Hoa phượng tím Đà Lạt tôi yêu !

Từ nhỏ tôi đã yêu màu tím. Màu tím hoàng hôn, màu tím của những hoa sim bên sườn đồi rồi đến chiếc áo màu tím của mẹ tôi cũng yêu. Có người bảo màu tím buồn lắm, cũng có người bảo màu tím lãng mạn; nhưng đối với tôi, màu tím thật đặc biệt – màu tím trong tôi thật ngọt ngào và “tươi vui”.

Hoa phượng tím là hoa đặc trưng của thành phố mộng mơ Đà Lạt

Sinh ra và lớn lên tại phố núi mù sương Đà Lạt, tôi được biết và được ngắm không biết bao nhiêu loài hoa tại thiên đường hoa này. Nào là những bông hoa hồng rực rỡ màu, rồi hoa quỳ vàng rực cả góc trời vào những ngày tháng mười, mai anh đào nở rộ vào những ngày giáp Tết, nào là lan vũ nữ như các vũ công đang nhảy múa, lan hồ điệp hay cúc, đồng tiền, cẩm chướng, lưu ly… Đà Lạt quanh năm đủ các loài hoa muôn màu muôn vẻ nhưng không hiểu sao tôi chỉ chờ mong đến tháng ba, tháng tư để ngắm nhìn những cây hoa phượng tím khoe sắc. Phải chăng là do tôi quá yêu màu tím? Dưới cái nắng tháng ba, phượng trở nên đẹp rực rỡ hơn lúc nào hết. Ngắm nhìn phượng tím vào những ngày này còn ai dám bảo màu tím buồn nữa chứ. Ngoài mai anh đào hay mimosa thì hoa phượng tím còn là hoa đặc trưng của thành phố mộng mơ Đà Lạt. Có phải vì quá mộng mơ mà những trái phượng tím Đà Lạt có hình thù như những trái tim. Những trái tim thổn thức yêu thương của các chàng trai, cô gái Đà Lạt, của những người dân vùng đất này.

Phượng tím Đà Lạt nở rộ hoa

Phượng tím Đà Lạt nở rộ hoa

Phượng tím với tuổi học trò

Ngày còn đi học, lũ học trò chúng tôi thường tụm năm tụm ba dưới gốc phượng tím để trò chuyện. Đối với học trò ở những vùng khác thì hoa phượng đỏ báo hiệu ngày hè đã đến, báo hiệu ngày sắp chia tay bạn bè nhưng với chúng tôi, những học trò xứ lạnh thì phượng tím làm bạn những ngày đến trường. Nhặt một bông hoa phượng tím, hay lá phượng ép vào trang vở để lưu lại những kỷ niệm “tươi vui” thuở đến trường. Hay các cậu học trò nhỏ khẽ ngắt trái phượng tặng cô bạn mình như một lời tỏ tình dễ thương của một thời áo trắng. Mỗi lần ngước nhìn những bông phượng tím nở lại nhớ về những kỷ niệm thật ngọt ngào và dễ thương của ngày đến trường.

Cánh hoa phượng tím rơi trên hè phố Đà Lạt

Cánh hoa phượng tím rơi trên hè phố Đà Lạt

Ngắm nhìn phượng tím

Thả hồn vào những bông hoa khẽ rơi mỗi khi có cơn gió khẽ thổi qua, mẹ lại bảo tôi hay mơ mộng, giữa cái xã hội ngày nay thì phải thực tế mà sống nhưng làm sao không mơ mộng được khi những bông hoa phượng tím đẹp thế kia, lại thêm được sinh tại cái xứ mộng mơ nữa mà, làm sao mà không “tức cảnh sinh tình” được. Ai bảo Đà Lạt buồn, ai bảo màu tím buồn, màu tím của Đà Lạt, phượng tím Đà Lạt ngọt ngào thế kia mà. Dù có đi đến đâu, đến phương trời nào, vung đất nào đi nữa thì vào những ngày tháng ba, tháng tư tôi cũng khẽ ngước nhìn lên bầu trời tưởng tượng như trước mắt mình là cả bầu trời phượng tím, cae bầu trời kỷ niệm về vùng đất Đà Lạt với những bông hoa phượng tím đầy ấp yêu thương và ngọt ngào.

Lê Nguyễn

4/5 - (3 bình chọn)

, ,

Gửi bình luận của bạn