Tham quan làng bánh tráng Lạc Lâm ở Lâm Đồng

Mang theo nghề truyền thống từ quê hương làng Xuân Hòa (Bắc Ninh) vào lập nghiệp ở thôn Xuân Thượng, xã Lạc Lâm (huyện Đơn Dương), người dân gốc Kinh Bắc vẫn lưu luyến nghề cũ và tiếp tục phát triển thành một làng nghề. Tuy còn nhiều vất vả nhưng bánh tráng vẫn là thứ mang lại thu nhập chính cho nhiều gia đình nơi đây. Và đó cũng là niềm tự hào của những người con Kinh Bắc khi gây dựng thương hiệu bánh tráng ( Xuân Thượng) Lạc Lâm trên mảnh đất Lâm Đồng.

Làng nghề bánh tráng nổi tiếng ở Nam Tây Nguyên.

Đến với thôn Xuân Thượng (Lạc Lâm), chúng tôi như thấy được nét đẹp của một làng quê có nghề truyền thống ở miền Bắc. Xuân Thượng hôm nay nắng đẹp, trên mỗi con đường đầy những bánh tráng do bà con đang phơi đủ cho ai mới đến lần đầu cũng thấy tò mò cuốn hút để dừng chân tìm hiểu những gì đang diễn ra nơi được xem là làng nghề bánh tráng ở Nam Tây Nguyên.

Làng bánh tráng Lạc Lâm trên mảnh đất Lâm Đồng

Làng bánh tráng Lạc Lâm trên mảnh đất Lâm Đồng

Mỗi người dân làm bánh ở làng Xuân Thượng thực sự là một nghệ nhân

Dẫu tôi đã nghe nói nhiều về chuyện chiếc bánh tráng làm từ bột gạo trộn nước cốt dừa, quạt trên than hồng nhưng khi đuợc cùng người dân tham gia công việc từ pha bột, tráng, phơi đến nướng… mới thấy hết sự tỉ mỉ, kì công và rất đỗi tinh tế. Bánh tráng nơi đây được làm từ những nguyên liệu có sẵn: gạo ngâm xay thành bột, pha một chút mì cho bánh dẻo, cho thêm mè đen hoặc mè trắng hoặc muối, ớt xay, mỡ hành, đường, dừa… và không có chất phụ gia. Cứ gần cuối buổi chiều, cả xóm làng rộn rã tiếng máy xay gạo. Gạo làm bánh được vo kĩ và xay nhuyễn mịn. Pha bột tráng bánh thường phải để cho những người có kinh nghiệm làm. Bột pha đúng đủ thì khi tráng bánh mới không bị dính khuôn, dễ dàng trong việc lật trở khi phơi khô. Bột gạo được ngâm lắng một đêm đến 3 giờ sáng hôm sau thì các bà, các mẹ đã lọ mọ dậy đốt than để ngồi vào tráng bánh. Người tráng bánh phải là người quen tay thì miếng bánh tráng thành phẩm mới tròn và độ dày mỏng mới đều nhau. Pha bột và tráng bánh khéo thì vừa tiết kiệm được lượng bột mà bánh lại vừa tròn, đẹp. Lúc hừng đông ở nơi này sương cùng khói như càng thêm mờ ảo, cả làng thơm phức mùi bánh tráng nóng. Lúc nắng vừa lên cũng là khi bánh được mang ra phơi đầy trước sân, ngoài hiên hay trước ngõ. Ở nơi này, cả làng đều mong những ngày nắng đẹp để phơi bánh. Phơi khoảng 2 giờ là bánh khô. Hôm nào nắng vàng, cả làng như tranh vẽ bởi đâu đâu cũng đầy những bánh trắng tinh. Phơi bánh ngoài trời cũng phải chú ý, nếu nắng nhiều bánh sẽ bị giòn, dễ vỡ, ít nắng thì bánh bị chai sần đi. Bánh phơi đạt tiêu chuẩn là khi cầm lên tay thấy mịn, không có lỗ khí lồi lõm… Nhưng khi trời “đỏng đảnh”, bà con nơi này lại thấp thỏm “ canh mứ”, hễ có mưa cứ phải mang vào, hé nắng lại mang ra, có khi phơi bánh không đạt phải vứt bỏ cho heo ăn, nghĩ mà xót. Nghề này vất vả là thế! Trong mắt tôi, mỗi người dân làm bánh ở làng Xuân Thượng thực sự là một nghệ nhân. Hiện nay, trong số 23 hộ làm bánh tráng gia truyền ở thôn Xuân Thượng, nhiều gia đình gắn bó với nghề làm bánh tráng đã hơn 20 năm. Nghề làm bánh tráng ở đây cứ thế truyền từ đời này sang đời khác, để rồi, chính những người con của ngôi làng này cũng không biết tổ tiên của họ đã làm nghề này tự bao giờ, chỉ biết tất cả những người trong gia đình, ai ai cũng đều biết làm bánh tráng, đổ bánh tráng.

Bánh tráng Lạc Lâm

Bánh tráng Lạc Lâm

Chị Nguyễn Thị Thùy Linh (thôn Xuân Thượng) cho biết: “Mỗi ngày, gia đình tôi tráng khoảng 1.500 đến 2.000 cái, gồm nhiều loại và chủ yếu bán cho người dân trên địa bàn huyện; sau đó mới đem bỏ mối cho nhiều nơi ở T.P Đà Lạt, thành phố Hồ Chí Minh, thậm chí ra nước ngoài”.

Thật tuyệt khi được thưởng thức bánh tráng ngay tại làng Xuân Thượng (Lạc Lâm). Nơi đây không chỉ mang lại những trải nghiệm thú vị cho chúng tôi về nghề làm bánh tráng mà còn được sống trong tình cảm chân thành trìu mến của những con người mộc mạc nơi đây. Cầm trên tay chiếc bánh tráng nhâm nhi, vị ngọt ngào làm tôi mê mẩn. Càng thấy yêu quý hơn những bàn tay lao động của người dân Xuân Thượng (Lạc Lâm) đã làm nên thương hiệu bánh tráng này trên đất Nam Tây Nguyên.

Minh Trang

5/5 - (3 bình chọn)

,

Gửi bình luận của bạn