Trải nghiệm du lịch học tập tại Vườn Quốc gia Bidoup – Núi Bà

Bằng những ngôn ngữ dễ hiểu, trực quan ngay giữa cánh rừng nguyên sinh, các bạn trẻ khi trải qua buổi tham quan sẽ có cái nhìn bao quát về thiên nhiên, văn hóa dân tộc bản địa, về sự đa dạng sinh học tại Vườn Quốc gia Bidoup – Núi Bà thuộc Khu dự trữ sinh quyển thế giới Langbiang. Thông qua các hoạt động ngoại khóa, sinh viên sẽ có cái nhìn thân thiện hơn đối với môi tự nhiên, đặc biệt là ý thức được việc giữ gìn, bảo vệ môi trường sống xung quanh. Ngoài ra, đây cũng là dịp để các em có cơ hội tìm hiểu về văn hóa các dân tộc bản địa dưới chân núi Langbiang.

Học giữa rừng Quốc gia Bidoup – Núi Bà

Học giữa rừng Quốc gia Bidoup – Núi Bà

Học giữa rừng Quốc gia Bidoup – Núi Bà

Sau hành trình dài từ Thành phố Hồ Chí Minh tới Đà Lạt, đoàn sinh viên gồm 88 thành viên của trường Đại học Tôn Đức Thắng di chuyển thêm khoảng 25 km để có mặt tại Vườn Quốc gia Bidoup – Núi Bà (thuộc Khu dự trữ sinh quyển thế giới Langbiang). Trong chuyến đi lần này, đoàn sẽ tham quan tuyến đa dạng sinh học với các hoạt động chính như định dạng cây, giới thiệu sinh thái rừng, tìm số lượng loài mới trên cùng diện tích. Được các hướng dẫn viên tại Trung tâm Du lịch sinh thái và Giáo dục môi trường (Vườn quốc gia Bidoup – Núi Bà) chỉ dẫn, nhóm sinh viên hơn 10 người đã hoàn thành xong “ô tiêu chuẩn” giữa khu rừng nguyên sinh trên tuyến lên đỉnh Hòn Giao. Bạn Trương Lê Minh Nhật ( sinh viên năm 3, trường Đại học Tôn Đức Thắng) cho biết: “Trên diện tích khoảng 64 m2 được lựa chọn bất kỳ, tụi em được hướng dẫn thu thập mẫu lá cây trên bề mặt đất, rồi đo đếm mức độ đa dạng sinh học”. Đây là một phần trong chuỗi những hoạt động tham quan, tìm hiểu, học tập của sinh viên về môi trường tự nhiên tại Khu dự trữ sinh quyển thế giới Langbiang.

đa dạng sinh học tại vườn Quốc Gia Bidoup

đa dạng sinh học tại vườn Quốc Gia Bidoup

môi trường tự nhiên tại Khu dự trữ sinh quyển thế giới Langbiang

môi trường tự nhiên tại Khu dự trữ sinh quyển thế giới Langbiang

 

Học tập dưới góc độ khoa học và văn hóa bản địa gắn với thiên nhiên

Sau khi hoàn thành phần thực hành, nhóm sinh viên tiếp tục được hướng dẫn tìm hiểu về mức độ đa dạng sinh học. Đứng trước cây sùi lớn, nhiều bạn trẻ thắc mắc về tên gọi, anh K’ Vân ( người dân tộc thiểu số bản địa đồng thời là hướng dẫn viên của Vườn Quốc gia Bidoup – Núi Bà ) giải thích: “Cộng đồng tại đây gọi đó là cây Bradian, sở dĩ có cái tên đó vì lần đầu tiên mọi người phát hiện được cây này trên ngọn núi Bradian ở huyện Di Linh nên quyết định lấy tên ngọn núi đặt cho loài cây đó”. Anh K’ Vân chia sẻ, những loài cây như thế không chỉ giúp mọi người tìm hiểu dưới góc độ khoa học mà còn giới thiệu được văn hóa bản địa gắn với thiên nhiên.

tìm hiểu thiên nhiên kết hợp văn hóa bản địa

tìm hiểu thiên nhiên kết hợp văn hóa bản địa

Học tập với đa dạng chuyên đề

Tại đây các bạn trẻ còn có cơ hội học hỏi thông qua các chuyên đề như: cây làm thuốc, cây lá kim, cây ăn được hay tìm hiểu về các loài cây đặc hữu, quý hiếm như thông hai lá dẹt, thông lông gà (bạch tùng)… Nếu đối tượng là sinh viên các trường đại học, cao đẳng, tùy thuộc vào ngành học sẽ được sắp xếp tìm hiểu theo chuyên ngành của mình. Cụ thể, sinh viên ngành môi trường, sinh học sẽ được ưu tiên tìm hiểu sâu về cây cối, nguồn nước. Nếu là sinh viên ngành du lịch sẽ được hướng dẫn các tuyến du lịch về cộng đồng dân tộc bản địa…

thực vật đa dạng

thực vật đa dạng

Từng có 12 năm công tác tại Vườn Quốc gia Bidoup – Núi Bà và nắm rất rõ về từng tuyến, điểm tham quan tại đây, anh Trần Nhật Tiên – chuyên viên Trung tâm Du lịch sinh thái và Giáo dục môi trường, cho biết: “Thông thường mỗi lượt tham quan, tìm hiểu trên đỉnh Hòn Giao sẽ kéo dài khoảng hai đến ba tiếng đồng hồ. Như tuyến đa dạng sinh học dài khoảng 2 km đường rừng, tuyến lên thác Thiên Thai dài khoảng 3,5 km. Qua nghe diễn giải và được thực hành tại chỗ, sinh viên sẽ biết thêm được các nhà nghiên cứu đã làm khoa học như thế nào, qua đó sẽ kích thích trí tưởng tượng và niềm đam mê khoa học trong các em”.

thảm thực vật trong rừng

thảm thực vật trong rừng

Giáo dục bảo vệ môi trường

Vườn Quốc gia Bidoup – Núi Bà có diện tích hơn 70.000 ha, nằm trên địa giới hành chính huyện Lạc Dương và một phần huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng. Nơi đây có mức độ đa dạng sinh học rất cao với 1.946 loài thực vật thuộc 179 họ (67 loài thuộc sách đỏ Việt Nam, 35 loài thuộc sách đỏ của Liên hiệp thế giới bảo tồn thiên nhiên – IUCN); có 89 loài thú thuộc 24 họ (trong đó 18 loại thuộc sách đỏ Việt Nam, 18 loại thuộc sách đỏ IUCN); 274 loài chim thuộc 46 họ (12 loại thuộc sách đỏ Việt Nam, 10 loại thuộc sách đỏ IUCN); động vật lưỡng cư có 46 loài thuộc 7 họ (3 loài thuộc sách đỏ Việt Nam, 28 loài thuộc sách đỏ IUCN); bò sát có 46 loài thuộc 11 họ; cá có 30 loài thuộc 7 họ; côn trùng 71 loài thuộc 9 họ; bướm có 185 loài thuộc 12 họ… Đây là địa chỉ được các nhà khoa học, nhà động thực vật thường xuyên tới để nghiên cứu.

Theo ông Nguyễn Lương Minh, Giám đốc Trung tâm Du lịch sinh thái và Giáo dục môi trường: hàng năm Vườn Quốc gia Bidoup – Núi Bà đón khoảng 10.000 lượt khách tham quan, thực hành tìm hiểu về mức độ đa dạng sinh học. Phần lớn là học sinh, sinh viên các trường phổ thông và đại học, trong đó khoảng 25 – 30% là sinh viên các trường đại học đến từ một số nước, vùng lãnh thổ trong khu vực như Singapore, Thái Lan, Malaysia, Philippin, Hồng Kông… “Đây là kết quả sau hơn 5 năm triển khai dự án JICA BIDOUP NUI BA do Chính phủ Nhật Bản tài trợ, mô hình du lịch sinh thái dựa vào cộng đồng đã được xây dựng từ năm 2013. Hình thức hoạt động du lịch kết hợp nghiên cứu khoa học sẽ giúp cộng đồng tiếp cận môi trường thiên nhiên theo hướng mở”, ông Minh chia sẻ.

Theo thầy Bùi Anh Võ, Giảng viên trường Đại học Tôn Đức Thắng cho biết, hàng năm trường đều tổ chức các đoàn sinh viên thực tập, tìm hiểu về mức độ đa dạng sinh học tại Khu dự trữ sinh quyển thế giới Langbiang. Thông qua các hoạt động ngoại khóa, sinh viên sẽ có cái nhìn thân thiện hơn đối với môi tự nhiên, đặc biệt là ý thức được việc giữ gìn, bảo vệ môi trường sống xung quanh. Ngoài ra, đây cũng là dịp để các em có cơ hội tìm hiểu về văn hóa các dân tộc bản địa dưới chân núi Langbiang.

dalat-info

5/5 - (2 bình chọn)

,

Gửi bình luận của bạn