Nhân giống thành công cây Dã quỳ trắng ở Đà Lạt

Đà Lạt đang mùa đẹp với nhiều loài hoa khoe sắc, có một góc vườn hoa Dã quỳ trắng đang mùa nở rộ. Cánh hoa màu trắng, nhụy vàng, những bông hoa Dã quỳ trắng to hơn hoa Xuyến chi và nhỏ hơn hoa Marguerite, cây lá giống hoa Dã quỳ nhưng không mọc hoang dã mà được chủ nhân trồng và tiếp tục nhân giống thành một góc vườn lung linh sắc hoa tinh khôi.

Chủ nhân cây hoa Dã quỳ trắng đã nhân giống thành công, lứa cây mới đã ra hoa sau 2 năm

Chủ nhân cây hoa Dã quỳ trắng đã nhân giống thành công, lứa cây mới đã ra hoa sau 2 năm

Hoa Dã quỳ trắng – loài hoa độc đáo ở Đà Lạt

Chủ nhân của vườn hoa độc đáo này là anh Đoàn Văn Chỉnh, ở địa chỉ số 28 đường Hùng Vương –Đà Lạt, cho biết: Cách đây 5 năm, lúc tôi mở quán cà phê Mai Xanh thì mang cây Dã quỳ trắng về đây trồng, do bạn tôi là họa sĩ Võ Trịnh Biện tặng cho tôi gốc cây này, lúc đó cây cũng lớn nên trồng đến cuối năm ấy đã trổ bông.

Thấy hoa đẹp, nhiều người đến tham quan, chụp ảnh, anh Chỉnh tiếp tục dâm cành thêm 4 -5 gốc được 2 năm nay. Mùa hoa này, cùng với cây hoa mẹ, vườn nhà anh đã có thêm 1 cây Dã quỳ trắng ra hoa mùa hoa đầu tiên, còn một số cây giống anh tặng cho bạn bè.

Anh Chỉnh nói về việc chăm sóc cây hoa Cúc quỳ trắng hay thường gọi là Dã quỳ trắng này rất đơn giản. Khác với hoa Dã quỳ vàng hết mùa hoa thì cây rũ chết thì cây Dã quỳ trắng sống rất dai, càng lâu năm gốc cây càng to ra. Hết mùa hoa thì cây vẫn xanh và ra lá nhiều hơn, đặc biệt, vào mùa mưa cây dễ phát triển cũng là lúc giâm cành để nhân giống. Đến mùa hoa Dã quỳ vào đầu tháng 11 là hoa Dã quỳ trắng nở, kéo dài khoảng 1 tháng thì hoa tàn.

Hoa Dã quỳ trắng - loài hoa độc đáo ở Đà Lạt

Hoa Dã quỳ trắng – loài hoa độc đáo ở Đà Lạt

Du khách cũng dần dần biết đến hoa dã qùy trắng độc đáo

Du khách biết tới cây hoa Dã quỳ trắng đã tìm đến thăm khu vườn, chụp ảnh rất nhiều, gia đình anh Chỉnh tiếp đón họ bằng tinh thần hiếu khách, cởi mở, anh nhiệt tình kể cho họ nghe lai lịch của cây hoa độc đáo này. Anh Chỉnh kể: “Thỉnh thoảng có người đến hỏi mua cây giống nhưng tôi không có nhiều nên chỉ tặng cho họ, ai thích thì lấy, bạn bè tôi cho cây giống cũng nhiều nhưng mà tới giờ không biết cây có phát triển, ra hoa chưa hay là đã chết rồi bởi không thấy ai báo tin”. Có thể khẳng định hiện vườn nhà anh Chỉnh là chủ nhân sở hữu duy nhất cây hoa Dã quỳ trắng độc đáo này ở thành phố hoa Đà Lạt và anh đã nhân giống trồng thành công loài hoa độc đáo.

Đứng bên vườn hoa quỳ trắng khoe sắc, chủ nhân chia sẻ cảm xúc của mình: “Tôi rất vui vì trồng được cây hoa này, thật ra để một góc vườn Dã quỳ trắng tôi thấy hay hơn là trồng cây hoa khác, bởi nó chỉ chiếm một tí đất nhưng đem lại giá trị tinh thần là chủ yếu”.

Báo Lâm Đồng

5/5 - (1 bình chọn)


Gửi bình luận của bạn