Hồ Than Thở

Sự hình thành của hồ Than Thở ở Đà Lạt

Tọa lạc tại phía đông thành phố Đà Lạt, ven đường Hồ Xuân Hương, cách trung tâm thành phố khoảng 5,8 km.

Từ xa xưa, vùng hồ Than Thở ngày nay là một vùng đầm lầy. Vào năm 1937, người Pháp đắp đập ngăn dòng suối Cam Ly, xây dựng hồ chứa nước rộng 8,5ha cung cấp nước sinh hoạt cho thành phố Đà Lạt.

hồ Than Thở

Nhận thấy vùng này rất hoang vu, chỉ nghe tiếng gió rì rào qua kẽ lá tạo thành một khúc nhạc buồn, người Pháp mới đặt tên là Lac des Soupirs. Soupir có nghĩa là tiếng gió thổi trong rừng (les soupirs du vent dans les bois) nhưng cũng có nghĩa là sự than thở. Vì khó dịch theo nghĩa thứ nhất, người ta đã dịch ra theo nghĩa thứ hai, do đó hồ mang tên hồ Than Thở.

Câu chuyện về hồ Than Thở

Bên cạnh đó cũng có nhiều thiên tình sử về hồ Than Thở được lưu truyền và lâu đời nhất là chuyện Hoàng Tùng – Mai Nương.

Vào thời Tây Sơn, trước khi lên đường ra trận, Hoàng Tùng dẫn Mai Nương ra bờ hồ tâm tình, hẹn sau khi thắng trận sẽ trở về. Nghe tin thất thiệt Hoàng Tùng đã hy sinh, Mai Nương gieo mình xuống hồ tự vẫn. Về sau, triều đại Tây Sơn sụp đổ, triều Nguyễn trả thù những người tham gia nghĩa quân Tây Sơn, Hoàng Tùng chạy lánh đến bờ hồ và trầm mình. Từ đó, hồ có tên là hồ Than Thở.

hồ Than Thở Đà Lạt

Sau năm 1975, có thời gian hồ Than Thở đổi tên thành hồ Sương Mai, nhưng trong nhân dân Đà Lạt mỗi khi nhắc đến hồ này vẫn gọi Than Thở chứ không gọi Sương Mai. Chính vì vậy, từ năm 1990, chính quyền thành phố đã cho khôi phục lại tên cũ là Hồ Than Thở.

Ngày 31-8-1998, hồ Than Thở được công nhận là Di tích lịch sử – văn hóa.

– Địa chỉ: đường Hồ Xuân Hương, p.9, Tp. Đà Lạt

Bản đồ đến Hồ Than Thở Đà Lạt

3.2/5 - (4 bình chọn)

Gửi bình luận của bạn