Thác Bobla – Thác Liên Đầm

Tổng quan về thác Bobla – thác Liên Đầm

Thác Bobla (Bô Bla, Bồ Bla) thuộc xã Liên Đầm, huyện Di Linh nên còn gọi là thác Liên Đầm. Khu du lịch thác Bobla cách thị trấn Di Linh khoảng 6km, ngay sát quốc lộ 20.

Thác Bobla nằm trên suối Đa Rê-am (Da Resam), rộng hơn 20m và cao khoảng 55m. Dòng nước trắng xóa đổ xuống khu vực sâu nổi bật trên nền xanh thẳm của rừng núi chập chùng và vườn trà, cà phê.

Dưới thác là một cái hồ nhỏ do nước chảy lâu ngày tạo thành, cạnh hồ có những tảng đá lớn trông như những bàn đá và những cây cổ thụ cao to che mát cả một khoảng trời.

thác Bobla

Câu chuyện về thác

Theo lời kẻ của đồng bào Srê thì vào thời xa xưa, người Chàm đã bắt dân địa phương nộp thuế bằng những sản vật của núi rừng như da thú, sừng tê giác, hươu nai,… và đặc biệt là ngà voi. Người tù trưởng đã tìm được một cặp ngà voi cao quá đầu người “ngựa phi qua cũng không được”. Vua Chàm thích quá nên đặt cho vùng này là Bồ Bla và dòng thác cũng mang tên Bồ Bla. Theo tiếng Cơ Ho, Bồ có nghĩa là đầu, Bla là ngà voi.

Liên Đầm là do đọc trại hai chữ Liang Dam – tên một chàng trai tài giỏi đã cứu giúp dân làng Liang Jrak Mur khỏi giặc Chàm. Trong một lần quân Chàm tiến đánh buôn làng, cả làng đều sợ hãi bỏ chạy, duy chỉ có Liang Dam là không chạy. Anh bẻ một cành cây trâm bên bờ thác và hướng cành trâm về phía quân thù. Lạ thay, cành trâm gãy tới đâu thì quân Chàm tự đâm chém nhau tới đó. Giặc tan rồi, Liang Dam lặng lẽ đi về phía dòng thác rồi biến mất, không đợi dân làng kéo đến tạ ơn.

Hiện nay, thác Bobla do Công ty cổ phần dịch vụ du lịch Đà Lạt (DALATTOSERCO) quản lý và đầu tư tôn tạo thác Bobla thành một thắng cảnh hùng vĩ và ngoạn mục trên cao nguyên Di Linh. Công ty đã xây dựng bãi đậu xe, đường xuống thác cùng một số công trình khác.

Bản đồ đến Thác Bobla

4.7/5 - (3 bình chọn)

2 Bình luận

 1. hung, 8 năms cách đây Trả lời

  Toi da den dalat hon muoi LAN. Nhung van koanh quang nhung noi chon cu nhu ho tuyen lam. Xuan huong suoi vang doi mong mo thing kung tinh yeu thac santaka camly…

  Cach day mot tuan vao dau thang 10/ 2015 toi quyet dinh den da lat va tham nhung noi chua bao gio den!!

  Va qua ngac nhien sung sot truoc ve hung trang cua thac dambri. Thac voi, pongour va bao dai

  Rat tiec khong co du thoi Gian tham thac bobla

  Hen lan toi


  • TÂM LÊ, 7 năms cách đây Trả lời

   thac BOBLA ĐÃ BỎ HOANG PHẾ TỪ LÂU RỒI


Gửi bình luận của bạn