Du lịch trải nghiệm “Một ngày làm nông dân” tại Đà Lạt

Đà Lạt – Lâm Đồng, từ lâu đã nổi tiếng là “Thành phố ngàn hoa”, “Xứ hoa Anh Đào”, “Thành phố mù sương” hay “Thành phố ngàn thông” với khí hậu mát mẻ quanh năm. Thuận lợi cho việc phát triển rau, hoa ôn đới. Những năm gần đây thực hiện chương trình phát triển du lịch của tỉnh, mô hình du lịch gắn với nông nghiệp công nghệ cao. Đã góp phần đa dạng hóa sản phẩm du lịch của địa phương và đem lại hiệu quả kinh tế cho thành phố. Điển hình là:

Mô hình du lịch nông nghiệp tại khu phố Hồ Xuân Hương “Một ngày làm nông dân”

Tham quan một số trang trại tiêu biểu, như: Làng hoa Thái Phiên; Trang trại Công ty TNHH Trà Ngọc Duy; HTX DVNN tổng hợp Tân Tiến; Vườn lan YSA Orchid; Hợp tác xã Xuân Hương; Vườn ươm Lê Hữu Phan…để tham quan các khu vườn, giao lưu với chủ vườn, nghe giới thiệu về qui trình và cách thức canh tác rau, hoa, dâu tây… và cảm nhận về không gian, lối sống của cư dân địa phương. Ngoài ra du khách sẽ tham quan Di tích lịch sử quốc gia Nhà lao thiếu nhi Đà Lạt, trường cao đẳng sư phạm Đà Lạt, xí nghiệp in bản đồ ( nha địa dư) là những công trình kiến trúc đặc trưng của Đà Lạt.

vườn lan YSA Orchid

vườn lan YSA Orchid

Mô hình du lịch nông nghiệp công nghệ cao Trại Mát “Một ngày với nông nghiệp công nghệ cao”

Tham quan Trung tâm nghiên cứu và thực nghiệm nông nghiệp công nghệ cao của Chi nhánh Công ty Cổ phần Tập đoàn Lộc Trời (tham gia các hoạt động trải nghiệm canh tác theo mô hình công nghệ cao, thu hoạch rau, chế biến các món ăn đặc trưng từ rau, củ, quả của địa phương); tham quan, trải nghiệm tại trang trại hoa của Công ty TNHH Linh Ngọc; ghé thăm Công ty TNHH Đà Lạt Nature và Chùa Linh Phước. Ngoài ra để tạo sự phong phú cho tour du lịch nếu còn thời gian du khách sẽ tham quan thêm các điểm khác, như thác Hang Cọp, đồi trà Cầu Đất…

Trang trại Langbiang (42 Xô Viết Nghệ Tĩnh)

Có diện tích sử dụng 20ha, gồm 3 khu sản xuất rau, hoa, quả sạch với các sản phẩm chủ yếu gồm: hoa giống (bằng phương pháp cấy mô), hoa chậu, hoa cắt cành, hoa nghệ thuật… Đây cũng là nơi cung cấp dịch vụ tư vấn trồng hoa. Đến đây, du khách sẽ được nghe thuyết minh và tìm hiểu sản phẩm hoa cắt cành giống mới, dâu tây, rau và các loại hoa được trồng và chăm sóc theo công nghệ nhà kính đạt chuẩn châu Âu. Ngoài ra, du khách còn có dịp trải nghiệm công việc trồng, chăm sóc, cắt, tỉa rau, hoa cùng nhân công của nhà vườn, ngắm hoa trong phòng khách và các sản phẩm hoa nghệ thuật cao cấp.

Nhà vườn Organic (xã Xuân Thọ)

Là một trong những nhà vườn áp dụng công nghệ sản xuất các sản phẩm đạt chuẩn Organic (hữu cơ) của châu Âu. Trải rộng trên diện tích khoảng 4ha, Organic là nơi sản xuất hơn 100 loại rau, củ, quả theo phương thức canh tác khép kín và không sử dụng hoá chất. Bởi vậy, các sản phẩm của Organic rất đảm bảo vệ sinh, có thể ăn trực tiếp. Tại đây, bên cạnh việc tham quan, học hỏi kiến thức về sản xuất các sản phẩm nông nghiệp của nhà vườn, du khách còn có dịp tham gia các lớp học dạy chế biến các loại salat.

Làng hoa Thái Phiên (phường 12)

Là địa điểm lý tưởng để trồng các sản phẩm hoa cắt cành trồng trong nhà kính, nhà lưới theo quy trình công nghệ cao như: hoàng anh, lay-ơn, cúc đỏ, cẩm tú cầu, ly ly, cẩm chướng, hoa hồng… Ngoài ra, nơi đây còn trồng atiso, loại cây chủ lực của Đà Lạt. Đến Thái Phiên, đưa tầm mắt lướt qua những khu nhà lưới, nhà kính nằm bên những rừng thông xanh ngát, du khách sẽ thấy bạt ngàn các loài hoa đủ màu sắc nằm đan xen nhau như tô điểm thêm sức sống cho đất trời Tây Nguyên. Mỗi năm, làng hoa Thái Phiên đón hơn 50 đoàn khách trong và ngoài nước đến tham quan, nghiên cứu, thưởng thức hoa.

Làng hoa Vạn Thành (phường 5)

Cung cấp hơn 80% sản lượng hoa của thành phố, trong đó, hoa hồng là loại hoa chủ lực. Mặc dù làng có địa hình chủ yếu là đồi núi dốc dạng bậc thang nhưng bằng phương pháp truyền thống là triết, ghép cành và lai giống giữa hồng trong nước với hồng nhập từ Hà Lan, người dân làng Vạn Thành đã tạo ra nhiều chủng loại hoa hồng đẹp như: hồng nhung, hồng cánh sen, hồng phấn, hồng vàng ánh trăng, hồng song tỉ… Bước vào vương quốc hoa hồng, du khách không chỉ có dịp chiêm ngưỡng những bông hoa hồng đủ màu sắc mà còn tận hưởng hương thơm hoa hồng dìu dịu, ngát hương.

Vườn Thương (khu du lịch hồ Tuyền Lâm, phường 3)

Có diện tích 1,5ha, bao gồm 2 khu. Khu nhà vườn cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe bằng các loại dược liệu truyền thống. Khu trồng cây thuốc là nơi ươm trồng và chăm sóc khoảng 500 loại cây dược liệu quý như vân chi, linh chi, cỏ ngọt… đặc biệt là sâm Ngọc Linh. Bên cạnh đó, Vườn Thượng còn cung cấp các dịch vụ khác như: homestay, ăn uống, tham quan, bán các sản phẩm đặc trưng của nhà vườn, đặc biệt là dịch vụ bắt mạch miễn phí.

Trại Hầm (135E Hoàng Hoa Thám, phường 10)

Nổi tiếng về sản phẩm cà phê chồn, mỗi năm thu hút hơn 1.000 lượt khách tham quan, trong đó khách quốc tế chiếm 10%. Với diện tích khoảng 2,5ha, trại Hầm bao gồm 3 khu: khu trồng cà phê moka, khu nuôi chồn và khu thưởng thức cà phê. Đây là trang trại đầu tiên tại Đà Lạt nuôi chồn bằng những hạt cà phê moka chín mọng để tạo ra sản phẩm cà phê chồn chất lượng cao. Cà phê chồn ở trại Hầm đã được kiểm định từ khâu trồng, chăm sóc, thu hoạch cho đến chế biến, đạt hiệu quả kinh tế cao.
Tham quan trại Hầm, du khách ngoài dịp thưởng thức hương vị cà phê chồn còn được nghe diễn giải về quy trình sản xuất, chế biến cà phê chồn cũng như tham gia vào tiệc nướng ngoài trời, xem biểu diễn cồng chiêng hay dịch vụ homestay. Lúc ra về, du khách còn được chủ trang trại tặng một chiếc ly in hình của mình cùng dòng chữ chứng nhận đã thưởng thức cà phê chồn tại trại Hầm.
Loại hình du lịch trải nghiệm nhà vườn tại Đà Lạt thời gian qua từng bước hoàn thiện và phát triển, đã góp phần không nhỏ trong việc thu hút lượng khách đến Đà Lạt ngày càng đông mà còn góp phần làm phong phú hệ thống sản phẩm du lịch ở Lâm Đồng.

5/5 - (2 bình chọn)

,

Gửi bình luận của bạn