Trải nghiệm du lịch nhà vườn ở Đà Lạt

Mô hình du lịch nhà vườn hiện nay đang là một trong những loại hình du lịch hấp dẫn du khách trong và ngoài nước. Đặc biệt tại Đà Lạt – Lâm Đồng với diện tích sản xuất nông nghiệp lớn, chủ yếu là rau, hoa, quả ôn đới và là trung tâm nông nghiệp công nghệ cao trong cả nước, các đơn vị kinh doanh du lịch và người dân địa phương Lâm Đồng đã đầu tư phát triển mô hình du lịch này, tạo ra những sản phẩm nông nghiệp kết hợp với các loại hình dịch vụ du lịch góp phần làm đa dạng sản phẩm, hình ảnh du lịch và đem lại những hiệu quả kinh tế cho tỉnh Lâm Đồng.

Nhà vườn Langbiang Farm

Dừng chân tại trang trại Langbiang Farm, hiện là một trong những nhà vườn đang phát triển mạnh tại Lâm Đồng về sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao; đã có hơn 10 năm kinh nghiệm về sản xuất rau, hoa, nhà vườn Langbiang gồm có 3 cơ sở với diện tích lên đến 20 ha. Đến với nhà vườn Langbiang Farm, du khách có thể tham quan, nghe thuyết minh và tìm hiểu sản phẩm hoa cắt cành giống mới, dâu tây sạch, rau và các loại hoa được trồng và xử lí theo công nghệ nhà kính nhập chuẩn châu Âu. Ngoài ra, du khách có thể tham gia dịch vụ trải nghiệm công việc làm nông với các công nhân của nhà vườn hoặc nhìn ngắm quy trình mà những người nông dân ở thành phố sương mù Đà Lạt trồng, chăm sóc rau hoa sẽ để lại trong lòng du khách những ấn tượng khó quên. Ngoài ra, du khách còn thấy được giá trị đích thực của những sản phẩm sạch của Đà Lạt.

vườn dâu tây trên giàn

vườn dâu tây trên giàn

 

Nhà vườn Organic

Tại xã Xuân Thọ, thành phố Đà Lạt, nhà vườn Organic cũng là một trong những nhà vườn đang phát triển mạnh theo sản xuất sản phẩm đạt chuẩn Organic (hữu cơ) của châu Âu. Với diện tích khoảng 4 ha, nhà vườn cho ra sản phẩm khoảng hơn 100 loại rau, củ, quả, salat, các loại rau củ mini có thể ăn liền, được gieo trồng theo phương thức canh tác khép kín chuẩn hữu cơ của châu Âu và không sử dụng hoa chất. Ngoài các loại hình dịch vụ du lịch tham quan, học hỏi kiến thức mới về sản xuất hữu cơ, du khách còn có thể tham gia các lớp học lien quan đến chế biến các loại salat ngay tại vườn.

vườn cà chua sạch

vườn cà chua sạch

 

Vườn Thương

Vườn Thương tại hồ Tuyền Lâm, Đà lạt đã dần hoàn thiện mô hình nhà vườn với diện tích 1,5 ha gồm 2 khu: khu nhà vườn có gia đình sinh sống và khu trồng cây thuốc. Nhà vườn chuyên về các trải nghiệm nghỉ dưỡng với các loại dược liệu và dịch vụ chăm sóc sức khỏe bằng phương pháp truyền thống và còn tìm được khoảng không gian yên bình để nghỉ ngơi sau những bộn bề, lo toan trong cuộc sống. Nhà vườn có hơn 500 loại dược liệu quý như vân chi, linh chi, cỏ ngọt… đặc biệt là sâm Ngọc Linh và các sản phẩm có lợi cho sức  khỏe được sản xuất từ nguồn nguyên liệu quý sẵn có, các loại hình dịch vụ tập trung vào du lịch tham quan, ăn uống, lưu trú dạng homestay, chăm sóc sức khỏe và mua bán các sản phẩm đặc trưng của nhà vườn. Đặc biệt nhà vườn có dịch vụ bắt mạch miễn phí và du khách có thể ở lại chữa bệnh dài ngày nếu muốn.

sâm Ngọc Linh ở vườn Thương Đà Lạt

sâm Ngọc Linh ở vườn Thương Đà Lạt

 

Nhà vườn trang trại cà phê chồn

Ngoài các sản phẩm đặc trưng về nông sản các nhà vườn trên, cà phê chồn Đà Lạt đã thu hút hơn 1000 lượt khách/năm trong đó khách quốc tế chiếm 10%, là trang trại đầu tiên tại Đà Lạt – Lâm Đồng nuôi chồn từ chính những hạt cà phê moka Đà Lạt chin mọng tạo ra sản phẩm cà phê chồn thứ thiệt với chất lượng tốt được kiểm tra từ khâu trồng – chăm sóc – thu hoạch – chế biến thành phẩm đã đem lại hiệu quả kinh tế cao. Trang trại có diện tích khoảng 2,5 ha tại Trại Hầm, Đà Lạt du khách có thể tham gia nghe diễn giải về quy trình sản xuất, xem cách chế biến, thưởng thức và mua cà phê chồn tại chỗ. Ngoài ra, nhà vườn còn cung cấp các dịch vụ cho du khách như: lưu trú với số lượng nhỏ, tiệc nướng ngoài trời, dịch vụ cho thuê cồng chiêng…

cà phê chồn Trại Hầm Đà Lạt

cà phê chồn Trại Hầm Đà Lạt

 

Với nhiều điều kiện thuận lợi: số lượng trang trại, nông trại, nhà vườn ngày càng tăng với nhiều quy mô khác nhau, nhiều loài cây trồng, vật nuôi được đầu tư, nghiên cứu phát triển; số lượng lao động trực tiếp trong du lịch và nông nghiệp tại tỉnh Lâm Đồng cao, các nhà vườn tại Đà lạt – Lâm Đồng có tiềm năng phát triển rất lớn về các sản phẩm nông nghiệp khoa học, công nghệ cao kết hợp với các loại hình dịch vụ du lịch phục vụ du khách. Góp phần bảo tồn được giá trị của cây thuốc và nghề làm thuốc Nam, nâng cao chất lượng và uy tín sản phẩm du lịch nhà vườn Đà Lạt – Lâm Đồng. Hiện nay, nếu những loại hình du lịch tham quan, nghỉ dưỡng vốn đã là thế mạnh của Đà Lạt, thì nay du lịch chăm sóc sức khỏe đã dần minh chứng được sức hút to lớn của nó.

Huy Hoàng

5/5 - (2 bình chọn)

,

Gửi bình luận của bạn