Không chỉ vì riêng du lịch Tây Nguyên

Một trong những hoạt động trọng tâm của ngành du lịch Việt Nam từ năm 2003 đến nay đó là “Năm Du Lịch Quốc Gia” dưới sự chỉ đạo của Tổng cục Du Lịch thuộc Bộ VHTT-DL. Năm 2014, Tổng cục Du lịch chọn Đà Lạt của Lâm Đồng để tổ chức năm du lịch quốc gia với chủ đề “Đại Ngàn Tây Nguyên” và xác định đây là sự kiện văn hóa – kinh tế – xã hội tiêu biểu có tầm quốc gia và quốc tế. Và, cho đến nay, Năm Du lịch quốc gia 2014 Tây Nguyên – Đà Lạt đã đi qua hơn nửa chặng đường.

Mỗi năm, “Năm Du lịch quốc gia” đều chọn một chủ đề gắn với các sự kiện quan trọng của đất nước và địa phương (tỉnh, khu vực) để tổ chức. Ví như trong năm nay, chủ đề của Năm Du lịch quốc gia 2014 Tây Nguyên – Đà Lạt được tổ chức chính tại Lâm Đồng là “Đại ngàn Tây Nguyên”. Một trong những mục tiêu của sự kiện năm du lịch quốc gia được các nhà tổ chức đặt ra đó là quảng bá hình ảnh du lịch Việt Nam và đồng thời quảng bá hình ảnh du lịch của địa phương hoặc khu vực đăng cai tổ chức.

Theo kế hoạch, Năm Du lịch quốc gia 2014 Tây Nguyên – Đà Lạt được tổ chức chính tại Lâm Đồng – tỉnh có thành phố du lịch Đà Lạt, và có sự hưởng ứng tham gia của 4 tỉnh thành Tây Nguyên còn lại là Kon Tum, Gia Lai, Đăk Lak và Đăk Nông. Đến nay – tháng 8/2014, Năm Du lịch quốc gia 2014 Tây Nguyên – Đà Lạt đã đi hơn nửa chặng đường với nhiều hoạt động để lại dấu ấn sâu đậm trong long du khách; trong đó đáng kể là chương trình nghệ thuật khai mạc (đêm 31/12/2013) tại Đà Lạt có chủ đề “Đêm hội tụ sắc hoa Đà Lạt”. Ở đêm khai mạc này, với những phân cảnh, “hoài niệm dáng hoa”, “tản mạn phố hoa”, “huyền thoại hoa hồng”, “Đà Lạt hoa xuân”…, “Đên hội tụ sắc hoa Đà Lạt” không những giới thiệu đến du khách gần xa tổng quan về thành phố ngàn hoa Đà Lạt mà còn giúp mọi người biết đến một thành phố hoa có cư dân sinh sống hiền hòa, thanh lịch và mến khách. Hoặc như trong hiện tại, với chủ đề “Sôi động mùa hè Tây Nguyên”, Đà lạt với năm du lịch quốc gia 2014 Tây Nguyên – Đà Lạt được nhiều người quan tâm bởi các hoạt động của các cơ quan du lịch, các hang lữ hành tổ chức các tour du lịch văn hóa, du lịch tìm hiểu các danh lam, các điểm tham quan vốn rất nổi tiếng ở Đà lạt như Thung Lũng Tình yêu, đồi Mộng Mơ, dinh Bảo Đại, thác Datanla, thác Dambri, làng Cù Lần, Làng du lịch rừng Madagui…

Biểu diễn cồng chiêng ở Tây Nguyên - Đà Lạt

Biểu diễn cồng chiêng ở Tây Nguyên – Đà Lạt

Hi vọng, với những hoạt động vừa được tổ chức từ đầu năm đên snay với sự đánh giá cao của du khách, Lâm Đồng nói riêng và Tây Nguyên nói chung là sẽ hoàn thành sứ mệnh của mình là quảng bá du lịch của Việt Nam ra tầm khu vực và quốc tế như kỳ vọng của các nhà tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2014 Tây Nguyên – Đà Lạt. Nhìn về tương lai từ nay đến hết năm 2014, đơn vị đăng cai Năm Du lịch quốc gia Tây Nguyên – Đà Lạt là Lâm Đồng vẫn còn bộn bề công việc: Liên hoan nghệ thuật thổ cẩm và trình diễn trang phục Tây Nguyên; Tuần phim Việt Nam Tại Đà Lạt; Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc khu vực Tây Nguyên, Festival cồng chiêng quốc tế lần thứ 2…

Cho đến lúc này, như trên đã nói, năm du lịch quốc gia Tây Nguyên – Đà Lạt với chủ đề “Đại ngàn Tây Nguyên” đã đi qua hơn nửa chặng đường. Gần nửa chặng đường còn lại với rất nhiều hoạt động hi vọng sẽ là một bước đột phá trong quảng bá hình ảnh du lịch địa phương và du lịch Việt nam như kỳ vọng của Bộ VH-TT-DL đặt ra khi tổ chức hoạt động thường niên năm du lịch quốc gia.

Khắc Dũng

5/5 - (1 bình chọn)

Gửi bình luận của bạn