Phố núi Đà Lạt – bản flow ngọt lành mang lại sự yên tĩnh cho tâm hồn

Sống chậm, có lẽ đang trở thành xu thế đương thời, để dành nhiều thời gian tận hưởng những điều thú vị. Và, phố núi Đà Lạt đang là bản slow ngọt lành…

Đà Lạt không chỉ là một đô thị mà còn là một tâm tưởng

Có thể nói, hai tiếng Đà Lạt đã ăn sâu vào tâm thức và là niềm tự hào không chỉ của người dân miền đất bazan; một vùng khí hậu ôn đới, nơi nghỉ dưỡng thanh khiết, đem lại sự yên tĩnh cho tâm hồn. Trong một bài viết, GS.TS.Kiến trúc sư Bruno De Meulder (Vương quốc Bỉ) từng nói: “Nhắc đến Đà Lạt, người Việt Nam ai cũng nôn nao. Bởi trong họ, Đà Lạt không chỉ là một đô thị mà còn là một tâm tưởng, có khi là một hoài niệm, có khi là một cảm giác sống tinh khôi, tươi mát mà thâm trầm. Sống ở đây là một trải nghiệm khác thường…”.

hương sắc Đà Lạt

hương sắc Đà Lạt

Đà Lạt đã bước qua tuổi 124. Từ rất lâu, nhiều người đã phác họa tương lai xứ sở này sẽ trở thành “thủ đô mùa hè” cho những ai muốn tận hưởng sự dịu ngọt, muốn thấy thời gian chầm chậm trôi… Miền đất khí hậu mát mẻ quanh năm là “thành phố trong rừng, rừng trong thành phố”. Đà Lạt được ví là vườn “bách thảo kỳ hoa”. Khí hậu, hoa… quyện hòa nét duyên “đôi má hồng đào” của thiếu nữ đã tự nhiên níu chân nhiều người về với Đà Lạt.

Đà Lạt sớm mai

Đà Lạt sớm mai

Chậm nhưng không trễ nải, đó là cái riêng của người Đà Lạt

Đến Đà Lạt, có lẽ mọi người đều quyện hòa theo cách sống nơi đây. Từ nhịp bước chân của người dạo chơi, từ cách nói năng, cử chỉ… đến “kiểu” ngồi cà phê, gọi tính tiền trong quán xá đều diễn ra chầm chậm. Chậm nhưng không trễ nải, đó là cái riêng của người Đà Lạt.

Bình yên Đà Lạt

Bình yên Đà Lạt

Mỗi người, mỗi giới đến với Đà Lạt đều có cách đắm đuối riêng. Nhà thơ Trần Trương đã “cảm” cái hồn Đà Lạt trong bài thơ cùng tên: “Nhịp sống ở đây chầm chậm / Dẫu đồng hồ vẫn chạy đúng thời gian”; còn nhà thơ Nguyễn Duy đã từng “nghe mơ hồ một chiếc lá thông rơi”. Giới văn nghệ sĩ dĩ nhiên là ưa sự lắng đọng, thăng hoa. Nông dân thì ưa sự thuần phác, an lành. Còn du khách thì đi tìm sự tĩnh lặng, vẻ đẹp của sự nghỉ ngơi, thư thái. Đến Đà Lạt để được lắng nghe chiều xuống thành phố mộng mơ và trải nghiệm bốn mùa trong ngày…

Lãng mạn Đà Lạt

Lãng mạn Đà Lạt

Chiều nay, tôi lại về Đà Lạt và chọn một góc trong quán cà phê tĩnh lặng để ngắm thành phố mưa bay, để được “trễ nải trôi tím chiều mận hậu”, được yên bình giữa những ẩm khách lặng lẽ, thong thả những thanh âm vọng hồn theo tiếng tí tách cà phê rơi, nhìn phố phường tấp nập những bước chân không đan ríu vào nhau… Những quán cà phê lịch lãm, lâu đời ở Đà Lạt thường là nơi gặp gỡ của giới trí thức, văn nghệ sĩ, nhà báo, kể cả những nhà hoạt động chính trị. Ở đó, họ có thể ngồi hàng giờ để đàm luận về văn chương, chữ nghĩa, về đời sống… và cả những tin tức thời sự.

Hoàng hôn Đà Lạt

Hoàng hôn Đà Lạt

Môi trường sống Đà Lạt trong lành, tĩnh lặng; nhịp sống không xô bồ, khẩn trương như các thành phố khác. Môi trường ấy làm cho con người thanh tịnh, khoan thai. Cũng là đời nông phu, nhưng nông dân Đà Lạt luôn toát lên nét tự tại, ung dung như họ chưa từng lam lũ bao giờ. Du khách đi tìm những giây phút sống chậm, còn với người Đà Lạt đã là nơi sẵn có. Song, để sống chậm ở Đà Lạt, người ta cần nhiều thứ hơn là những quà tặng miễn phí của tự nhiên…

Cuộc sống là một bản nhạc, có khi là một bản rock cuộn sôi, có khi là một khúc slow chậm rãi…

Với tôi, có lẽ với bạn cũng thế, sống nhanh hay sống chậm là sự lựa chọn của thời điểm, để không vuột mất những khoảnh khắc thi vị cuộc sống.

Và Đà Lạt là thế, đem lại cho người này niềm vui, người kia sự mát lành…

Văn Báu

4.5/5 - (2 bình chọn)


Gửi bình luận của bạn