Người Sài Gòn lập thiên đường hoa Oải hương ở Đà Lạt

Cánh đồng hoa Lavender (hay còn gọi là hoa Oải hương) rộng hơn 6ha được ông Nguyễn Minh Tân (53 tuổi), chủ Khu nghỉ dưỡng Lavender Đà Lạt gieo trồng cách đây hơn một năm bên cạnh hồ Tuyền Lâm giờ đây đã đơm bông tím biếc. 6ha Oải hương nữa cũng đã được ông chủ này cho xuống giống trong một nỗ lực biến nơi đây thành một thiên đường của loài hoa này.

Thiên đường Oải hương hiện hữu

Khi cánh đồng Oải hương “cán đích”, nơi đây sẽ là một thiên đường hoa Lavender độc nhất vô nhị tại Việt Nam, ông Nguyễn Minh Tân kỳ vọng như thế. Theo ông, đây là loài hoa nhập nội vốn khó tính, khó trồng, khó ưa đất lạ. Dù vậy, dưới bàn tay cần mẫn và đầu tư nhiều công sức, thuê người chăm sóc, giám sát kỹ thuật… Đến nay 6ha hoa bắt đầu cho lứa hoa tím biếc đầu tiên trong sự thích thú của người xem.

Hoa Lavender Đà Lạt

Hoa Lavender Đà Lạt

Ông Nguyễn Minh Tân kể, thời còn trẻ đã có đôi lần ông xuất ngoại và được diện kiến những cánh đồng hoa Lavender rộng mênh mông ở một số nước. Đó là thứ hoa gần gũi với người dân các nước có ngành công nghiệp sản xuất hoa phát triển nhưng lại là thứ hoa có phần xa xỉ với người Việt Nam. Mê hoa Lavender từ những lần như thế, khi tuổi đã cao, ông Nguyễn Minh Tân quyết định từ bỏ công việc ổn định của một Kỹ sư ngành Công nghệ thông tin ở Sài Gòn một mình lên Đà Lạt thuê đất tại hồ Tuyền Lâm lập công ty mở Khu du lịch nghỉ dưỡng với điểm nhấn đặc biệt là loài hoa Lavender. Ông Tân muốn biến nơi đây thành một thiên đường hoa Oải hương tím biếc, ngát hương với những căn nhà bằng gỗ xinh xắn xen kẽ. Mục đích của việc trồng 12ha Oải hương của ông là làm du lịch nghỉ dưỡng nhưng phải đạt được tiêu chí hài hòa giữa thiên nhiên núi rừng với địa hình thoai thoải hướng về mặt hồ Tuyền Lâm quanh năm dập dềnh sóng nước.

Cánh đồng hoa Lavender Đà Lạt

Cánh đồng hoa Lavender Đà Lạt

Là người chưa từng phải lao động chân tay nhưng lên Đà Lạt, ông Nguyễn Minh Tân xắn tay áo, ra đào đất, lên luống làm hoa như một nông dân thực thụ. Những tuần đầu tiên, làm lụng vất vả tay chân phồng rộp đến rớm máu nhưng nghĩ về một cánh đồng hoa toàn Lavender đã trở thành động lực cho ông Tân tiếp tục công việc. Ông Tân cho biết, đây là dự án khá phiêu lưu bởi ở Việt Nam chưa ai dám làm du lịch từ việc trồng hoa Lavender với quy mô lớn giống như ông. Dù vậy, sau hơn một năm kể từ khi xuống giống luống hoa Lavender đầu tiên, nay những vạt hoa tím biếc đã đua nhau bung nở báo hiệu thành quả sau thời gian dành tâm huyết cho dự định của mình.

Làm chủ kỹ thuật trồng Lavender

Toàn bộ hạt giống hoa Lavender được ông Nguyễn Minh Tân nhập về từ một công ty chuyên cung cấp hạt giống hoa ở Anh. Theo ông Tân, trong tất cả các khâu gieo trồng, khó nhất là khâu ươm cho hạt nảy mầm. Nguyên nhân là do điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng ở Việt Nam khác xa so với “đất mẹ” của loài hoa này. Thời gian đầu, do chưa nắm bắt được kỹ thuật ươm nên phần lớn hạt giống không thể nảy mầm. Vừa làm vừa ghi chép ra sổ, rút kinh nghiệm sau mỗi lần ươm, đến nay ông Tân đã làm chủ được kỹ thuật ươm hạt giống hoa Oải hương. Thậm chí, bây giờ ông Tân cùng bộ phận kỹ thuật còn nhân giống theo phương pháp giâm ngọn, được cắt từ những gốc hoa đã trưởng thành giống như kiểu nhân giống hoa cúc mà người dân Đà Lạt đang làm hiện nay. Hoa Oải hương giống sau khi giâm ươm cho trưởng thành bộ rễ được đem ra trồng. Luống cách luống 1,5m. Dưới những luống hoa được lắp đặt hệ thống tưới tiêu nhỏ giọt, lớn nhỏ, theo sự điều chỉnh của chủ nhân. Hoa Lavender khi đã bén rễ nếu nền đất ẩm ướt quá mức cho phép sẽ khiến cho bộ rễ bị thối, cây chết. Độ pH trong đất tại Đà Lạt thường thấp hơn so với điều kiện sống của loài hoa này nên muốn cây thích nghi được người trồng phải nâng độ pH lên.

Hoa Oải hương Đà Lạt

Hoa Oải hương Đà Lạt

Với lợi thế địa hình đất đai thoai thoải theo triền đồi, hướng về phía bờ hồ Tuyền Lâm, cánh đồng hoa Lavender rộng 12ha sau khi hoàn thiện trông sẽ chẳng khác gì những hình ảnh về loài hoa này ở nước ngoài thường xuất hiện trên mạng. Đặc biệt, tại ốc đảo hình chữ O nhô ra phía hồ Tuyền Lâm, hoa Lavender sẽ được trồng dưới dạng luống có hình tròn. Trong thảm hoa sẽ có những lối đi dành cho du khách tản bộ, tham quan. Chủ nhân của cánh đồng hoa kỳ vọng trong tương lai không xa, nơi đây sẽ trở thành điểm nhấn đặc biệt dành cho du khách khi tới Đà Lạt tham quan, nghỉ dưỡng.

Ngô Khăc Lịch

5/5 - (2 bình chọn)

,

Gửi bình luận của bạn