xen giữa những thảm cỏ mọc tự nhiên. Công trình này do các KTS A.T.Kruzé, D.Veyssere, A.Lesonard thiết kế và P.Foinet trang trí nội thất. Việc xây dựng tiến hành từ năm 1933 đến năm 1937 mới hoàn tất. Hình thức kiến trúc dinh thự này chịu nhiều ảnh hưởng của trào lưu cách tân kiến trúc Châu Âu. Sự cách tân được thể hiện ở việc nó được thiết kế với mái bằng đồ sộ với bố cục hình khối lớn ở dạng cân bằng không đối xứng. Cả mặt bằng và mặt đứng công trình đều được giải phóng khỏi thế đối xứng nghiêm nghị của trường phái cổ điển, đi vào khai thác các bố cục hình khối tự do.

Đặc biệt, đây là công trình đầu tiên sử dụng vật liệu đá lửa (màu sáng) phủ tường ngoài, cũng như các bộ phận vốn làm bằng gỗ thì nay được làm bằng kim loại mang từ Pháp. Từ khi Phủ toàn quyền về đây, Decoux đã cho xây dựng những đường hầm bí mật rất kiên cố nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho ông và gia đình. Đường hầm này được nối vào hầm chứa rượu với bề ngang chừng 1.5m, cao khoảng hơn 1m, có nhiều ngõ ngách và được đúc bằng bê tông chắc chắn.

Dinh 2 là một trong những công trình kiến trúc đẹp của Đà Lạt, mang nhiều dấu ấn gắn liền với lịch sử của đất nước. Sau 1975, nơi đây trở thành nhà khách Trung ương và hiện nay được dùng làm nhà khách của Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng.

Bản đồ đến Dinh 2

4.3/5 - (3 bình chọn)

Gửi bình luận của bạn