Lễ Cúng Thần BơMung

Giới thiệu về Lễ Cúng Thần BơMung

Người Chu Ru có mặt tại một số địa phương thuộc tỉnh Lâm Đồng và một số ít ở tỉnh Ninh Thuận, Gia Lai.

Người Chu Ru là một dân tộc đã định canh định cư và làm ruộng từ lâu đời. Nên họ thường làm những mương phai và những đề cập để dẫn nước từ sông, suối vào ruộng. Mỗi làng thường có một người phụ trách công việc thủy lợi và hai người giúp việc gọi là Trưởng thủy cũng do tập thể các thành viên trong làng bầu ra.

Lễ cúng thần Bơ Mung

Người Chu Ru còn lưu giữ nhiều phong tục tập quán như việc thờ cúng tổ tiên và tín ngưỡng đa thần.

Việc tiến hành các nghi lễ nông nghiệp cổ truyền, như cúng thần đập nước (Bơ mung), thần mương nước (Rơ bông), thần lúa khi gieo hạt (Mơ nhum tô ốt đoồng hay khâu doông), ăn mừng lúa mới (ngay yang boong ko pa tay), cúng sau mùa gặt (p’lei đây ru). Đáng chú ý nhất, là lễ cúng thần Bơ mung. Trong mỗi vùng cư trú của người Chu Ru, có một nơi dành riêng để thờ cúng vị thần này. Hàng năm, khoảng tháng hai âm lịch, tất cả mọi người trong làng đều đến đây làm lễ cúng.

Dân làng thường cúng bằng dê, còn chủ làng thường phải cúng bằng ngựa. Tục truyền là vị thần này ưa cưỡi ngựa. Con ngựa cúng thần cũng phải thắng yên cương và phủ lễ phục. Cúng xong, tất cả mọi người tham gia hành lễ cùng ăn uống vui vẻ.

4/5 - (1 bình chọn)


Gửi bình luận của bạn