Vườn ong Thái Dương với mô hình du lịch canh nông của nghề ong

Đến với vườn ong Thái Dương – Thai Duong Bee Garden (Liên Nghĩa – Đức Trọng) với mô hình du lịch canh nông của nghề ong, bạn sẽ cảm thấy rất thư thái và không có gì phải cảnh giác. Những chú ong chăm chỉ chuyên tâm hút mật từ những đám hoa mười giờ sẽ chẳng để ý đến việc bạn cứ “bám” theo chúng từ đám hoa này sang đám hoa khác.

Vườn ong Thái Dương – một mô hình du lịch canh nông của nghề ong

Vườn ong Thái Dương gần như đã hoàn thiện một mô hình du lịch canh nông của nghề ong, với không gian thoáng đãng, hoa được trồng nhiều tầng quanh hồ nước, từ hoa mười giờ ở sát đất, đến hoa cúc, hoàng anh, hoa hồng, cánh bướm, rồi hoa muồng vàng ở tầng cao. Du khách có thể đi theo các chú ong để khám phá quy trình chúng kiếm phấn hoa, hút mật. Bạn cũng có thể cùng những người nuôi ong đi thăm các tổ ong. Đó là lúc, bạn được bày cách phân biệt ong chúa, với ong thợ, hay ong đực…

Du lịch vườn ong Thái Dương

Du lịch vườn ong Thái Dương

Trải nghiệm quy trình nuôi ong lấy mật

Mỗi một chú ong trong quá trình lao động sẽ tạo ra 3 loại sản phẩm, hút mật hoa để tạo mật, tiết sữa để nuôi ấu trùng và thu phấn hoa để tạo những hạt phấn. Trong không gian của 2 dãy nhà trải nghiệm là nơi khách sẽ cùng công nhân thực hiện một số hoạt động của nghề làm ong. Chẳng hạn, cấy ấu trùng để tạo sữa ong chúa. Ấu trùng là do ong chúa đẻ trứng nở ra. Khi ấu trùng được 3 ngày tuổi, lúc này chỉ lớn bằng đầu cọng tóc, sẽ được cấy vào các cốc nhỏ và được bỏ lại vào đàn ong. Các ấu trùng sẽ được ong thợ tiết sữa nuôi lớn. 4 ngày sau, sữa đầy các cốc, người chủ ong sẽ cắt đứt quá trình hình thành ong chúa của ấu trùng và thu được sữa ong chúa.

trải nghiệm quy trình nuôi ong lấy mật

trải nghiệm quy trình nuôi ong lấy mật

Phấn hoa

Phấn hoa có chứa protein, axit amin, carbon hdrate, các chất khoáng, do ong thợ lấy về sẽ được sấy khô và đóng gói. Tùy đặc điểm của vùng nuôi ong mà phấn hoa có hương vị khác nhau, như phấn hoa trà, phấn hoa nhãn, phấn hoa cà phê… Nhưng có một đặc điểm là với các loài phấn hoa độc, chính con ong sẽ bị tiêu diệt ngay khi nó chưa về đến tổ, nên với bản năng tự vệ, loài ong luôn biết tránh đến gần các bông hoa này. Thế nên, về cơ bản, sử dụng phấn hoa rất ít khi bị nhiễm độc. Con người thông minh từ xa xưa đã biết cách giữ lại những hạt phấn hoa, bằng việc tạo ra ô cửa đủ vừa cho chú ong thợ chui vào tổ, chân chúng đang ôm hạt phấn hoa sẽ bị vướng, bắt buộc phải thả hạt phấn ở bên ngoài cửa…

nhân viên kỹ thuật tại vườn ong

nhân viên kỹ thuật tại vườn ong

Sữa ong chúa

Sau công đoạn cấy ấu trùng, du khách sẽ cùng chủ vườn ong lấy sữa ong chúa từ cốc của những ấu trùng đã cấy trước đó 4 ngày, nếu để thêm 1-2 ngày, ấu trùng sẽ trở thành con nhộng non và ăn hết sữa. Mũ sáp của các cốc sữa sẽ được nấu lên tạo bánh rồi bán cho các công ty mỹ phẩm làm son môi hay làm thuốc. Trước khi lấy sữa ong, sẽ phải gắp con ấu trùng ra khỏi cốc sữa, rồi dùng thìa múc sữa vào cốc lớn hơn, có để sẵn túi lọc. Khi cốc lớn đầy, rút túi lọc cho sữa vào bao bì, đóng nhãn và hạn sử dụng. Sữa ong chúa có nhiều Vitamin B1 đến B12; muối khoáng, muối vi lượng và hơn 30 loại axit amin… nhưng mùi vị khó ưa, nên khi dùng thường phải kết hợp với mật ong và nước ấm.

Ong mật

Ong mật

Mật ong

Mật ong cũng vậy! Người nuôi ong sẽ biết chính xác mật ong từ hoa gì vì họ chính là người chủ động đưa ong đến vùng hoa đó. Khi hết vụ hoa, các cầu ong sẽ được thu lại, quay ly tâm để lấy mật ong. Trong quá trình ong hút mật hoa, chúng sẽ không được nuôi bằng bất cứ loại thức ăn nào. Ong sẽ được cho ăn đường vào mùa mưa là mùa không có hoa. Khi ong ăn đường thì không thu được sản phẩm mà chỉ nhân đàn để đến mùa hoa thu được nhiều sản phẩm hơn. Nên mật ong là sản phẩm hoàn toàn từ thiên nhiên. Mùa xuân – mùa của trăm hoa đua nở, chính là mùa ong lấy mật được nhiều nhất.

các thùng nuôi ong

các thùng nuôi ong

Tẩm bổ với sản phẩm tự nhiên từ ong mật

Ai cũng biết mật ong và sữa ong chúa có nhiều công dụng hữu ích như giảm quá trình lão hóa, cải thiện sinh lý, tăng khả năng miễn dịch, giải độc cơ thể, giảm cân, làm thuốc hay làm đẹp… Phấn hoa tốt cho tim mạch, điều hòa huyết áp, hạn chế viêm đại tràng, viêm tuyến tiền liệt, hay các bệnh về gan… Vì vậy, các sản phẩm từ ong nên được dùng hằng ngày… Còn bạn sẽ đến vườn ong để nghe tiếng bay vù vù, để xem chúng làm việc cần mẫn như thế nào, hay để thưởng thức các sản phẩm bổ dưỡng từ ong? Chắc chắn, tất cả đều là những trải nghiệm thú vị!

sản phẩm từ ong mật

sản phẩm từ ong mật

dạo chơi vườn ong

dạo chơi vườn ong

Báo Lâm Đồng

5/5 - (2 bình chọn)

,

Gửi bình luận của bạn