Vườn bí ngô khổng lồ trên thành phố Đà Lạt

Giống bí ngô có nguồn gốc xuất xứ tận châu Mỹ, cách chúng ta nửa vòng trái đất đã bén rễ, cho ra những trái khổng lồ trên thành phố hoa đã “hút hồn” du khách khi đến với Đà Lạt. Đó là vườn bí ngô của gia đình ông Lê Hữu Phan ở đường Hồ Xuân Hương, phường 9, thành phố Đà Lạt. Nhiều du khách khi đến đây đã mê đắm ngắm nhìn và thích thú chụp hình với loài bí ngô khổng lồ màu săc đẹp mắt này.

Bí ngô khổng lồ ươm mầm trên thành phố ngàn hoa Đà Lạt

Là một nhà nông ở Đà Lạt, ông Lê Hữu Phan đã có nhiều năm gắn bó với việc sản xuất cây giống để cung cấp cho các nhà vườn tại địa phương. Trong những lần lên mạng internet tìm tòi những giống cây mới, lạ để về trồng thử nghiệm trong mô hình của mình, ông đã tình cờ nhìn thấy hình ảnh những quả bí ngô khổng lồ của một nhà vườn tại Mỹ. Từ đó, ông đã nhờ người quen ở Mỹ tìm mua bằng được giống bí ngô khác thường này để về ươm mầm trên thành phố ngàn hoa Đà Lạt.

vườn bí ngô Đà Lạt

vườn bí ngô Đà Lạt

Sau thời gian mỏi mòn đợi chờ, cuối cùng năm 2012 ông đã có trong tay 100 hạt giống bí ngô mà ông mong ước này. Thế nhưng, có được hạt giống là một chuyện còn gieo trồng thành công hay không lại là chuyện khác. Ông Lê Hữu Phan chia sẻ, khi có hạt giống rồi nhưng kinh nghiệm, hiểu biết về đặc tính của loài cây này chưa có nên gặp nhiều trở ngại. Trong khi hạt giống thì có hạn và rất khó khăn để đưa được về Việt Nam. Thế nhưng, với sự cần mẫn của một nhà nông chuyên sản xuất cây giống lâu nay, ông Lê Hữu Phan đã không ngừng tìm tòi, học hỏi để gieo trồng bằng được hạt giống bí ngô này trong vườn ươm của mình. Cuối cùng những công sức của ông cũng mang lại kết quả, những bông bí đầu tiên cũng đậu trái và lớn rất nhanh. Chưa đầy 2 tháng sau khi ra trái, có những trái bí đã nặng tới 80kg. Sau khi thu hoạch, gia đình ông Lê Hữu Phan đã bán những trái bí khổng lồ đó cho Khu Du lịch Suối Tiên với giá trung bình hơn 2 triệu đồng một trái.

vườn bí khổng lồ Đà Lạt

vườn bí khổng lồ Đà Lạt

Những quả bí khổng lồ với màu sắc rất đẹp đã không ngừng cuốn hút du khách khi đến với Đà Lạt.

Hiện nay, gia đình ông Phan đã sưu tầm thêm nhiều giống bí khổng lồ khác để trồng thử nghiệm trên vườn ươm của mình. Cụ thể, trên diện tích 500m2, gia đình ông Phan đang trồng 3 loại bí khác nhau đó là, giant (khổng lồ) trọng lượng đến hơn 100kg, champion (vô địch) màu đỏ đậm và polar bear (gấu trắng bắc cực) có trọng lượng vài chục kg, màu trắng đẹp. Những quả bí khổng lồ với màu sắc rất đẹp đã không ngừng cuốn hút du khách khi đến với Đà Lạt. Chị Nguyễn Thị Mai Hương – một du khách đến từ Bình Dương cho biết: “Khi đến với vườn bí khổng lồ này tôi như lạc vào một khu vườn cổ tích. Tôi đã có những kiểu hình lưu niệm rất đẹp với những quả bí ở đây để về khoe với bạn bè”. Ông Lê Hữu Phan cho biết, hiện nay mỗi ngày có hơn 100 lượt khách ghé qua khu vườn của gia đình ông để chiêm ngưỡng và chụp hình lưu niệm với những quả bí khổng lồ. Có nhiều khu du lịch trong nước cũng đã đặt hàng cho ông để có được những quả bí khổng lồ về trưng bày phục vụ khách tham quan. Giá hiện tại mà gia đình ông bán ra mỗi quả bí ngô khổng lồ là từ 3 – 5 triệu đồng. Không dừng lại ở đó, ước muốn của ông Phan là mở rộng diện tích và nhân giống cho người dân để họ trồng loại bí khổng lồ này phục vụ khách tham quan và tạo thêm thu nhập. Mặt khác ông cũng muốn có những cuộc triển lãm, trưng bày hay cuộc thi bí ngô tại Đà Lạt để thu hút du khách và quảng bá sản phẩm nông nghiệp của Đà Lạt đến với mọi người.

Không chỉ có bí ngô khổng lồ, khi đến với mô hình của gia đình ông Phan du khách còn được chiêm ngưỡng, thưởng thức và mua về làm quà những những giống rau sạch, quả lạ, có chất lượng như cà chua đỏ, dưa tí hon, hành tây, ớt chuông, cà chua tím … Và với việc trồng thành công giống bí ngô khổng lồ cũng như một số giống rau, quả lạ khác của ông Lê Hữu Phan đã góp phần làm đa dạng phong phú thêm cho sản phẩm du lịch nông nghiệp Đà Lạt, một loại hình du lịch mới mẻ đang được nhiều du khách quan tâm.

Duy Danh

5/5 - (1 bình chọn)


Gửi bình luận của bạn