Thú vị du lịch tham quan nông sản đặc sản Đà Lạt

Nhằm phát huy tiềm năng, thế mạnh về phát triển du lịch gắn với nông nghiệp theo hướng tiếp cận đa ngành, qua đó tạo ra các sản phẩm đặc thù, góp phần xây dựng thương hiệu du lịch Đà Lạt – lâm Đồng. Thời gian trở lại đây, cùng với các tour du lịch tham quan, nghỉ dưỡng, dã ngoại, leo núi thì một loại hình du lịch mới cũng được đưa vào khai thác thu hút sự quan tâm đông đảo của du khách gần xa – đó là tour du lịch tham quan quy trình chế biến các loại nông sản – đặc sản Đà Lạt.

Mô hình sấy hồng khô theo công nghệ Nhật Bản tại Đà Lạt

“Không khỏi ngạc nhiên và thích thú khi có dịp ghé thăm mô hình sấy hồng khô theo công nghệ Nhật Bản tại Đà Lạt, chị Nguyễn Thị Thu, một du khách đến từ tỉnh Khánh Hòa khẳng định đây là mô hình chị được nhìn thấy lần đầu tiên mà không một địa phương nào có được”. Là loại đặc sản mang tính đặc trưng của thành phố cao nguyên, từ những quả hồng được lựa chọn kỹ lưỡng, trải qua các công đoạn gọt vỏ, đem treo thành từng dây dài đã tạo nên sự cuốn hút cho du khách gần xa. Tham quan quy trình này, du khách sẽ được tận mắt chứng kiến các công đoạn làm hồng theo công nghệ mới của Nhật Bản để từ đó yên tâm hơn khi mua sản phẩm để sử dụng.

công nghệ sấy khô hồng Đà Lạt

công nghệ sấy khô hồng Đà Lạt

Tìm hiểu các quy trình sản xuất của doanh nghiệp thông qua tour du lịch

Là đơn vị chuyên hoạt động trên lĩnh vực chế biến các loại đặc sản mang thế mạnh đặc trưng của Đà Lạt. Nếu như trước đây, du khách đến Đà Lạt muốn sử dụng sản phẩm mang thương hiệu Vĩnh Tiến phải lựa chọn những showroom, cửa hàng giới thiệu sản phẩm của doanh nghiệp, thì nay du khách có thể đến trực tiếp nhà máy chế biến để vừa mua sản phẩm vừa có thể tham quan, tìm hiểu các quy trình sản xuất của doanh nghiệp thông qua tour du lịch vừa được đơn vị đưa vào khai thác. Tại đây du khách sẽ được tham quan toàn bộ quy trình sản xuất, chế biến của nhà máy Vĩnh Tiến – Đà Lạt từ khâu sơ chế đến đóng gói thành phẩm của các sản phẩm như trà atiso, trà thảo dược các loại, nưôc cốt trái cây, dây chuyền sản xuất rượu vang, phương pháp sản xuất đông trùng hạ thảo… Ngoài ra, sau khi tham quan, tìm hiểu quy trình sản xuất của đơn vị, du khách còn được thưởng thức và chọn mua các sản phẩm của đơn vị tại khu trưng bày để làm quà tặng cho người thân gia đình. “Anh Hồ Trung Dũng – một du khách đến từ tỉnh Thừa Thiên Huế nhận định đây là một mô hình du lịch rất thú vị, đến đây mình được tham quan, tìm hiểu các quy trình chế biến đặc sản của Vĩnh Tiến, mình còn được tận mắt và tận tay lựa chọn những sản phẩm đặc sản nổi tiếng của Đà Lạt, không bị sợ hàng nhái, nên khi mua cảm thấy rất an tâm”.

quy trình đóng chai rượu vang

quy trình đóng chai rượu vang

Tham quan quy trình chế biến atiso hiện đại

Ngoài tour tham quan tại công ty TNHH Vĩnh Tiến Đà Lạt, công ty cổ phần Dược Lâm Đồng Ladophar cũng đã xây dựng điểm du lịch tham quan nhà máy sản xuất đông dược Ladophar trên địa bàn huyện Đức Trọng. Với hai dây chuyền sản xuất trà thảo dược và chiết xuất cao dược liệu, được đầu tư trên dây chuyền công nghệ đặc thù, hệ thống thiết bị sản xuất đồng bộ, hiện đại, có công suất thiết kế 800 tấn trà dược thảo/ năm, 180 tấn cao mềm/năm, 180 tấn cao khô/năm. Việc đưa nhà máy sản xuất đông dược Ladopharthành điểm khai thác du lịch đã góp phần làm phong phú thêm các loại hình du lịch phục vụ du khách. Anh Nguyễn Thế Vinh – một du khách đến từ thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ “Đây là  lần đầu tiên mình được tham quan một quy trình chế biến atiso hiện đại như thế này, mình thấy họ đầu tư bàn bản, tham quan mình có thể học hỏi được nhiều thứ, và quan trọng hơn là mình chọn mua được những sản phẩm uy tín, chính hãng, trải nghiệm được tour du lịch này mình thấy rất thú vtheo mình Lâm Đồng cản có nhiều doanh nghiệp đưa vào tham quan hơn nữa để có thể quảng bá được thương hiệu nông sản, đặc sản của địa phương mình “.

tham quan vườn dâu tây

tham quan vườn dâu tây

Tận dụng lợi thế của vùng đất giàu tiềm năng trong phát triển du lịch, cùng với các loại hỉnh du lịch thuần túy nhu tham quan, da ngoại, hội nghị, hội thảo, du lịch vườn, du lịch mạo hiểm. Gần đây mô hình tham quan quy trình chế biến các mặt hàng nông sản, mang thế mạnh đặc trung của địa phuơng đã được tỉnh Lâm Đồng khuyến khích, tạo điều kiện để doanh nghiệp đầu tư, khai thác và đưa vào hoạt động. Từ những hiệu quả bước đầu thông qua những tour du lịch tham quan quy trình nông sản, đặc sản đã được các doanh nghiệp thử nghiệm không những góp phần khẳng định thương hiệu cho các mặt hàng nông sản Đà Lạt mà còn quảng bá hình ảnh du lịch Đà Lạt – Lâm Đồng đến với du khách gần xa.

Tuyết Ngọc

5/5 - (2 bình chọn)

,

Gửi bình luận của bạn