Kiểm soát cung đường phượt Tà Năng – Phan Dũng

Ngày 12/6, bà Nguyễn Thị Nguyên – Giám đốc Sở VH-TT-DL Lâm Đồng cho biết, đã đạt được thỏa thuận với cơ quan cùng cấp của tỉnh Bình Thuận về việc thống nhất kiểm soát bằng cách lắp đặt các biển chỉ đường, cảnh báo nguy hiểm, thông tin hướng dẫn bằng song ngữ Việt – Anh tại cung đường phượt Tà Năng – Phan Dũng.  

Cung đường phượt Tà Năng - Phan Dũng đẹp nhưng rất nguy hiểm.

Cung đường phượt Tà Năng – Phan Dũng đẹp nhưng rất nguy hiểm.

Lắp biển thông tin hướng dẫn chỉ đường và số điện thoại đường dây nóng

Hiện, cung đường Tà Năng (huyện Đức Trọng, Lâm Đồng) tới xã Phan Dũng (huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận) có 3 hướng đi: hướng vào thác La Phào, đây là khu vực đặc biệt nguy hiểm (nơi anh Thi An Kiện, phượt thủ đến từ TP Hồ Chí Minh tử nạn vào tháng 5 vừa qua), các bên thống nhất lắp biển cảnh báo cấm vào; hướng đi vào khu vực thác Yatly, sẽ được lắp đặt một số biển chỉ dẫn đường vào thác; và cuối cùng là khu vực đường Bo, đây là đường dễ đi nhất để xuyên qua hai tỉnh Lâm Đồng và Bình Thuận. Thống nhất các bên cùng lắp biển thông tin hướng dẫn chỉ đường và số điện thoại đường dây nóng để hỗ trợ du khách.

Trạm kiểm soát khu vực đầu tuyến tại xã Tà Năng

Ngoài ra, ngành Du lịch hai tỉnh thống nhất lắp đặt một trạm kiểm soát khu vực đầu tuyến tại xã Tà Năng để kiểm soát các đoàn phượt thực hiện theo đúng nội quy. Dựng hai điểm tập kết rác tại địa phận hai tỉnh và cử người thường xuyên thu gom rác. UBND huyện Đức Trọng và UBND huyện Tuy Phong, UBND xã Tà Năng và UBND xã Phan Dũng, các ban quản lý rừng có trách nhiệm phối hợp, tham gia tìm kiếm, cứu nạn, cứu hộ khi có sự cố xảy ra đối với du khách tham gia phượt trên tuyến đường này.

Du khách phải tuân thủ theo hướng dẫn của đơn vị tổ chức hoặc người dẫn đường

Điều kiện để được tham gia tour đi bộ vượt rừng Tà Năng – Phan Dũng là du khách phải tuân thủ theo hướng dẫn của đơn vị tổ chức tour trekking hoặc người dẫn đường. Trang bị đầy đủ vật dụng cần thiết, dụng cụ hỗ trợ, bảo đảm an toàn trước khi vào rừng. Phải có hướng dẫn viên hoặc người địa phương có kinh nghiệm đi cùng. Ngoài ra, du khách còn phải nghiêm túc chấp hành các quy định về bảo vệ các loại động, thực vật, phòng cháy chữa cháy, giữ gìn vệ sinh môi trường…

Cung đường phượt Tà Năng – Phan Dũng bắt đầu từ tỉnh Lâm Đồng với thời gian 3 ngày 2 đêm. Từ khi cung đường này trở nên nổi tiếng, rất nhiều bạn trẻ ở các tỉnh phía Nam đổ lên, tự phát tổ chức tour đi xuyên rừng. Trong vòng hơn một năm qua đã có hai người tử vong trong lúc “phượt” chinh phục đường rừng Tà Năng – Phan Dũng.

Báo Lâm Đồng

4/5 - (2 bình chọn)

,

Gửi bình luận của bạn