Mưa Đà Lạt, những cơn mưa hè bất chợt ở phố núi

Bầu trời mùa hè sao mà trong xanh đến thế , từng tia nắng mặt trời soi xuống mặt đất không một áng mây nào ngăn đường. Khí trời bắt đầu nóng dần lên rồi. Nói là nóng thế nhưng ở đây, tại vùng đất Đà Lạt này thì phải dùng từ “ấm” mới đúng. Thay một chiếc áo măng tô to sụ bằng chiếc áo len hay chiếc áo khoác mỏng, người Đà Lạt lúc nào cũng kè kè bên mình một chiếc áo khoác ngoài như sợ có cơn gió lạnh nào bất chợt ùa về.

Đúng thật! Cơn mưa không biết từ đâu kéo đến, cơn gió nhẹ làm người ta khẽ rùng mình. Đà Lạt mùa này là thế. Đã vào hè cũng là lúc Đà Lạt bắt đầu chào đón những cơn mưa. Ai bảo mưa buồn. Mưa cũng có cái thú vị ấy chứ. Tôi thích nhất cái cảm giác ngồi ngắm mưa rơi, nhâm nhi một tách cà phê nóng, thả hồn mình theo từng dòng chảy của mưa.

Mưa Đà Lạt

Mưa Đà Lạt lãng mạn bên hồ

Mưa Đà Lạt cũng giống như…con người ở đây vậy

Cô bạn thân từ Thành phố Hồ Chí Minh lên Đà Lạt đúng vào mùa mưa. Cô than thở: “Mình lên Đà Lạt mùa này du lịch là để tránh cái nóng của thành phố, đâu nghĩ đi du lịch tránh nóng mà phải mắc mưa thế này. Thật xui xẻo hết nói”. Nhìn cô bạn có vẻ không mấy vui, tôi chỉ cười và nói: “Lên Đà Lạt mùa mưa chưa hẳn là đã xui đâu. Biết đâu lại yêu cái mưa Đà Lạt thì sao?” Cô bạn tôi tỏ vè ngạc nhiên với câu nói của người bạn được gọi là dân Đà Lạt như tôi. Tôi đưa cô vào cái quán nhỏ nằm gần hồ Xuân Hương để ngắm mưa. Tôi nói: “Mưa Đà Lạt không như mưa ở thành phố Hồ Chí Minh đâu! Mưa Đà Lạt cũng giống như…con người ở đây vậy. Mưa Sài Gòn mưa to một trận rồi thôi, mưa nhanh và hối hả như cuộc sống phố thị. Mưa Đà Lạt cứ rả rích rả rích rơi, hạt mưa nơi đây dường như cũng rơi nhẹ nhàng và chậm rãi hơn thì phải”.

Cà phê Mưa Đà Lạt

Thưởng thức cà phê nóng ngắm mưa Đà Lạt

Mưa Đà Lạt có “hương” rất đặc trưng

Mưa xuống trời hơi se se, hai đứa gọi ly cà phê nóng, nhìn những hạt cà phê tí tách rơi, thi thoảng lại nhìn những giọt mưa tí tách rơi, rồi ngắm những chiếc ô xoe tròn dưới cơn mưa phố núi mù sương. Bất chợt cco bạn tôi reo lên: “Thú vị thật! Đúng là mưa cao nguyên có khác”. Đúng rồi, là “mưa cao nguyên”! Mưa Đà Lạt chỉ buồn khi bạn có tâm trạng nhưng nó thật sự lãng mạn, thật sự đẹp khi bạn nhìn nó ở góc độ khác, góc độ của “những người yêu mưa”. Trời mùa hè nắng nóng thì mỗi cơn mưa kéo đến là lúc nó đang làm cái nhiệm vụ thiêng liêng của nó đó là “mưa mang mây sà xuống cao nguyên, mang cái mộng mơ, huyền ảo trả lại cho Đà Lạt”.

 Mưa có mùi của thông xanh, mùi của đất đỏ bazan nồng nàn. Cô bạn của tôi nói một câu bâng quơ mà sao ấm lòng người Đà Lạt như tôi quá: “Mưa Đà Lạt đẹp thật! Yêu rồi đấy mưa Đà Lạt. Khi về sẽ nhớ lắm đây”. Có lẽ không chỉ riêng cô bạn nhỏ của tôi, bất cứ ai khi đến Đà Lạt cũng sẽ yêu những cơn mưa bất chợt, những cơn mưa hè của thành phố tình yêu.

Nguyên Thảo

5/5 - (1 bình chọn)

,

Gửi bình luận của bạn