Bảo Tàng Dân Tộc Học Lâm Đồng

Tổng quan về bảo tàng Lâm Đồng ở Đà Lạt

Bảo tàng nằm trên một ngọn đồi cao ở số 4 đường Hùng Vương, cách trung tâm thành phố Đà Lạt chừng 3km về hướng đông bắc. Đây là nơi trưng bày nhiều hiện vật truyền thống và lịch sử của địa phương, đặc biệt là những hiện vật thể hiện truyền thống văn hóa của vùng đất Lâm Đồng.

Bảo tàng Lâm Đồng còn có nhiệm vụ sưu tầm và giới thiệu các nghiên cứu, phát hiện về khảo cổ học, dân tộc học và kháng chiến qua hai thời kỳ trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng. Hiện nay bảo tàng đang có 9 phòng trưng bày gồm các chuyên mục: Các thời kỳ lịch sử; Các hiện vật khảo cổ do cơ quan công an và quản lý thị trường thu giữ; Các hiện vật khảo cổ tại duy chỉ Đại Làng; Các hiện vật khảo cổ tại di chỉ Đại Lào và Đạ Đờn; Các hình thức cư trú, các dụng cụ săn bắt và hái lượm; Các nghề truyền thống; Các trang phục và sinh hoạt; Lễ hội truyền thống và đời sống văn hóa tinh thần; Các hiện vật về 2 cuộc kháng chiến.

Bảo Tàng Dân Tộc Lâm Đồng

Không chỉ dừng lại ở một bảo tàng đơn thuần, với chủ trương đa dạng hóa các hoạt động nhằm thu hút khách tham quan và du lịch, nơi đây sẽ dần dần định hình như một trung tâm sinh hoạt văn hóa. Bốn nhà sàn đặc trưng của các dân tộc bản địa Mạ, K’Ho, Churu sẽ được sưu tầm và đây cũng là nơi tổ chức giới thiệu một số sinh hoạt truyền thống như làm gốm, đan lát, dệt thổ cẩm…hoặc tổ chức các lễ hội như đâm trâu, cồng chiêng, uống rượu cần vào những dịp đặc biệt…

Bảo Tàng Lâm Đồng

Ngoài ra, du khách con được mục kích những bộ đàn đá Di Linh, B’Lao khá nổi tiếng có niên đại từ 3.500 – 3.000 năm, các di tích kiến trúc P’Roh (huyện Đơn Dương), Cát Tiên (huyện Cát Tiên), các di chỉ khảo cổ được khai quật từ mộ táng của các dân tộc bản địa như Đại Làng (huyện Bảo Lâm), Đại Lào (thành phố Bảo Lộc), Đạ Đờn (huyện Lâm Hà)…Đây là bộ sưu tập khá phong phú với gần 10.000 tiêu bản gốm sứ, hiện vật đồng, sắt có giá trị tầm cỡ ở khu vực Đông Nam Á. Bảo tàng tỉnh Lâm Đồng đang có những nỗ lực nhằm tạo cho mình một sức hấp dẫn riêng biệt.

– Địa chỉ: 04 Hùng Vương, P.10, Tp. Đà Lạt

Bản đồ đến Bảo Tàng Lâm Đồng

4/5 - (2 bình chọn)


2 Bình luận

  1. Gia Khánh, 9 năms cách đây Trả lời

    Bảo tàng mở cửa lúc mấy giờ?


    • dalattrip, 9 năms cách đây Trả lời

      Mở cử từ 7h30 bạn nhé


Gửi bình luận của bạn