Trường Cao Đẳng Sư Phạm Đà Lạt

Sự hình thành trường Cao Đẳng Sư Phạm Đà Lạt

Trường Lycée Yersin được hình thành từ 2 trường: Petit Lycée (khánh thành năm 1927) và Grand Lycée (khởi công xây dựng năm 1929 và hoàn thành năm 1941). Ngày 28 – 6 – 1935, trường Grand Lycée mang tên Lycée Yersin. Về sau trường đổi tên thành Trung tâm Giáo dục Hùng Vương, hiện nay là trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt.

trường Cao Đẳng Sư Phạm Đà Lạt

Công trình này do kiến trúc sư Moncet thiết kế, với việc vận dụng táo bạo về mặt kích thước của kết cấu, cũng như dùng gạch ép ốp tường và mái lợp ngói ardoise (thạch bản) xanh đen được vận chuyển từ Pháp sang.

Cao Đẳng Sư Phạm Đà Lạt

Giá trị lịch sử của ngôi trường Lycée Yersin

Đây là công trình kiến trúc độc đáo mang đậm dấu ấn Châu Âu, nhưng cũng đồng thời kết hợp được nhiều chi tiết kiến trúc bản địa để tạo thành một công trình kiến trúc hòa hợp giữa Đông và Tây. Được đánh giá là một kiến trúc theo phái hiện đại lúc bấy giờ, đây quả là một thành công của tác giả khi gắn bó tổng thể công trình với địa hình khu vực, xứng đáng được các nhà phê bình, các kiến trúc sư và các nhà nghiên cứu kiến trúc nổi tiếng trên thế giới trong hiệp hội Kiến trúc Quốc tế (UIA) công nhận là một trong số 1.000 công trình kiến trúc tiêu biểu của thế giới trong thế kỷ XX.

Ngày 28 – 12 – 2001, Trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt được công nhận là Di tích Kiến trúc Quốc gia.

Bản đồ đến trường CĐSP Đà Lạt

4.5/5 - (2 bình chọn)

Gửi bình luận của bạn