Hoa mai anh đào biểu tượng mùa xuân của Đà Lạt

Đầu xuân, khi nắng vàng từng giọt miên man nhả xuống miền đất này, người ta lại được diện kiến nhan sắc của một loài hoa nhuộm hồng phố núi, đó cũng là biểu tượng của mùa xuân trên miền đất lạnh – hoa mai anh đào.

Loài hoa mai anh đào là biểu tượng của Đà Lạt hơn trăm năm qua

Bấy giờ, cứ mỗi lần xuôi ngược con đường Trần Hưng Đạo, Lê Đại Hành, hay ngang qua khuôn viên của những căn biệt thự cổ kính phía ngoại ô thành phố, tôi thường gắng quan sát tìm kiếm những bông mai anh đào đầu tiên bung nở. Đó là khoảnh khắc đẹp mang nhiều ý nghĩa, không chỉ của riêng tôi. Loài hoa này cư ngụ ở Đà Lạt đã ngót trăm năm qua, quá đỗi thân thuộc với người dân phố núi, nhưng sao mỗi độ xuân về, nó vẫn khiến người ta trông ngóng, hồi hộp đợi chờ như chàng trai trẻ lần đầu đón đợi người yêu trong lần hẹn hò.

Hoa mai anh đào khoe sắc - ảnh Nghĩa Nguyễn

Hoa mai anh đào khoe sắc – ảnh Nghĩa Nguyễn

Loài hoa của tuổi thanh xuân

Có lẽ thiếu màu sắc của mai anh đào, mùa xuân đối với cư dân nơi đây hẳn sẽ thiếu phần ý nghĩa, phố phường sẽ kém vui? Bởi vậy, từ ngày mai anh đào rụng lá, cư dân Đà Lạt đều nôn nóng, kỳ vọng một mùa hoa thật rực rõ. Vào mùa hoa, trong từng quán cà phê, đến những góc phố, con đường, hay cả nơi chợ búa ồn ào, đâu đó tôi vẫn thường bắt gặp từng nhóm người xôn xao hay lặng lẽ chia sẻ cho nhau những thông tin về cây mai anh đào ở đâu nở sớm nhất năm nay, cây nào đẹp nhất, cây nào nở hoa nhiều nhất… Đà Lạt có hàng nghìn loài hoa nhưng chưa thấy loài hoa nào có sức hấp dẫn kỳ lạ, dài lâu như mai anh đào.

loài hoa của tuổi thanh xuân

loài hoa của tuổi thanh xuân

Màu hồng của loài hoa mai anh đào tô điểm khắp các phố phường Đà Lạt

Từ ngày tới đất này ngụ cư, tôi thích thả hồn rong ruổi trên những con đường quanh co, uốn lượn mềm mại như dải tơ lụa của xứ lạnh Đà Lạt. Nhiều hàng rào, ngôi biệt thự nơi tôi từng ngang qua mang nét cổ kính rêu phong rất riêng, ở đó, bây giờ đã phảng phất màu hồng của loài hoa mai anh đào. Từ lâu, người ra đã khéo léo sắp đặt mai anh đào bên cạnh sự sang trọng của những căn biệt thự cổ kính. Đẹp mê hồn!… Để chúng tôn vinh nhau!… Mai anh đào là nhan sắc tô son, điểm phấn tăng thêm sắc màu hoang dã cho thành phố mộng mơ. Ở xứ này, loài hoa ấy được trồng khắp các phố phường, từ những trục đường chính tới các con hẻm nhỏ quanh co. Từ hàng rào, căn biệt thự sang trọng cho tới khuôn viên của từng gia đình. Hoa len lỏi tới cơ quan, xí nghiệp, trường học…

Hoa mai anh đào báo hiệu xuân 2018

Hoa mai anh đào báo hiệu xuân 2018

Vào mùa hoa mai anh đào nở người Đà Lạt đều trở thành lữ khách

Người ta thường diện những bộ đồ đẹp nhất, lộng lẫy nhất để đi ngắm hoa và chụp hình. Bấy giờ, trên những cây mai anh đào đã rụng hết lá người ta chẳng còn trông thấy gì ngoài những chùm hoa rực rổ, ong bướm vờn cành, thân thiện mà vẫn chất chứa sự hoang dã, kiêu sa khoe sắc dưới nắng vàng sang xuân và những giọt sương mai óng ánh. Đó là sức hấp dẫn kỳ diệu rất riêng của loài hoa mai anh đào. Những gốc mai anh đào bung nở sớm trên đường Trần Hưng Đạo, Lê Đại Hành, Trần Quốc Toản, hay trong khuôn viên những căn biệt thự rêu phong bao giờ cũng đón nhận được sự nồng nhiệt của người dân và dập dìu bước chân lữ khách.

người Đà Lạt trở thành lữ khách - anh Nghia Nguyen

người Đà Lạt trở thành lữ khách – anh Nghia Nguyen

Mùa hoa mai anh đào nở rộ thực sự trở thành những ngày hội dài

Từ những chàng trai, cô gái đang lứa tuổi học sinh, tới những cô hàng xén, những bác nông dân, hay những thương gia giàu có, mỗi người một việc, người nhàn rỗi, người bận rộn nhưng ai cũng phải dành một ít thòi gian rong ruổi trên những con đường để ngắm hoa, để nâng niu, chiêm ngưỡng từng chùm mai anh đào màu hồng hiện rõ trên nền trời xanh ngắt. Và, nhất là để ghi lại những khoảnh khắc đẹp nhất trong năm bên loài hoa mỗi năm chỉ nở một lần. Bởi lẽ, dù không mang ngôn ngữ, nhưng mai anh đào lại có cách chia sẻ nỗi niềm riêng với những ngưòi yêu thích nó. Để khi đối diện với những cánh hoa mong manh, phớt hồng hoang dại, giữa phố phường đông đúc và những toan lo cho cuộc sống thường nhật… thì chỉ có hoa mai anh đào mới đủ sức níu bước chân người.

Cùng chiêm ngưỡng sắc hoa mai anh đào Đà Lạt năm 2018

sắc hoa bên đường vào thành phố

sắc hoa bên đường vào thành phố

hoa mai anh đào điểm tô phố phường

hoa mai anh đào điểm tô phố phường

phố mai anh đào trên đường Trần Hưng Đạo

phố mai anh đào trên đường Trần Hưng Đạo

Mai anh đào Đà Lạt - ảnh Quốc Huy

Mai anh đào Đà Lạt – ảnh Quốc Huy

hoa mai anh đào trong vườn cà phê - ảnh Thế Anh

hoa mai anh đào trong vườn cà phê – ảnh Thế Anh

cáy hoa mai anh đào trĩu bông - ảnh Thế Anh

cáy hoa mai anh đào trĩu bông – ảnh Thế Anh

Hoa mai anh đào mọc xen kẽ trong rừng - ảnh Thế Anh

Hoa mai anh đào mọc xen kẽ trong rừng – ảnh Thế Anh

Hoa anh đào trên con đường vào thành phố - ảnh Nghĩa Nguyễn

Hoa anh đào trên con đường vào thành phố – ảnh Nghĩa Nguyễn

cây hoa mai anh đào nổi bậc trên Trần Hưng Đạo

cây hoa mai anh đào nổi bậc trên Trần Hưng Đạo

cây hoa mai anh đào bên căn nhà gỗ - ảnh Thế Anh

cây hoa mai anh đào bên căn nhà gỗ – ảnh Thế Anh

Ngô Khắc Lịch

5/5 - (2 bình chọn)

, ,

Gửi bình luận của bạn