Hoa trên thành phố hoa Đà Lạt

Người ta thường gọi Đà Lạt là thành phố ngàn hoa, bởi đến Đà Lạt vào thời khắc nào bạn cũng được chiêm ngưỡng hoa và hoa: Hoa trên phố, hoa trong nhà và hoa vấn vương trên những sườn đồi. Đà Lạt phố hoa là vậy.

Ngược dòng ký ức, viễn du về với gốc gác nghề trồng hoa ở xứ này…

Còn nhớ, trong câu chuyện với nhà “Đà Lạt học” Nguyễn Hữu Tranh, ông cho biết, khoảng 5 năm – sau khi bác sĩ A.Yersin phát hiện ra Đà Lạt, người Pháp đã thành lập ở xứ cao nguyên này một trạm nông nghiệp chừng 16 ha để trồng thử nghiệm nhiều loại rau, cây ăn trái, cây công nghiệp và đặc biệt là hoa. Đến năm 1901, kỹ sư A.D’André đã tóm lược trong một bản báo cáo rằng, các giống hoa Pháp và vùng ôn đới trồng thử nghiệm tại Đà Lạt đều phát triển tốt, đẹp rực rõ mà ít tốn công chăm sóc. Kết quả này đã thu hút sự quan tâm của giới chức và các nhà nông học thời bấy giờ.

Hoa trên thành phố hoa Đà Lạt

Hoa trên thành phố hoa Đà Lạt

Sau đó, vào những năm cuối thập niên 30 thế kỷ trước, những cư dân đầu tiên từ các làng hoa nổi tiếng Hà Nội, như: Quảng Bá, Nghi Tàm, Ngọc Hà, Tây Tựu… vượt hàng ngàn cây số vào cao nguyên hoang sơ lập nên ấp Hà Đông (phường 8, TP.Đà Lạt ngày nay). Trong hành trình đến với miền đất mới, họ không chỉ mang theo hạt giống rau, hoa, mà còn những kinh nghiệm nghề nông của quê hương để lập nên làng hoa truyền thống đầu tiên tại Đà Lạt. Sau làng hoa Hà Đông là các làng nghề đã trở thành những cái tên quen thuộc với du khách như: Làng hoa Thái Phiên, Làng hoa Vạn Thành, Xuân Thành…

Cánh đồng hoa hướng dương Đà Lạt

Cánh đồng hoa hướng dương Đà Lạt

Khẳng định vị thế thương hiệu “Hoa Đà Lạt” gắn với hoa công nghệ cao

Trải qua gần 90 năm, Đà Lạt đã trở thành một vùng nông nghiệp công nghệ cao nổi tiếng của cả nước và quốc tế. Thương hiệu “Hoa Đà Lạt” đã tạo được vị thế không dùng lại ở góc độ cảnh quan, mà được định vị là sản phẩm kinh tế hàng hóa có giá trị ngày càng cao trên thị trường.

Đà Lạt có lợi thế so sánh về khí hậu, thổ nhưỡng rất thuận lợi cho sự phát triển sản xuất nông nghiệp quy mô lớn, công nghệ cao (CNC). Chính điều đó đã hấp dẫn nhiều doanh nghiệp FDI đầu tư vào lĩnh vực này. Công ty Dalat Hasfarm đến Đà Lạt khá sớm (năm 1994) và trở thành điển hình của sản xuất hoa CNC. Chính những trang trại trồng hoa của Dalat Hasfarm là “mô hình điểm” cho nông dân Đà Lạt tiếp cận kỹ thuật sản xuất hoa kiểu mới, đó có thể là cuộc “cách mạng” về công nghệ trồng hoa tiên tiến ở Đà Lạt. Và, không lâu sau sự thành công của Dalat Hasfarm, tại Đà Lạt đã xuất hiện nhiều doanh nghiệp sản xuất hoa CNC, có thưong hiệu tại thị trường trong nước và quốc tế.

Hoa Đà Lạt công nghệ cao

Hoa Đà Lạt công nghệ cao

Có thể nói, ban đầu khái niệm “hoa CNC” chỉ hạn hẹp trong phạm vi các doanh nghiệp và một số nông hộ tiên tiến. Và năm 2004, trở thành dấu mốc mang tính đột phá trong lịch sử ngành hoa Đà Lạt, khi tỉnh Lâm Đồng chính thức triển khai chương trình nông nghiệp CNC. Từ đây, hình ảnh sản xuất nông nghiệp kiểu mới đã lan tỏa đến các địa phương trong tỉnh.

Những năm gần đây, sản xuất hoa CNC Đà Lạt đã có những bước tiến vuợt bậc. Các công nghệ tiên tiến trên thế giới được chuyển giao và áp dụng có hiệu quả, như công nghệ sinh học, công nghệ thông tin, tưới tự động và công nghệ sau thu hoạch… Đà Lạt và vùng phụ cận có lợi thế so sánh về điều kiện tự nhiên, khí hậu trong phát triển ngành hoa chất luợng cao và được xem là trung tâm sản xuất hoa Việt Nam, với 40% diện tích hoa cắt cành, 50% tổng sản lượng hoa cả nước, mỗi năm cung cấp thị trường trong nước và xuất khẩu 2,4 tỷ cành hoa các loại.

Tháng 12/2011, “Hoa Đà Lạt” được đăng ký nhãn hiệu độc quyền. Thương hiệu hoa và vị thế người trồng hoa trên “Thành phố testival Hoa Việt Nam” một lần nữa được minh chứng.

Mai Văn Bảo

4.5/5 - (2 bình chọn)


Gửi bình luận của bạn