Đưa hoa lan của Lâm Đồng xuất ngoại

Từ sản xuất hoa lan vũ nữ nhỏ lẻ theo hộ gia đình, ông Huỳnh Tấn sơn (xã Phú Hội, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng) đã gầy dựng thành công Công ty TNHH Hoa Mặt Trời chuyên sản xuất hoa theo hướng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao hàng đầu ở tỉnh Lâm Đồng. Phần lớn sản phẩm hoa của Công ty Hoa Mặt Trời đều dược xuất khẩu sang Nhật Bản, Úc, Nga, Singapore.

Tìm kiếm đối tác ngoại để xuất khẩu hoa

Nhớ lại những ngày đầu khởi nghiệp vào năm 2004, ông Huỳnh Tấn Sơn – Giám đốc Công ty Hoa Mặt Trời cho biết: “Khi mới bắt tay vào sản xuất hoa lan vũ nữ, chúng tôi gặp khó khăn đủ đường: thiếu vốn, thiếu mặt bằng sản xuất, hạn chế về kỹ thuật canh tác. Khi có được sản phẩm, phải chạy vạy khắp nơi để lo đầu ra. Thời gian đầu, thua lỗ chồng chất. Không nản chí, chúng tôi thế chấp tài sản, vay mượn thêm tiền tiếp tục đầu tư sản xuất, nâng cao chất lượng hoa và chúng tôi đã thành công”.

Vườn lan vũ nữ

Vườn lan vũ nữ

Năm 2012, Khi đã có chỗ đứng nhất định trên thị trưởng, ông Huỳnh Tấn Sơn đã chủ động mời một số đối tác từ Nhật sang thăm trại hoa lan rộng hơn 1 ha của công ty với mục đích là tìm cách đưa loại hoa này sang thị trường Nhật Bản tiêu thụ. Sau một ngày đưa các đối tác đi tham quan mô hình trồng lan vũ nữ ở nông trại rộng hơn 1 ha, giới thiệu tất cả các công đoạn sản xuất từ cách làm nhà kính, hệ thống tưới tiêu đến cách nhân giống, trồng, chăm sóc và thu hoạch lan vũ nữ, phíạ đối tác đã đánh giá cao cách làm và chất lượng hoa của Công ty Hoa Mặt Trời. Thế nhưng, khi bàn về hợp tác đưa lan vũ nữ sang thị trường Nhật Bản thì họ ái ngại, từ chối. Nguyên nhân là diện tích hoa của Công ty Hoa Mặt Trời quá nhỏ, không thể đủ cung cấp thường xuyên, lâu dài cho thị trường Nhật Bản. “Một đối tác hứa nếu tôi có được từ 5ha lan vũ nữ trở lên thì sẽ ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm với số lượng không giới hạn.” – ông Sơn kể lại.

Tin tưởng lời hứa của phía đối tác Nhật Bản, ngay sau đó ông Sơn đã vận động một số gia đình trong vùng chuyển đổi cơ cấu cây trồng, từ trồng rau, cà phê sang liên kết trồng lan xuất khẩu. Để tạo niềm tin với các hộ liên kết sản xuất, ông Huỳnh Tấn Sơn đã ứng tiền trước và cam kết bao tiêu sản phẩm nếu đạt được chất lượng đề ra. Khi năng lực đủ để cung ứng cho thị trường khoảng 7 triệu cành lan vũ nữ/năm, ông Sơn cho xây dựng nhà máy xử lý hoa sau thu hoạch trị giá 15 tỷ đồng và mời đối tác Nhật Bản sang tham quan. Lần này họ đồng ý ký kết đơn hàng được đặt theo tuần, sản lượng không giới hạn.

Hoa lan tới chân trời mới

Đến nay, Công ty Hoa Mặt Trời đã có 30ha hoa lan vũ nữ và 2,5ha hoa lan hồ điệp, trong đó có 26,5ha liên kết với 53 hộ dân. Toàn bộ hoa lan vũ nữ, hồ điệp sau khi thu hoạch đều được chuyển đến xưởng đóng gói tập trung xử lý, bảo quản, sau đó phân loại để xuất khẩu. Đến nay, thị trưởng xuất khẩu của Công ty Hoa Mặt Trời không chỉ có Nhật Bản mà có cả Nga, Úc, Singapore. Theo ông Sơn, khi hoa xuất khẩu tới nước sở tại sẽ được đấu giá, trừ các chi phí vận chuyển, xử lý đóng gói, bản quyền…, số tiền còn lại được thanh toán cho từng hộ nông dân. Doanh thu từ lan vũ nữ đạt 5 tỷ đồng/ha/năm, cho lợi nhuận 2 tỷ đồng/năm; doanh thu từ lan hồ điệp lên tới 20 tỷ đồng/ha/năm, cho lợi nhuận 7,2 tỷ đồng. Doanh thu từ hoa lan xuất khẩu cao gấp 5 – 6 lần so với tiêu thụ nội địa. Công ty TNHH Hoa Mặt Trời giải quyết việc làm cho 300 lao động địa phương với mức lương trung bình 5 triệu đồng/ người/tháng.

Đóng gói hoa lan

Đóng gói hoa lan

Ông Huỳnh Tấn Sơn – Giám đốc Công ty Hoa Mặt Trời cho biết, nhu cầu nhập khẩu lan vũ nữ của riêng thị trường Nhật Bản đang ở mức cao (khoảng 100 triệu cành/năm) trong khi khả năng cung ứng của đơn vị vẫn còn hạn chế. Thời gian tới, công ty tiếp tục hợp tác, liên 1 kết với nông dân mở rộng diện tích canh tác lên khoảng 100ha để tăng cường năng lực xuất khẩu.

Trong lần đến thăm Công ty TNHH Hoa Mặt Trời (7/2017), Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đánh giá cao mô hình liên kết sản xuất hoa lan giữa doanh nghiệp và nông dân, vì mô hình này đem lại hiệu quả kinh tế rất cao, đã làm chuyển biến nhận thức của người dân về việc liên kết trong sản xuất nông nghiệp.

Ông Phạm S – Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng: “Bản chất mô hình kết sản xuất hoa lan của Công ty Hoa Mặt Trời với các hộ nông dân là hợp tác xã, là cách doanh nghiệp cùng chia sẻ lợi nhuận và rủi ro với người nông dân, tạo động cho phương thức sản xuất hợp tác phát triển”.

Kim Ngân

4.3/5 - (3 bình chọn)


Gửi bình luận của bạn