Núi Voi Đà Lạt trong truyền thuyết cổ của người Lat

Quanh Đà Lạt, ngoài dãy núi LangBiang còn có rặng núi Voi cao 1,756m (so vói mặt nước biển), nằm ở phía Tây Nam ngay cửa ngỏ vào thành phố theo hướng quốc lộ 20. Núi Voi được nhắc đến nhiều qua các câu truyện cổ và các truyền thuyết của các dân tộc Nam Tây Nguyên. Núi Voi còn là biểu tượng cho sự gắn bó mật thiết với người dân bản địa không những trong đời sống sinh hoạt hàng ngày, mà còn kể cả trong việc che chỏ, bảo vệ cho người dân trong việc chống xâm lược bảo vệ quê hưong ” ừng che bộ đội, rừng vây quân thù”.

Truyền thuyết núi voi Đà Lạt

Truyền thuyết núi voi Đà Lạt

Núi Voi trong truyền thuyết cổ của người Lat

Chuyện xảy ra từ xa xưa, thuở đó cầm thú, hoa cỏ còn cảm thông với con người, nghe và nói được tiếng ngưòi và khi đó các tộc người còn sống riêng rẽ. Tại vùng La Ngư Thượng có chàng trai tên Lang là tù trưỏng của bộ tộc Lat. Chàng có một sức khỏe phi thường, rất thông minh và rất thương người, lại có tài chinh phục thú rừng ngay cả loài Voi và các loài thứ dữ khác như: Hổ, Rắn…

Năm mười bốn tuổi, chàng đã chinh phục được hai con Voi dữ ở La Ngư Hạ đến phá phách hoa màu và của cải của buôn làng. Chàng đã khuyên bảo hai con Voi trở về và làm những việc thiện cho buôn làng cũ. Năm Lang 20 tuổi, một hôm tình cò Lang cứu được nàng Bian xinh đẹp là con gái của tù trưỏng K’Jrềnh thuộc tộc Sre khỏi sự tấn công của Rắn hổ tinh, Cáo và Sói trong rừng. Sau buổi gặp gõ tình cờ giữa hai ngưòi trai tài và gái sắc đã thương yêu nhau tha thiết cho dù khác bộ tộc và ở xa nhau.

Chuyện Bian và Lang yêu thương nhau lan truyền khắp núi rừng La Ngư Thượng, cỏ cây, hoa lá và muôn thú đều vui mừng và hoan hỷ chờ đón ngày vui của hai người. Mà náo nức nhất là hai chú Voi ở làng La Ngư Hạ, từ ngày từ biệt Lang, hai chú Voi đã nghe theo lời chàng đi làm việc thiện, như: chở gỗ về cho dân bản làm nhà, làm cầu bắc qua suối… hai chú Voi rất mong đến ngày cưới của Lang và Bian để có dịp được gặp lại chàng báo công và chúc mừng lễ cưới của hai người.

Nhưng đám cưới của Bian và Lang không bao giờ được diễn ra nữa. Khi Bian xin cha là tù trưỏng K’jrênh cưới Lang thì cha Bian một mực không cho Bian cưới Lang, vì tục lệ không cho con cháu Lat được nhận vào Srê. Chính vì tục lệ này mà khiến cho Bian đau đớn và nức nở, nghe cha nói vậy thì Bian liền trả lời “Nếu không lấy được Lang làm chồng thì từ nay con không bắt ai làm chồng nữa, con sẽ trọn đời với Lang”.

Qua ngày hôm sau Bian đã đến làng La Ngư Thượng thông báo cho Lang biết là đám cưới khồông thành, khi nghe Bian kể, chàng đứng trên dải La Ngư Thượng nhìn xa xăm về La Ngư Hạ buồn rầu và nói với Bian rằng “Anh biết hiện nay các dân tộc còn nhiều tục lệ rất vô lý. Chúng ta phải chống lại những luật tục vô lý đó và cả những kẻ đã làm dân làng chúng ta đau khổ”. Bian liền gật đầu đồng ý, sau đó Bian và Lang ngồi lặng yên bên nhau trên một đỉnh núi, mặc cho đêm xuống, sương rơi, hai ngươi yêu nhau quyết định ỏ bên nhau cho đến chết. Muôn loài ở La Ngư Thượng cùng cử tang, đáng thương nhất là 2 chú voi, những tưởng đi dự đám cưới Lang và Bian, nhưng đi đến Liên Khương thì hay tin Lang và Bian đã chết. Hai chú voi đau đớn cố gắng vượt được một đoạn đường đến gần núi Ba Thao (Prenn) thì kiệt sức, quỵ xuống và chết biến thành hai ngọn núi cao sừng sững. Từ đó người dân địa phương đặt tên hai ngọn núi là núi Voi. Trong đám tang vị tù trương K’jrềnh cũng có mặt ông đã hối hận và tức giận vì sự tối tăm hủ lậu của mình, ông đã thực hiện theo ước nguyện của hai người là hợp các tù trưởng của các bộ tộc khác lại thành một bộ tộc thống nhất bỏ các tục lệ vô lý và xóa bỏ các hiềm khích về trước.

Ngày nay, đến với khu du lịch sinh thái núi Voi, du khách sẽ được tham gia vào cuộc hành trình khám phá núi Voi để trải nghiêm cảm giác chinh phục thiên nhiên hùng vĩ, được hòa mình vào thiên nhiên hoang dã, thư giãn trong làn không khí mát rượi của rừng cây tự nhiên kết hợp vối khám phá núi Voi và chinh phục đỉnh núi Voi hiểm trỏ cùng trải nghiệm những chuyến phượt dài qua đêm lý thú trên đỉnh núi Voi đầy huyền bí. Hy vọng đây là điểm đến mới lạ và hấp dẫn với những du khách có tính mạo hiểm và sở thích trải nghiêm nơi đại ngàn trong mùa hè này.

Hữu Trí

3.8/5 - (9 bình chọn)


Gửi bình luận của bạn