Du lịch văn hóa trà

Thường thì trước đây, du khách chỉ xem Bảo Lộc là điểm dừng chân, điểm ghé ngang qua trên đường đi từ phía nam lên Đà Lạt chứ không mấy ai nghĩ rằng đó là điểm đến hấp dẫn trong hành trình du lịch của mình. Nhưng có lẽ nay đã khác, suy nghĩ ấy của du khách đã được thay đổi. Một trong những yếu tố làm thay đổi lối nghĩ của du khách đó là sự kiện mang tính chất lễ hội có tên gọi là “văn hóa trà”. Những năm trước, sự kiện này được gọi là “lễ hội văn hóa trà Lâm Đồng”, còn nay thì tên gọi này được chuyển thành “tuần văn hóa trà Lâm Đồng”. Năm nay, Tuần văn hóa trà Lâm Đồng lần thứ V năm 2014 được tổ chức trong các ngày từ 20-23/12/2014.

Chương trình du lịch văn hóa trà gắn với xúc tiến thương mại

Theo Ban Tổ chức, Tuần Văn hóa trà Lâm Đồng lần thứ V năm 2014 là một sự kiện văn hóa thuộc lĩnh vực ngành trà truyền thống của tỉnh, nhằm đẩy mạnh hơn nữa công tác quảng bá nghề sản xuất và chế biến trà, góp phần quảng bá thương hiệu trà B’lao và đồng thời còn thúc đẩy các hoạt động xúc tiến thương mại và du lịch ngành trà của địa phương.

Du lịch văn hóa trà

Du lịch văn hóa trà là một trong những hoạt động chính

Nói thương mại ngành trà thì đã rõ; vậy còn du lịch ngành trà hay du lịch văn hóa trà thông qua Tuần Văn hóa trà Lâm Đồng lần V năm 2014 có ý nghĩa như thế nào? Thử lần xem một vài hoạt động của tuần văn hóa trà lần này! Theo chương trình đã định sẵn thì Tuần Văn hóa trà lần thứ V năm 2014 có 5 chương trình chính và 11 chương trình hưởng ứng. Trong 5 chương trình chính có một chương trình chuyên về du lịch là chương trình tham quan vùng nguyên liệu trà gắn với quy trình chăm sóc và chế biến trà. Dự kiến, ở chương trình này, Ban Tổ chức sẽ tổ chức các tour cho khách du lịch và học sinh phổ thông (dạng ngoại khóa) đến tham quan vùng trà của công ty trà Tâm Châu, công ty TNHH trà Phước Lạc và công ty TNHH trà Hằng Sơn Điền. Chắc chắn tour du lịch văn hóa trà này sẽ làm hài lòng du khách và đồng thời bổ sung một phần kiến thức cần thiết cho đối tượng học sinh phổ thông trên địa bàn thành phố Bảo Lộc. Ngoài chương trình chuyên về du lịch này, các chương trình chính và phụ khác cũng có ít nhiều lien quan đến lĩnh vực du lịch vùng trà B’lao, đó là các chương trình hội thảo về các giải pháp phát triển vùng trà, hội thi hái trà, hội chợ triển lãm ngành trà, hội nghị xúc tiến đầu tư thương mại và kết nối giao thương…

Tiềm năng du lịch ngành trà của địa phương

Bảo Lộc ngay từ khi có cây trà bén rễ từ những năm 30 của thế kr trước đã tỏ ra là vùng đất khá thích hợp cho loại cây trồng do người Pháp du nhập sang này. Trải qua những thăng trầm, đến lúc này, vùng nguyên liệu chè Bảo Lộc đã có đến 8734 ha với sản lượng hơn 45300 tấn chè búp tươi. Điều đáng nói, đây không những là vùng nguyên liệu chè trọng điểm của cả tỉnh và cả nước mà còn là điểm tham quan khá lý thú dành cho du khách. Đặc biệt, trong những ngày diễn ra Tuần Văn háo trà Lâm Đồng lần thứ V năm 2014, ở nhiều hoạt động của các chương trình chính và chương trình phụ, các nhà tổ chức thường dành một “khoảng trống riêng” để du khách cùng tham gia, hưởng ứng.

Đồi trà nguyên liệu rộng lớn của Bảo Lộc

Đồi trà nguyên liệu rộng lớn của Bảo Lộc

Cũng cần nói them, Tuần Văn hóa trà Lâm Đồng lần thứ V năm 2014 khác với các sự kiện tương tự trước đây là lần này, Tuần Văn Hóa trà còn là sự kiện gắn liền với Năm Du lịch quốc gia 2014 Tây Nguyên – Đà Lạt. Sự kiện này nhằm khép lại Năm Du Lịch quốc gia 2014 nhưng hy vọng đây sẽ là sự kiện mở ra một trang mới cho du lịch xứ B’lao – du lịch văn hóa trà.

Khắc Dũng

5/5 - (1 bình chọn)

,

Gửi bình luận của bạn