Vó ngựa ở trường đua Thiên Mã – Madagui Lâm Đồng

Trong ký ức của ông Phan Văn Tiền, một người nuôi ngựa đua ở tỉnh long An, hình ảnh những con tuấn mã tung vó trên đường đua tại trường đua ngựa Phú Thọ (Sài Gòn) luôn có sức ám ảnh ghê gớm. Cũng vì đam mê môn đua ngựa thể thao nên khi hay tin trường đua ngựa Phú Thọ đóng cửa để chuyển đổi công năng, đối với ông như chẳng còn nào buồn hơn. Buồn nhưng ông Tiền không bỏ cuộc. Ông vẫn âm thầm nuôi dưỡng những con tuấn mã, hy vọng một ngày nào đó vó ngựa sẽ lại được tung hoành.

Vó ngựa băng băng trên đường đua

Quả nhiên, sau hơn 6 năm kể từ ngày trường đua ngựa Phú Thọ đóng cửa. Ngày 25-3-2017 vừa rồi, vó ngựa của ông Tiền đã có dịp vẫy vùng trên đường đua môi, trường đua Thiên Mã – Madagui, tại xã Đạ Oai, huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng do VABIS Group đâu tư xây dựng. “Trước khi đua mà phải di chuyển cả quãng đường hơn 150 km thì việc ngựa bị mất sức là điều khó tránh khỏi. Tất nhiên, đó không phải trỏ ngại quá lổn. Điều quan trọng nhát đối với tôi lúc này là được thấy vó ngựa băng băng trên đường đua”, ông Tiền nói.

Quy mô trường đua Thiên Mã

Quy mô trường đua Thiên Mã

Chưa dứt lời ông đã vỗ đánh “bốp” vào vai tôi và cứ thế nhấp nha nhấp nhổm, đứng lên ngồi xuống không yên, hồi hộp dõi theo từng bưổc chạy của ngựa bên trong đường đua rồi bất chợt nhảy cẫng lên sung sướng khi trông thấy con ngựa của mình về đích, dù chỉ về đích ỏ vị trí thứ hai, làm cho tôi cũng như nhiều ngươi có mặt tại trương đua Thiên Mã – Madagui hôm ấy nhận ra tình yêu mà ông dành cho môn đua ngựa lớn đến mức nào. Ông Tiền bảo: “Ngày còn trường đua Phú Thọ, tuần nào tôi cũng mang ngựa đến đấy để đua và ngựa đua của tôi luôn đoạt được giải cao trong nhiều năm”.

Vó ngựa trường đua Thiên Mã

Vó ngựa trường đua Thiên Mã

Theo ông Tiền, để có được một con ngựa đua tốt người nuôi phải tốn rất nhiều công sức và tâm huyết. Chỉ những ai thực sự dam mê thì mới trụ được với nghề này. Trong buổi đua chiều 25-3-2017, ông cho 4 con ngựa Quốc Tài (đực vang, 5 tuổi), Cổ Thiên Lạc (đực vang, 4 tuổi), Trương Minh (đực vang, 4 tuổi) và Ngọc Thành (cái vang, 3 tuổi) đua ở nhóm 1 và nhóm 3. Kết quả, con Trương Minh của ông Tiền về nhì ở cự ly đua 1000m.

Trường đua ngựa có bán vé đặt cược dự thưởng đầu tiên tại Việt Nam

Giống như ông Tiền, ông Nguyễn Hồng Đức đến từ TP. Hồ Chí Minh, cũng nổi tiếng là người đam mê nuôi và đua ngựa. Khi biết trường đua Thiên Mã – Madagui mở cửa, ông đã mang Hồng Sơn (đực hồng, 4 tuổi) và Anh Saphire (đực khướu, 5 tuổi) lên đây chinh phục đường đua. “Cái ngày trường đua Phú Thọ đóng cửa, dân nuôi ngựa chúng tôi rơi vào cảnh dở khóc dở cười. Những con ngựa đua có giá cả trăm triệu đồng bỗng chốc trở thành ngựa thịt chỉ bán được khoảng chục triệu đồng. Nuôi ngựa thì không có chỗ cho ngựa đua mà bán ngựa thịt thì lại không nỡ”, ông Đức nhớ lại.

Trường đua Thiên Mã - Madagui Lâm Đồng

Trường đua Thiên Mã – Madagui Lâm Đồng

Tuy vậy, công việc nuôi ngựa đua đã trở thành niềm đam mê, một phần không thể thiếu trong đời sống nên ông không dễ gì bỏ được. Do đó, ngày trường đua Thiên Mã – Madagui khai trương, ông Đức là một trong những người có mặt sớm nhất. Mặc dù tiền thưởng cho người thắng cuộc trong cuộc đua hôm ấy chỉ đủ chi phí cho xe vận chuyển ngựa. “Những người trót yêu tiếng vó ngựa như chúng tôi, ngựa trở lại đường đua không chỉ thỏa mãn niềm đam mê mà còn làm sống lại hy vọng khôi phục nghề nuôi ngựa. Điều này có thể nhận thấy qua số lượng ngựa được nhiều chủ ngựa đưa về đây thi đấu”, ông Đưc háo hức.

Ông Nguyễn Ngọc Mỹ, Chủ tịch Hội đồng Quản trị VABIS Group, chủ đầu tu trường đua Thiên Mã – Madagui, cho biết: “Đây là trường đua ngựa có bán vé đặt cược dự thưởng đầu tiên tại Việt Nam. Và đang áp dụng 3 loại hình đặt cược là: WIN, QUINELLA và TRIFECTA. Mức đạt cược thấp nhất cho mỗi loại hình trên là 10.000 đồng”.

Hiện tại, trường đua Thiên Mã – Madagui, mở cửa 1 buổi/tuần vào lúc 11 giờ sáng chủ nhật. Nhưng trong tương lai, sẽ tăng lên 3 buổi/tuần.

Hy vọng, trường đua Thiên Mã – Madagui đi vào hoạt động ổn định sẽ tạo thêm một sản phẩm du lịch mới, có sức hấp dẫn đối vối du khách khi đến với Đà lạt – Lâm Đồng.

Trịnh Chu

5/5 - (1 bình chọn)


01 Bình luận

  1. Bien, 4 năms cách đây Trả lời

    Cho e hỏi muốn mua 1con ngựa về nuôi thì mua ở đâu.e ở Lâm Đồng.mua chỗ nào gần nhất


Gửi bình luận của bạn