Mùa hoa cà phê về trên phố núi Đà Lạt và Tây Nguyên

Vào mùa cây cà phê trổ hoa, nếu có dịp rong ruổi trên những nẻo đường ngoại ô Đà Lạt và Tây Nguyên, bạn sẽ thấy mình như đang trôi trên biển “tuyết hoa” màu trắng cùng mùi quyến rũ suốt hành trình.

Tây Nguyên ba-zan đất đỏ, Tây Nguyên xanh, Tây Nguyên hùng vĩ… là những điều bạn đã từng nghe nhưng bạn có biết còn có một Tây Nguyên tinh khôi trắng và ngan ngát hương thơm? Có một loài hoa nhuộm sắc và nhuộm hương lên khắp Tây Nguyên.

Mùa hoa cà phê về trên phố núi Đà Lạt và Tây Nguyên

Mùa hoa cà phê về trên phố núi Đà Lạt và Tây Nguyên

Mùa hoa cà phê, màu trắng nhuộm núi đồi

Ở ngoại ô Đà Lạt và khắp Tây Nguyên, không có loại cây nào được trồng nhiều như cây cà phê vì thế cũng chẳng có loài hoa nào nhiều như loài hoa ấy. Nơi đây, hoa cà phê không chỉ một bông, một cành, một cây mà là cả một vườn hoa, một đồi hoa, là bát ngát, điệp trùng hoa. Từ chân đèo Bảo Lộc đến chân núi Langbiang – Đà Lạt, từ Biển Hồ đến đỉnh Chư Yang Sin hùng vĩ, từ Lâm Đồng qua Đắk Nông, Gia Lai, Đắk Lắc…ở đâu ta cũng bắt gặp loài hoa ấy. Xuân hồng miền Bắc bởi có hoa đào, xuân vàng miền Nam vì có hoa mai còn Tây Nguyên xuân trắng vì hoa cà phê bạt ngàn. Vườn cà phê xanh mướt hôm nào chỉ qua một đêm bỗng bung ra những chùm hoa trắng muốt. Mỗi chùm hoa có hằng trăm bông nhỏ như hằng trăm chú ong be bé chụm vào, hàng chục chùm hoa nở trên cành như hàng chục bông tuyết trắng, cả đồi hoa nhuộm màu trắng xóa như có trận tuyết bất ngờ đổ xuống trong đêm.

Hoa cà phê gây ấn tượng không chỉ bởi số lượng, màu sắc mà còn bởi mùi hương nồng nàn rất đặc biệt. Mùa cà phê đơm bông, hương hoa tỏa khắp núi đồi, ùa vào những chuyến xe khách đường dài, len lỏi vào từng căn nhà, đi cả vào giấc ngủ. Mùi hoa cà phê là sự pha trộn giữa mùi thơm của hoa và vị ngọt của trái chín khiến người ta không chỉ muốn ngửi mà còn muốn nếm, muốn uống trọn mùi hương ấy. Những lữ khách mệt mỏi ngủ thiếp đi trên những chuyến xe dài khi lên với Tây Nguyên thường bị đánh thức bởi hương hoa cà phê. Đó là lời chào thầm kín, ý nhị mà giục giã của mùa xuân vùng đất này dành cho lữ khách phương xa.

màu trắng tinh khôi của hoa cà phê

màu trắng tinh khôi của hoa cà phê

Mùa hoa cà phê là mùa xuân trắng của Tây Nguyên

Cà phê là loài cây hào phóng. Không chỉ làm đẹp cao nguyên bằng sắc hoa tinh khôi, hương thơm nồng nàn mà còn dâng hiến cho đời những hạt “vàng nâu” quý giá. Với người nông dân, mùa hoa cà phê không chỉ là tín hiệu của mùa xuân mà còn báo trước một năm bội thu hay thất bát. Cả năm trời vất vả với vườn cà phê, ai cũng mong sẽ có một mùa hoa dồi dào, rực rỡ, lúc ấy mùa Xuân với cái Tết mới thật trọn vẹn, tươi vui. Mùa hoa cà phê, mùa hội của người dân Tây Nguyên và cũng là mùa hội của những đàn ong đi lấy mật. Chúng bay rộn ràng, nhào lộn, quay vòng, nhảy múa tưng bừng bên hoa từ sáng tới tối. Với du khách đến với Tây Nguyên những ngày này, còn gì tuyệt vời hơn trong một buổi sáng bên ly cà phê sóng sánh, ngắm đồi hoa trắng bạt ngàn, hít thật sâu hương thơm bốc lên từ ly cà phê trộn lẫn với mùi hoa bay trong gió. Lúc ấy, bạn sẽ thấy mình “bay và say” với mùa xuân trắng Tây Nguyên.

Báo Lâm Đồng

5/5 - (3 bình chọn)

,

Gửi bình luận của bạn