Tuổi thơ qua những cánh diều

Tuổi thơ ai hẳn đã một lần rong chơi trên đồng cỏ, hồ hởi những cánh diều no gió chở ước mơ lang thang và bay cao. Qua bao cánh đồng bao lũy tre làng thân thuộc, trò chơi hồn nhiên ấy đã thành nét văn hoá đẹp nhất trong ký ức hồn nhiên của mỗi chúng ta nhất là khi mùa hè về.

Không hồn nhiên sao được, khi giữa một chiều vàng thu rực rỡ, trên con đường đê chạy dài hay lối mòn nhỏ đan dọc ngang những ô ruộng bàn cờ, chợt lấp lánh xuất hiện trên bầu trời một cánh diều mảnh dẻ. Con diều nhỏ bay chấp chới, bỏ mặc cặp sách, vỏ bút trên vệ cỏ. Và rồi cùng với những đôi mắt trẻ tròn xoe dõi theo, la chí chóe nếu cánh diều lạng đi không cất nổi mình trước gió.

Ngày nay giới trẻ có cả hàng ngàn trò tiêu khiển và nhiều nơi để vui chơi: Chat, game, karaoke, sàn nhảy… đủ mọi hình thức khác nhau cho những đối tượng khác nhau. Ấy vậy mà tại thành phố Đà Lạt thơ mộng trên Cao nguyên Lâm Viên này, vẫn còn một bộ phận có cái thú chơi “thả diều”. Không phân biệt độ tuổi, tầng lớp, giới tính, nhưng hầu như đều cùng một mục đích chung là thích cảm giác nhìn những con diều mảnh khảnh bay cao trên bầu trời…

Cánh diều Đà Lạt ngày mưa

Cánh diều Đà Lạt ngày mưa

Các bạn muốn tìm lại một trời tuổi thơ với những con diều giấy ư? Không khó. Công viên Yersin và quảng trường Đà Lạt là nơi những cánh diều đủ kiểu dáng nào là diều hình chim, cá, dơi, thú và cả diều hình siêu nhân nữa… còn màu sắc cũng vô cùng hấp dẫn, thoải mái bay lượn trên mọi tầng thấp cao theo từng quãng dây ngắn dài mỗi khi chiều về. Nhìn cảnh các em chạy đi chạy lại điều khiển diều, tiếng người lớn nói cười râm ran náo động, gương mặt các em ngời lên một vẻ say mê đầy tràn niềm vui. Các em đang được sống thật tuổi thơ, đang được hưởng thật niềm vui tự có của mình, đang được đắm mình vào trời đất thiên nhiên, đang được ngửa mặt nhìn trời. Ngắm cảnh tượng thả diều này, tôi cũng có cảm giác như được sống lại tuổi thơ của mình, với ước mơ “Cánh diều” sẽ chở theo những khát vọng bay lên cao, bay đi xa ra giữa khồng gian rộng lớn, bao la của con người và thầm nghĩ trên trời có mây, có sao, có khoảng không xa xăm vô tận đầy bí ẩn. Để tự hỏi mình: Đường chân trời có không? Đi hết chân trời kia là tới đâu? Sau vòm xanh kia là cái gì? Có thể lên tới những đám mây và ngôi sao được không? v.v… Những câu hỏi hữu hình, vô hình và cả siêu hình nữa.

Giữa cuộc sống bộn bề công việc, nhưng mỗi chúng ta đều khéo léo sắp xếp cho gia đình, cho con em mình một khung trời riêng và thả diều là thú chơi hấp dẫn giúp con bạn và bạn gặp lại được tuổi thơ hồn nhiên của chính mình. Hy vọng những ngày lưu trú tại Đà Lạt bên cạnh tham quan, khám phá những kỳ quan của thành phố mơ mộng này, cùng với đạp xe đạp đôi quanh hồ Xuân Hương, thả diều sẽ làm cho bạn thêm yêu phố núi Đà Lạt hơn.

Hải Lâm

5/5 - (2 bình chọn)

,

Gửi bình luận của bạn