Dinh Nguyễn Hữu Hào

Tổng quan về Dinh Nguyễn Hữu Hào ở Đà Lạt

Nằm trên ngọn đồi cao trong khuôn viên của Bảo tàng Lâm Đồng, dinh Nguyễn Hữu Hào hay còn được gọi là cung Nam Phương hoàng hậu là một dinh thự cổ mang dáng dấp kiến trúc Pháp, được xây dựng từ những năm 30 của thế kỷ 20. Dinh thự này nguyên là của ông Nguyễn Hữu Hào – thân phụ của Nam Phương hoàng hậu (ông là một điền chủ giàu có nổi tiếng ở đất Gò Công – Nam Bộ thời bấy giờ). Sau đó ông tặng lại cho con gái là Nam Phương hoàng hậu. Theo lời kể của người dân Đà Lạt thì trong thời kì Dinh III chưa được xây dựng, hoàng hậu Nam Phương và gia đình khi lên Đà Lạt nghỉ mát thường ở lại dinh này.

dinh Nguyễn Hữu Hào

Dinh Nguyễn Hữu Hào là một tòa nhà không lớn. Có hai tầng lầu được xây khá đẹp và kiên cố. Đây là một kiến trúc thể khối, nội thất kiến trúc đẹp và độc đáo với hệ thống lò sưởi ốp đá hoa cương, các cửa vòm ốp gỗ quý cùng với những ô kính màu đã tạo nên vẻ ấm áp, sang trọng cho dinh thự.

Tại đây có trưng bày một số hiện vật, hình ảnh tư liệu quý đã từng gắn liền với cuộc sống sinh hoạt của các chủ nhân của dinh thự này như: bộ ly, ấm trà mạ bạc, bát rửa tay mạ bạc, bếp đèn cồn, hộp xì gà,…của gia đình vua Bảo Đại. Những hình ảnh, tư liệu về gia đình ông Nguyễn Hữu Hào, Nam Phương hoàng hậu và các con. Ngoài ra còn có một số vật dụng cùng thời và nhiều hiện vật phục chế đã giúp tái hiện lại không gian bài trí bên trong một dinh thự cổ thời kì những năm 30 – thế kỉ 20 tại Đà Lạt – Việt Nam như: đèn dầu treo, đèn chùm, máy tính tiền, xông trầm, tủ thờ, máy hát dĩa, bàn ghế kiểu cổ,…

dinh Nguyễn Hữu Hào Đà Lạt

Không những là một kiến trúc cổ, đẹp, độc đáo được bố trí giữa một cảnh quan thiên nhiên thơ mộng, trữ tình mà còn được gắn liền với các chủ nhân là những nhân vật nổi tiếng một thời của nước Việt. Vì vậy Nguyễn Hữu Hào (cung Nam Phương hoàng hậu) đã và đang trở thành một điểm đến mới đầy hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước khi tới Đà Lạt – Lâm Đồng.

– Địa chỉ: 04 Hùng Vương, P.10, Tp. Đà Lạt

Bản đồ đến dinh Nguyễn Hữu Hào

4.7/5 - (3 bình chọn)

Gửi bình luận của bạn