Hoa dại Đà Lạt – một sức sống mãnh liệt

Một khoảnh đất rộng ven hồ Xuân Hương của thành phố Đà Lạt bây giờ đã hình thành một vườn hoa dại. Vườn hoa dại bên hồ Xuân Hương lúc này là một trong những điểm đến dành cho du khách. Đến đây, du khách không phải mua vé như đến những điểm du lịch khác trong thành phố nhưng người thưởng ngoại là khách du lịch chắc rằng sẽ tìm được cảm giác thật thú vị khi đứng giữa một rừng hoa dại nhìn về phía đỉnh Langbian sừng sững xa xa hoặc ngắm mặt nước hồ Xuân Hương trong xanh ngay trước mặt.

Lời chào mời đến vườn hoa dại bên hồ

Bạn tôi là người từ phương xa đến Đà Lạt. Anh là một nhà kinh doanh suốt ngày bận rộn với những tính toán của thương trường. Đến Đà Lạt, bạn bảo tôi: “Mình đã quen lắm với những điểm du lịch đông người của xứ sở ngàn hoa này rồi. Vậy, ta tìm chỗ nào thật vắng để ngồi hàn huyên nhé?”. Tôi vừa đùa vừa thật: “Đưa ông vào rừng sâu với khỉ, với vượn nhé?”. Anh cười: “Nơi ấy chỉ có rừng và rừng…”. “Vậy, tôi đưa ông đến chỗ không người, không rừng ngay trong lòng thành phố “Phố trong rừng, rừng trong thành phố” này nhé?”. Xem ra cách “chào mời” của tôi đã thuyết phục được ông bạn suốt ngày bận rộn với thương trường ở nơi xa. Và thế là tôi đưa anh đến vườn hoa dại ngay sát bên bờ hồ Xuân Hương.

Hoa dại Đà Lạt

Hoa dại bên hồ Xuân Hương Đà Lạt

Sức sống mãnh liệt của hoa dại ở Đà Lạt

Tôi bảo với bạn: “Ý tưởng về việc lưu giữ các loài hoa dại dưới những cánh rừng thông Đà Lạt đã có từ lâu, hình như do một người nào đó đề xuất với chính quyền. Song, bởi rừng thông cần phải đốt thực bì để chống cháy nên hoa dại dưới tán rừng không có nhiều cơ hội để khoe sắc với đời. Tuy vậy, đốt thực bì thì cứ đốt, hoa dại lụi tàn cứ lụi tàn nhưng vẫn cứ mọc lên theo sức sống gần như bất diệt của nó”. Thì, trong thực tế đúng là như vậy: Cứ sau mỗi lần đốt thực bì rừng thông, khi mưa xuống những thứ hoa dại như me đất, bồ công anh, địa lan, hạt nút…cứ thế mọc lên và cứ như thể chúng được che chở, bao bọc bởi những cây thông già sừng sững giữa lưng trời. Bạn tôi bang quơ: “Vườn hoa dại chỗ chúng ta ngồi, hoa đẹp và quyến rũ thật. Nhưng nơi này không có những cây thông già bao bọc, che chở…”.

Trong nhịp sống bon chen đời thường, đôi lúc con người ta quên đi một phần hồn mang “hương đất” với sức sống mãnh liệt của chính mình như những loài hoa dại. Nơi chúng tôi ngồi, hương hoa dại thoảng phất ngai ngái mùi cỏ cây hoang dã; và, nhìn những cánh hoa ấy sao cứ thấy ngùi ngùi…

Thi Hoàng

4/5 - (1 bình chọn)

,

Gửi bình luận của bạn