Hành trình những chuyến xe xuyên Việt của đội xe ôm chở khách nước ngoài – Easy Rider

Từ thành phố Đà Lạt – Nam Tây Nguyên, họ đưa khách nước ngoài xuống miền đồng bằng mơn mởn lúa mới, họ vượt những cung đường hiểm trở của vùng núi cao Tây Bắc sang Đông Bắc xa xôi đón ánh bình minh lên, họ xuôi về miền Tây mùa nước nổi…

Những chuyến đi xuyên Việt của “đội xe ôm Tây” – Easy Rider

Sáng sớm, hội quán của “Đội xe ôm chở khách nước ngoài” , tại số 70, đường Phan Đình Phùng, TP Đà Lạt đã rôm rả tiếng cười nói. Lâu lắm rồi thành viên của hội quán mới có được buổi tập hợp đông đủ như hôm nay. Tuy vậy, ông Nguyễn Nguyên, người được cử đứng đầu điều hành hội quán sau khi “điểm danh” vẫn còn thiếu vài người. Ông nói: “Chắc giờ này mấy anh ấy đang cùng khách lang thang đâu đó trên các cung đường Tây Bắc, hoặc đang ở miền Tây thăm thú rồi cũng nên!…”.

Đội xe ôm chở khách nước ngoài - Easy Rider Đà Lạt

Đội xe ôm chở khách nước ngoài – Easy Rider Đà Lạt

Ông Nguyên được xem là “cụ tổ” của nghề lái xe ôm chở khách Tây tại Đà Lạt đi du lịch xuyên Việt. Vị khách đầu tiên thuê ông Nguyên chở là một nữ bác sĩ người Đức. Ông Nguyên nhớ lại, vào một ngày giữa năm 1991, nữ du khách có tên Marie Hube tìm đến với ông, đặt vấn đề chở họ đi du lịch xuyên Việt bằng môtô. Một hành trình hoàn toàn lạ lẫm, ông Nguyên không từ chối nhưng cũng chưa nhận lời ngay. Ông hẹn với nữ du khách nọ sáng hôm sau sẽ có câu trả lời. Sau một đêm suy nghĩ, ông Nguyên quyết định nhận lời. Hành trình “đi bụi” đi từ Đà Lạt ra Hà Nội kéo dài 25 ngày. Nơi họ tới là những cung đường hiểm trở phía Tây tổ quốc, băng qua vùng rẻo cao, nơi đó khi ấy đời sống của người dân còn thiếu thốn đủ đường. Cả hai cùng ăn, ngủ tại nhà dân để cảm nhận được hết nét hoang chất của những con người nơi đây. Sau chuyến đi, không chỉ riêng bà Marie Hube mà ngay chính ông Nguyên cũng đã có được một trải nghiệm đặc biệt thú vị.

Nhưng bước ngoặt trong đội xe ôm chở khách Tây ở Đà Lạt mãi tới năm 1999, khi cả nhóm quyết định thành lập một website bằng tiếng Anh. Từ đó khách quốc tế biết về đội xe ôm Đà Lạt nhiều hơn. Khi có website, công việc của cả đội hoạt động sôi nổi hẳn, thời kỳ ăn nên làm ra cũng từ đây bởi lượng khách liên hệ đi du lịch bằng xe ôm khi đến Đà Lạt tăng vọt.

Vậy là với con “ngựa sắt”, từ thành phố Nam Tây Nguyên, đội xe ôm Đà Lạt đưa khách nước ngoài xuống miền đồng bằng mơn mởn lúa mới. Họ vượt những cung đèo ngoạn mục, hiểm trở của vùng núi Tây Bắc xa xôi đưa khách tới các bản làng người Tày, Nùng, Thái, Dao… Họ đưa khách qua vùng Đông Bắc đón ánh bình minh lên. Họ xuôi về miền Tây tổ quốc khám phá mùa nước nổi ngắm ánh trăng bồng bềnh trên mặt nước, ăn thịt chuột đồng, ngủ trong nhà dân. Có những chuyến đi kéo dài ròng rã cả tháng trời mới quay về Đà Lạt. Khách trở về nước hầu hết đều hả hê khi đã đi trọn vẹn Việt Nam, cảm nhận được đầy đủ cuộc sống và con người xứ Việt ở các vùng, miền qua lời giới thiệu của các bác xe ôm và chính người dân bản địa.

Trên những nẻo đường kỷ niệm đầy ắp những cung bậc cảm xúc

Bao nhiêu chặng đường, bấy nhiêu kỷ niệm là ăm ắp những cung bậc cảm xúc. Mỗi tên đất, tên miền đã để lại trong họ và du khách những dấu ấn không thể nào quên. Có những người già, trẻ em, vùng xa cả đời chưa được nhìn thấy người nước ngoài, cũng chưa bao giờ được học tiếng Anh nhưng khi gặp “lữ khách lạ” họ vẫn ê a vẫy tay chào đôi câu bằng tiếng Anh “he lô”, “hê lô”. Điều này làm khách tây thích thú và đáp lại họ bằng tiếng Việt lơ lớ mới học được – “xin cháo!…”.

Hành trình xuyên Việt của đội xe ôm Easy Rider

Hành trình xuyên Việt của đội xe ôm Easy Rider

Anh Hoàng Văn Quân, thành viên trong đội xe ôm cho biết, trên hành trình đưa khách đi du lịch bụi đã để lại trong anh rất nhiều kỷ niệm khó quên. Một trong những kỹ niệm đó là cách đây ít năm, anh chở một cựu chiến binh Mỹ có tên là Dohn đi tham quan lại chiến trường xưa dọc theo đường Hồ Chí Minh đi qua các tỉnh Gia Lai, Kon Tum. Trên đường đi gặp một thương binh đang làm đồng ven đường, ông khách yêu cầu dừng xe, lại thông dịch cho ông nói chuyện với người thương binh. Sau một hồi chuyện trò, hai người bỗng ôm lấy nhau khóc nức nở…

Nhiều lần không thể tìm được nhà nghỉ dọc bên đường, các bác tài sẵn sàng đưa họ về nhà dân để tá túc qua đêm. Chủ nhà liền dành cho một điểm sang trọng nhất để khách ngủ. Bất ngờ hơn, khi thức dậy, chủ nhà đã chuẩn bị cả bữa ăn sáng nóng hổi. Bữa ăn của chủ nhà vùng đất khó dành cho thực khách là những củ khoai lang, củ sắn hay bắp ngô mà chính bàn tay họ làm ra. Điều giản dị thôi nhưng cũng đủ làm khách cảm động vì tình người nơi đây. Khi chia tay, chủ tiễn khách ra đầu ngõ bịn rịn như người thân trong gia đình, mặc dù những người khách ấy lần đầu gặp gỡ và thậm chí, khi khách ra về, họ vẫn chưa kịp nhớ tên tuổi, đang sinh sống ở đâu.

Trên cuộc hành trình dài không phải lúc nào cũng thuận buồm, xuôi gió. Lúc gặp thời tiết mưa bão, đường sá ngăn cách, lúc xe cộ hư hỏng dọc đường… những vị khách Tây luôn sẵn sàng giúp đỡ. Ông Trần Văn Nam cho hay, đội xe ôm luôn coi khách là “thượng đế”, nhưng không ít lần “thượng đế” cũng phải xắn quần, kéo tay áo lên để khiêng xe qua những vùng sình lầy. Những vị khách nước ngoài, họ sẵn sàng khiêng xe, đi bộ khi xe hư hỏng và thường coi đó là một kỷ niệm thú vị khó quên trong cuộc hành trình dài.

dalat-info

5/5 - (2 bình chọn)


Gửi bình luận của bạn