Kiến Huy farm – trang trại nông nghiệp sạch Đà Lạt của người Sài Gòn

Kiến Huy farm là điểm du lịch hấp dẫn du khách trên tuyến đường nối liền phố núi Đà Lạt với phố biển Nha Trang. Tới đây, du khách vừa được tham quan quy trình sản xuất nông sản sạch, thưởng thức và mua sản phẩm tại chỗ theo sở thích của mình.

Sự ra đời của trang trại trồng rau ứng dụng công nghệ cao Kiến Huy farm

Từ một quyết định được cho là khá phiêu lưu, chỉ trong thời gian ngắn, ông Lê Văn Út đã xây dựng thành công nông nghiệp sạch mang tên Kiến Huy farm, tai xã Đạ Sar, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng (cách Đà Lạt gần 20km).

Ông Nguyên Văn Út vốn là một doanh nhân có tiếng ở TP.HCM, hoạt động trong lĩnh vực bất động sản và xây dựng. Trước khi dấn thân vào nghề nông mới toanh này, ông chưa từng một lần phải chân lấm tay bùn hay vất vả ngày đêm suy nghĩ trồng cây gì, tiêu thụ ở đâu? Duyên cơ đến với nghề nông của ông út bắt đầu từ một lần đến Đà Lạt. Lần đó, ông được người thân đưa đi tham quan một số mô hình trồng rau sạch ứng dụng công nghệ cao. Ngay tức khắc, ông út đã bị ngành nông nghiệp hiện đại, đang từng bước tự động hóa của Đà Lạt mê hoặc.

Mấy tháng sau, người ta thấy vị doanh nhân này xuất hiện tại xã Đạ Sar, huyện Lạc Dưong. Lần này, ông Út đi kiếm đất lập trang trại và bắt chước người địa phương trồng rau sạch. Quyết định lạ lẫm, mạo hiểm trên khiến người thân, bạn bè hoài nghi về khả năng thành công của ông Út. Thế nhưng, chỉ thời gian ngắn sau, ông Út đã chứng minh được quyết định đầu tư vào nông nghiệp của mình là không sai. Một trang trại nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, cực kỳ hiện đại, tính tự động hóa cao, rộng hàng chục hecta mang tên Kiến Huy farm đã được hình thành.

Kiến Huy farm Đà Lạt

Kiến Huy farm Đà Lạt

Vị doanh nhân Sài Gòn có duyên với Đà Lạt này nhớ lại:

“Ngay lần đầu tiếp cận với cách làm nông của người dân phố núi, tôi đã thích thú, bị mê hoặc bởi phương thức sản xuất an toàn và khép kín từ khâu ươm giống cho tới bảo quản sau thu hoạch, vận chuyển đi tiêu thụ. Do đó, ngay khi trở về nhà, tôi bàn bạc với vợ con lên Lâm Đồng mua đất đầu tư làm nông. Quyết định của tôi gặp phải không ít phản đối của vợ con, người thân. Tuy nhiên, bằng vốn hiểu biết về kinh tế thị trường, nhất là xu huống tiêu thụ nông sản sạch, rõ nguồn gốc xuất xứ ngày càng tăng mạnh, tôi đã thuyết phục được vợ con lên Lâm Đồng đầu tư, lập trang trại trồng rau ứng dụng công nghệ cao”.

Tháng 2/2016, ông Út tìm mua được 3ha đất tại thôn Dạ Đum 2, xã Dạ Sar, huyện Lạc Dường, cách Đà Lạt gần 20km. Bao quanh khu đất là rừng thông nguồn nước suối từ rừng chảy ra rất thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp. Được sự tư vấn của những người thân quen có nhiều nắm kinh nghiệm sản xuất rau công nghệ cao ở Đà Lạt, ông Lê Văn út lập nên trang trại Kiến Huy, chuyên sản xuất rau sạch va liên tục mở rộng diện tích. Đến nay, trang trại này đã có diện tích lắp đặt nhà kính với hệ thống tưới tiêu tự động, hiện đại.

Lấy chất lượng sản phẩm sạch làm nên thương hiệu Kiến Huy farm

Trước khi bắt tay vào sản xuất, để xác định loại cây trồng phù hợp với điều kiện thổ nhưõng, ông Lê Văn Út đã thuê một cơ quan chức năng độc lập tới lấy nhiều mẫu đất, nguồn nước suối trong vùng và nước ngầm từ giếng khoan để phân tích. Dựa trên kết quả này, trang trại Kiến Huy đã lựa chọn những cây trồng phù hợp nhất với thổ nhưỡng, như: các loại cà chua, dâu tây, dưa pepino, khoai tây, bắp cải… nhằm sản xuất ra những nông sản chất lượng cao và an toàn cho người tiêu dùng. Theo ông Lê Văn út, mục tiêu mà trang trại của ông là sản phẩm không chỉ đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của thị trường trong nước mà còn phải hướng tôi xuất khẩu bằng những hợp đồng ổn định, lâu dài. Do đó, nhiệm vụ hàng đầu của trang trại là xây dựng thương hiệu dựa trên cơ sỏ sản xuất nông phẩm sạch, an toàn vì sức khỏe ngươi tiêu dùng. “Để đạt được mục tiêu đó, chúng tôi luôn có ý thức đặt chất lượng sản phẩm lên hàng đầu. Chỉ có chất lượng mới khẳng định được vị trí, thương hiệu và tồn tại lâu dài, phát triển bền vững!” -ông Út nói.

Trang trại Kiến Huy trồng rau, trái cây Đà Lạt theo tiêu chuẩn VietGAP

Anh Nguyễn Phuợng, người quản lý và chịu trách nhiệm về kỹ thuật cho biết: “Trang trại Kiến Huy trồng rau, trái cây Đà Lạt theo tiêu chuẩn VietGAP. Để có được những sản phẩm như ý muốn, ngoài việc đầu tư, trang bị nông trại theo công nghệ sản xuất của Israel tiêu tốn khoảng 220 triệu đồng/1000m2, còn đòi hỏi phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình sản xuất. Đến nay, trang trại Kiến Huy đã đầu tư hơn 50 tỷ đồng và đã cung cấp nông sản sạch ra thị trường từ giữa năm 2016. Hiện mỗi ngày, trang trại cung cấp cho thị trường hàng trăm kg rau, củ, quả các loại. Trang trại Kiến Huy đang đàm phán với đối tác Hàn Quốc để đưa một số loại sản phẩm ra các nước trong khu vực như Malaysia, Đài Loan, Hàn Quốc…”.

Tại thị trường nội địa, các sản phẩm của Kiến Huy farm ngày càng được người tiêu dùng biết đến. Sản phẩm của trang trại tuy mới xuất hiện trên thị trường khoảng 1 năm nay nhưng đã nhanh chóng chiếm lĩnh và có chỗ đứng nhất định trong lòng người tiêu dùng, đặc biệt là thị trường TP.HCM. ông Phạm Hải Hoài, chủ một đầu mối chuyên nhập nông sản của trang trại này về bỏ sỉ tại thị trường TP.HCM cho biết: “Sản xuất nông nghiệp trên cở sỏ khoa học kỹ thuật tiên tiến, tự động hóa, các sản phẩm của Trang trại Kiến Huy được xem là có chất lượng rất tốt, được người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn nên tôi khá yên tâm”.

Bản đồ đến trang trại Kiến Huy farm

[map style=”width: auto; height:400px; margin:20px 0px 20px 0px; border: 1px solid black;” marker=”yes” lat=”12.080839″ lon=”108.524480″]

Ngọc Hiếu

4.5/5 - (2 bình chọn)


Gửi bình luận của bạn